'Ngoại binh' ở… tuyển Việt Nam

TP - Bây giờ, khả năng có “ngoại binh” chất lượng cao ở đội tuyển Việt Nam đã đến gần hơn khi thủ thành gốc Brazil Fabio Santos chính thức mang quốc tịch Việt Nam.

Việc người Singapore liên tiếp 2 lần lên ngôi vô địch Đông Nam Á bằng những cầu thủ nhập khẩu như Mustafic, Bennet, Duric... đã làm nhiều tổ chức bóng đá trong khu vực như muốn vỡ tung đầu.

Ảnh hưởng của việc nhập khẩu ngoại binh đương nhiên không chỉ tồn tại ở riêng bóng đá, nhưng chiến lược của người Singapore không khỏi làm cho các đối thủ trong khu vực Đông Nam Á suy nghĩ.

Trên thực tế, có thời điểm tưởng như tuyển Việt Nam đã có những “ngoại binh” hợp pháp . Trước Tiger Cup 2004, HLV Tavares đã tạo nên cú sốc khi mời trung vệ Ludovic Casset (quốc tịch Pháp) về nước “thử việc”.

Quyết định gây sốc ấy đã làm cho bóng đá nước nhà có phen rạo rực, nhưng rốt cục, phương án Ludovic Casset đã bất thành vì trình độ của cầu thủ này mới ở cấp phường. Kế đó, đến lượt HLV Riedl thử tài Tony Lê Hoàng, nhưng cầu thủ hay nhất giải U19 Ba Lan cũng không thành công.

Những cuộc thử việc bất thành làm người ta tạm quên đi các ngoại binh thì việc thủ thành Fabio Santos gốc Brazil được chấp nhận cấp quốc tịch Việt Nam đã hâm nóng lại khả năng này..

Trình độ của thủ thành đội ĐT.LA thì khỏi bàn cãi, cho nên, như Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ tuyên bố, vấn đề then chốt là phong độ của thủ môn này và sự lựa chọn của HLV trưởng tương lai.

Thậm chí cựu HLV thủ môn tuyển Việt Nam Dương Ngọc Hùng cho rằng, nếu đủ điều kiện quốc tịch, Santos sẽ là thủ thành số 1 Việt Nam.

Dẫu sao, ngoài yếu tố chuyên môn, có những vấn đề thuộc khía cạnh tinh thần, quan điểm không hẳn đã ủng hộ 100% cho sự xuất hiện của Santos trong đội hình áo đỏ.

Đó là vấn đề bản sắc và người hâm mộ, chưa chắc đã “sướng” khi thấy đội hình tuyển Việt Nam xuất hiện một… “ông Tây”.

Rõ ràng là khó kiểm soát có bao nhiêu CĐV phản đổi kịch liệt, không bằng lòng khi thủ môn Dương Hồng Sơn mất vị trí số 1 vào tay Santos trong khung thành tuyển Việt Nam?

Cách mạng nhân sự

Bước đi tiên phong của Santos mở ra một “vựa” cầu thủ mới cho các tuyển trạch viên Việt Nam nhắm tới. Bởi ngoài Santos, không hiếm những ngoại binh sau khi đến chơi bóng cho các CLB Việt Nam đã bộc lộ ý định muốn xin nhập quốc tịch để có cơ hội phục vụ trong màu áo đỏ của đội tuyển.

Gạt bỏ trường hợp Ludovic Casset đã nhập quốc tịch Việt Nam (mang tên Việt là Mã Trí) nhưng trình độ “cấp phường” thì trước Santos có một chân sút từng nổi đình nổi đám của ĐT.LNA là Robsson Nino cũng muốn nhập quốc tịch.

Đặc biệt, Vua phá lưới V-League 2005 Kesley Alves sau khi cưới vợ Việt đã bộc lộ mong muốn một ngày được chung sức với Công Vinh, Thanh Bình trên hàng công của tuyển Việt Nam.

Trường hợp Kesley Alves đương nhiên là nhiều yếu tố Việt, và nếu anh có ý định nghiêm túc thì không loại trừ khả năng, trong thời gian tới, cơ hội xuất hiện trong màu áo tuyển Việt Nam của Kesley là rất sáng sủa.

So với các nền bóng đá trong khu vực, V-League đang là mảnh đất màu mỡ, phì nhiêu cho những ngoại binh trên thế giới đổ về tìm cơ hội thi thố tài năng.

Bởi vậy, trong điều kiện nhân tài như lá mùa thu, xem ra những “ngoại binh” như Santos, Kesley cũng là một lựa chọn không nên bỏ qua để tăng cường sức mạnh cho tuyển Việt Nam.

Cuộc cách mạng nhân sự của tuyển Việt Nam đang bỏ ngỏ ở phía trước! 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá