HLV Calisto:

Ngủ quên trên chiến thắng sẽ mất tất cả

TP - “Không thể vì giành chức vô địch bóng đá Đông Nam Á mà chúng ta có thể ngủ quên trên chiến thắng”- HLV Calisto tâm sự với Tiền Phong hôm qua.

HLV Calisto chia vui với Quang Thanh sau trận Siêu Cúp  Ảnh: Nguyễn Việt

Đội tuyển Việt Nam liệu đã trở lại mặt đất sau những ngày thăng hoa cùng danh hiệu vô địch AFF Suzuki Cup 2008, thưa ông?

Đương nhiên là chúng tôi phải trở về với thực tại. Các cầu thủ có lý do để hạnh phúc, nhưng giờ là lúc bắt đầu công việc một cách nghiêm túc trở lại.

Ông có lo ngại các cầu thủ sẽ có tâm lý tự mãn sau chiến thắng?

Tôi không nghĩ như vậy. Các cầu thủ không thay đổi gì cả về tinh thần, lối chơi cũng như tham vọng. Họ đã trải qua một chặng đường rất gian nan để đến với chức vô địch nên họ hiểu được giá trị của chiến thắng và phải làm sao để duy trì chiến thắng.

Hôm qua, đội tuyển Việt Nam tập trung trở lại để chuẩn bị cho vòng loại Asian Cup 2011 mà VFF đặt chỉ tiêu là đoạt vé tham dự vòng chung kết.

Ba tân binh của đội tuyển Việt Nam là Chu Ngọc Anh, Công Huy và Ngọc Duy.

Nhìn qua chặng đường của tuyển Việt Nam trong năm 2009, ông thấy thuận lợi hay khó khăn?

Trong bóng đá, sau mỗi ngày mọi thứ lại khó khăn thêm một chút. Các đối thủ của chúng ta chỉ được phép mạnh lên. Không thể vì đã giành chức vô địch bóng đá Đông Nam Á mà chúng ta có thể ngủ quên trên chiến thắng, để rồi có nguy cơ đánh mất tất cả. Chúng ta phải cải thiện trình độ của mình hơn nữa. Muốn thế, phải làm việc cực kỳ vất vả.

Ông có hài lòng với đội ngũ cầu thủ hiện nay?

Tôi cho rằng chỉ bổ sung hai hoặc ba cầu thủ mới là nhiều nhất. Sự có mặt của những tân binh là rất có ích nhưng điều quan trọng là chúng ta phải duy trì bộ khung của đội tuyển.

Ông đánh giá như thế nào về các đối thủ mà tuyển Việt Nam sẽ gặp ở bảng D vòng loại Asian Cup 2011?

Đội bóng mạnh nhất trong bảng là Trung Quốc. Thứ nhì là Syria và xếp hạng ba là Lebanon. Rõ ràng chúng ta không phải là ứng viên sáng giá nhất ở bảng đấu này, nhưng chúng ta phải có niềm tin, phải lạc quan và cố gắng giải quyết từng trận đấu một. Tôi cho rằng trận mở màn với Lebanon vào ngày 14/1 tới đây sẽ có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Ông có nắm được thông tin về các đối thủ?

Tôi chẳng biết chút gì về con người cũng như lối chơi của Trung Quốc và Lebanon. Điều duy nhất tôi biết là tháng trước Syria đã giành chiến thắng 1-0 ngay tại Iran và họ chơi rất hay trong trận đấu đó.

Kesley đã chơi cực hay trong trận tranh Siêu Cúp Quốc gia giải báo Tiền Phong và anh ấy sắp được nhận quốc tịch Việt Nam. Ông sẽ gọi Kesley vào đội tuyển quốc gia chứ?

Kesley là một cầu thủ giỏi, tôi biết rất rõ. Theo tôi được biết Kesley vẫn chưa hoàn tất thủ tục gia nhập quốc tịch Việt Nam. Tuy nhiên, tôi không thích xây dựng một đội tuyển quốc gia với quá nhiều cầu thủ ngoại. Như thế thì không gọi là đội tuyển quốc gia được nữa, nhiều nhất chỉ là một hoặc hai cầu thủ mà thôi. Và cũng chỉ nên gọi những cầu thủ gốc ngoại có trình độ nổi bật so với cầu thủ nội và bản thân họ có thể tạo nên sự khác biệt. 

Xin cảm ơn ông.

Nhật Huy
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá