Ngoại hạng Anh giảm giá vé để kéo khán giả tới sân

TP - Theo BBC, giá vé trung bình tại bốn giải bóng đá hàng đầu nước Anh mùa qua giảm 2,4%, nên số người đến sân đã tăng so với các năm trước.

Ngoại hạng Anh giảm giá vé để kéo khán giả tới sân

> Man Utd sa lầy ở Anfield, Liverpool lên đầu bảng
> Vòng 2 Premier League: Trở lại thôi, Arsenal!

Các CLB Anh bắt đầu lắng nghe yêu cầu của người hâm mộ. Ảnh: BBC
Các CLB Anh bắt đầu lắng nghe yêu cầu của người hâm mộ. Ảnh: BBC.

Sau khi nhận được kết quả thống kê giá vé tại 166 đội bóng ở 10 giải đấu Vương quốc Anh (5 giải tại nước Anh, 4 giải ở Scotland và một giải nữ), Bộ trưởng Thể thao Anh Hugh Robertson phát biểu trên BBC: “Tin tốt cho người hâm mộ, nhưng nó chỉ đến sau một thời gian dài tăng giá trong những năm qua. Điều chủ chốt ở đây cần phải nhân rộng trong các năm sắp tới. Tôi nghĩ các đội bóng đang hiểu những gì người hâm mộ muốn và điều chỉnh giá theo đó”.

Giá vé đắt nhất tại Anh vẫn là Arsenal, khi giá vé loại A vào sân Emirates lên tới 126 bảng/trận, thấp nhất là 26 bảng. Do đó, việc giá vé mùa đắt nhất là 1.955 bảng thuộc về Arsenal không làm ai ngạc nhiên, dù gồm cả 7 trận đá cúp. Trong khi đó, vé mùa rẻ nhất Premier League là 299 bảng của Man City.

Năm trước, giá vé ở Anh tăng tới 11%, gấp bốn lần tỷ lệ lạm phát nước này trong năm 2012. Trong 10 giải được thống kê năm nay, giá vé trung bình tại bốn giải hàng đầu nước Anh giảm mạnh nhất lên tới 2,4%.

Giáo sư Tom Cannon, một chuyên gia tài chính bóng đá từ Đại học Liverpool, phân tích, các đội bóng đang đối diện sức ép tăng nguồn thu, nhưng cách duy nhất là giảm giá vé để tăng lượng người đến sân, thay vì tăng giá vé để rồi người hâm mộ từ chối đến sân.

“Các đội không chỉ đối mặt chi phí ngày càng tăng, mà còn vì sức ép của Luật Cân bằng Tài chính, nên họ phải tạo ra nhiều thu nhập hơn. Điều đó có nghĩa vừa tăng tiền bản quyền truyền hình vừa phải mở rộng nguồn thu từ khán đài”, giáo sư Cannon nói.

Chính vì giá vé giảm, nên số người tới các trận đấu của Premier League trong mùa giải 2012-2013 đạt trung bình 35.975, tăng từ 34.646 người so với mùa trước đó. BBC cho biết, có đến ¾ đội bóng tại Anh tiếp tục giảm giá vé hoặc giữ giá như mùa trước trong mùa giải mới này.

Chủ tịch Hiệp hội CĐV Bóng đá Anh Malcolm Clarke cho biết sẽ “không chấp nhận biện minh” nào cho bất cứ việc tăng giá vé khi mà hợp đồng bản quyền truyền hình Premier League mới đã tăng thêm 600 triệu bảng so với những năm trước.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá