Ngôi sao bị lãng quên

Trong môn cờ vua, Lê Quang Liêm đang lên như diều sau hàng loạt thành công ở các giải đấu quốc tế trong thời gian gần đây. Nhưng cũng với những ai yêu môn cờ vua, thành công của Quang Liêm không khỏi khiến người ta chạnh lòng nhớ đến một tài năng dường như đang bị lãng quên: Nguyễn Ngọc Trường Sơn.

Ngôi sao bị lãng quên

Trường Sơn đang bị lãng quên
Trường Sơn đang bị lãng quên.

Trường Sơn cũng cùng lứa với Quang Liêm, thậm chí, so với đồng nghiệp cùng trang lứa, Trường Sơn còn nổi sớm hơn. Cách nay khoảng chục năm, Trường Sơn từng vô địch giải cờ vua U.10 thế giới, thành tích làm chấn động làng cờ vua Việt Nam. Khi ấy, Trường Sơn lập tức được gắn mác thần đồng. Nhưng sau đó, dường như Trường Sơn chưa được phát triển đúng với tiềm năng.

Không may mắn như Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống hơn, điều kiện kinh tế của gia đình không tốt bằng. Ngành TDTT nơi Trường Sơn đầu quân là Kiên Giang cũng không dồi dào về tiềm lực tài chính như ngành TDTT TPHCM nơi Quang Liêm khoác áo. Trong khi Quang Liêm được đưa vào chương trình phát triển tài năng thể thao đỉnh cao của TPHCM, được đầu tư trọng điểm, được tham dự hàng loạt giải đấu quốc tế với trình độ cao, thì Trường Sơn không được hưởng may mắn như vậy. Thông qua những giải quốc tế lớn, được đụng độ với nhiều cao thủ, nhiều siêu đại kiện tướng quốc tế, Quang Liêm tiến bộ vượt bậc, cả về bản lĩnh cũng như trình độ chuyên môn. Ngược lại, việc không được cọ xát nhiều khiến tài năng của Trường Sơn thui chột dần.

Thậm chí, trong khi ngành TDTT đang tính đến chuyện thuê hẳn chuyên gia ngoại để kèm riêng Quang Liêm, giống như các kỳ thủ hàng đầu thế giới vẫn đang có, thì vấn đề tìm môi trường phát triển phù hợp cho Trường Sơn vẫn là vấn đề chưa có lời giải. Đây là điều rất đáng được quan tâm, bởi nếu như Nguyễn Ngọc Trường Sơn được đầu tư tốt hơn, chí ít là nếu anh được hưởng những đãi ngộ và được chăm chút giống như cách mà Quang Liêm đang được chăm chút, rất có thể Trường Sơn sẽ phát triển tốt, và giờ này làng cờ vua Việt Nam đã có đến 2 đại cao thủ ở độ tuổi đôi mươi, chứ không phải chỉ mỗi mình Lê Quang Liêm. Tiếc cho một tài năng lớn, một người từng được báo chí quốc tế gọi là hiện tượng của làng cờ vua vẫn chưa thể tỏa sáng vì những khó khăn và những trở ngại thuộc về chiến lược phát triển.

Tuy nhiên, mọi chuyện vẫn chưa phải là quá muộn đối với một danh kỳ mới ở tuổi đôi mươi như Trường Sơn. Nếu được đầu tư đúng, được sự hỗ trợ ngay từ bây giờ, Trường Sơn vẫn còn đủ thời gian để trở về đúng vị trí mà anh từng được kỳ vọng. Vấn đề là, những người có liên quan có cảm thấy tiếc một tài năng lớn đang dần bị lãng quên hay không?

Theo SGGP

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá