Ngỡ chuyên lại thiếu chuyên nhất

TP - Bóng đá Việt Nam dược mệnh danh là hấp dẫn nhất Đông Nam Á hóa ra lại xếp sau cả những Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Singapore, Philippines. Còn ở cấp CLB, thì đội đoạt Cúp Quốc gia như Sài Gòn Xuân Thành, á quân giải VĐQG Hà Nội T&T ngỡ như là chuyên nghiệp nhất, hóa ra ngược lại.

Ngỡ chuyên lại thiếu chuyên nhất

> Bóng đá Việt Nam có thể dự AFC Champions League

Từ ngày 10-10 đến 18-10, phái đoàn khảo sát của AFC (Liên đoàn bóng đá châu Á) đã có chuyến làm việc tại Việt Nam để kiểm tra môi trường bóng đá chuyên nghiệp.

Các vấn đề mà đoàn AFC quan tâm kiểm tra là bộ máy tổ chức, cơ sở vật chất, hệ thống đào tạo trẻ, kinh doanh, tài chính, pháp lý, tổ chức thi đấu, truyền thông.

Kết quả, theo đánh giá của Trưởng đoàn Maksat, qua gần 10 ngày làm việc khảo sát, kiểm tra các CLB từ miền Bắc, miền Trung, Tây Nguyên, miền Nam thì Việt Nam chỉ xếp trên những nền bóng đá như Brunei, Campuchia, Lào và Myanmar trong việc phát triển bóng đá chuyên nghiệp.

Tiêu chuẩn của một CLB chuyên nghiệp theo AFC phải đảm bảo 5 yếu tố cơ bản: Cơ sở vật chất, hệ thống đào tạo, tổ chức thi đấu, truyền thông - tiếp thị tài trợ và pháp lý tài chính.

Chiếu theo những tiêu chuẩn của AFC thì Sài Gòn Xuân Thành (SGXT) gần như không đáp ứng được bất cứ tiêu chuẩn nào. Cơ sở vật chất của họ dùng để tập luyện, ăn ở đều phải đi thuê mượn.

Hệ thống đào tạo trẻ của họ gần như “trắng” khi không có lứa U nào kế cận dù trên danh nghĩa họ vẫn tham gia một số giải bóng đá trẻ của Việt Nam như vòng loại giải U21 năm 2012.

Với những tiêu chí rất khắt khe ở trên của AFC, câu lạc bộ Sài Gòn Xuân Thành của bầu Thụy - được coi là một trong những đại gia chịu chơi bậc nhất V-League, và là đội đương kim vô địch Cúp Quốc gia, đứng trước nguy cơ không được tham dự AFC Cup mùa giải mới!

Xét 3 tiêu chí khác là tổ chức thi đấu, truyền thông - tiếp thị và pháp lý tài chính thì Sài Gòn XT bị đánh giá là “không rõ ràng”, thiếu và yếu. Chỉ riêng việc người dẫn dắt họ mùa giải trước là HLV Trần Tiến Đại chỉ mới có bằng B HLV trong khi chuẩn của AFC là bằng A.

Đại diện của phái đoàn AFC cũng khẳng định: “Hiện tại còn quá sớm để khẳng định những CLB nào đạt chuẩn, chúng tôi phải gửi những bản báo cáo từ cuộc khảo sát này để AFC đánh giá và công nhận.

Lý do là để đạt “chuẩn” còn nhiều yếu tố như hệ thống đào tạo trẻ, sân vận động, truyền thông, marketing…”. Xem ra không mấy CLB Việt Nam đạt chuẩn. Có thể hy vọng những Hoàng Anh Gia Lai, Becamex Bình Dương và SHB Đà Nẵng?

Nếu AFC quyết định siết chặt, các CLB tại Việt Nam phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn của họ ngay trong mùa bóng tới thì sẽ không nhiều đội bóng tại V-League đáp ứng được. Với riêng Sài Gòn Xuân Thành, trong trường hợp xấu nhất họ có thể bị cấm thi đấu tại AFC Cup 2013.

Cùng bị đánh giá thấp như SGXT về tiêu chí của một đội bóng chuyên nghiệp là Kiên Giang, còn 2 CLB bóng đá Hà Nội và Hà Nội-T&T bị đánh giá thấp chủ yếu là về mặt pháp lý tài chính.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá