Ngoại hạng Anh nợ nhiều nhất châu Âu

TPO - Theo một báo cáo mới đây của Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA), các câu lạc bộ thuộc giải ngoại hạng Anh gánh tổng số nợ lên tới gần bốn tỷ euro, hơn cả tổng nợ của trên 700 câu lạc bộ bóng đá được UEFA cấp phép.

Thủ môn Robert Green của West Ham nhìn lên bảng tỷ số trận đấu trong khuôn khổ Premier League giữa Manchester United và West Ham United trên sân Old Trafford hôm 23/2. MU thắng 3-0. Ảnh Getty Images

Báo cáo tên "Toàn cảnh các câu lạc bộ bóng đá châu Âu" dựa trên số liệu kế toán của năm tài chính 2007 - 2008 với 732 câu lạc bộ được UEFA cấp giấy phép chính thức.

Báo cáo chỉ ra tổng nợ của các câu lạc bộ ngoại hạng Anh khoảng 3,4 tỷ bảng (3,8 tỷ euro), chiếm 56% tổng số nợ của các câu lạc bộ bóng đá châu Âu.

Trong số đó, khoản nợ của gia tộc tỷ phú Mỹ Glazer trong vụ thôn tính CLB Manchester United và hai doanh nhân Mỹ, George Gillett và Tom Hicks trong thương vụ mua CLB Liverpool, chiếm một phần đáng kể.

"Một số khoản nợ dài hạn được chuyển thành tài sản cố định (sân vận động) như trường hợp của câu lạc bộ Arsenal, một số khác dựa trên tài sản sẵn có đảm bảo an toàn cho các nhà đầu tư".

Nhưng, báo cáo cũng cho thấy sự giàu có của bóng đá Anh khi trị giá tài sản của các câu lạc bộ Premier League là 3,8 tỷ bảng (4,3 tỷ euro) chiếm 48% trong giá trị tài sản các câu lạc bộ bóng đá trên toàn lục địa này.

Báo cáo của UEFA được công bố đúng vào thời điểm câu lạc bộ đang gặp khó tại Premier League, Portsmouth, có nguy cơ phải nằm dưới sự quản lý của chính phủ Anh; còn các câu lạc bộ bóng đá Anh bị cảnh báo về những khoản nợ quá lớn đang dần vượt qua cả giá trị tài sản của họ.

Dù chỉ thống kê số nợ của 18 câu lạc bộ Premier League, do Portsmouth và West Ham không được UEFA cấp phép vì những rắc rối tài chính, con số đã lên tới gần bốn tỷ euro, gấp khoảng bốn lần giải đấu nợ nhiều thứ hai tại châu Âu, La Liga của Tây Ban Nha.

Thành Hưng
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá