Người Anh lo cho tương lai

TP - Việc lứa cầu thủ được coi là thế hệ vàng của bóng đá Anh gặp quá nhiều khó khăn trên chặng đường đến Áo và Thụy Sỹ đã khiến nhiều người bắt đầu lo ngại về tương lai của tuyển Anh trước sự “xâm lược” của cầu thủ ngoại.

Sự xuất hiện của những tài năng như Fabregas đã giúp cho giải Ngoại hạng Anh hấp dẫn hơn nhưng...

Với những tài năng như Cesc Fabregas, Didier Drogba và Cristiano Ronaldo, chẳng có gì khó hiểu khi giải Ngoại hạng Anh trở thành giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh.

Vậy nhưng nhìn vào bản thống kê vòng 13 giải Ngoại hạng Anh ngày 10/11, chỉ có 74 cầu thủ người Anh trong tổng số 220 cầu thủ của 10 đội bóng được ra sân thi đấu, không ít nhân vật chóp bu của LĐBĐ Anh (FA) cảm thấy đau đầu trước tương lai của tuyển Anh.

Gần đây, chủ tịch FIFA Sepp Blatter đã tỏ ý lo ngại việc ĐTQG bị coi nhẹ và đề xuất quy định bắt buộc mỗi đội phải có tối thiểu 6 cầu thủ bản địa trên sân.

Sau những tranh cãi ban đầu, ý tưởng tưởng chừng rất khó thành hiện thực này dần nhận được nhiều sự ủng hộ, trong đó có HLV Alex Ferguson và đội trưởng Liverpool Steven Gerrard.

Gerrard thậm chí còn lo ngại rằng tình hình của tuyển Anh còn nguy ngập hơn trong tương lai trừ khi những đại gia Anh thường xuyên tham dự Champions League bị buộc phải đưa một số cầu thủ Anh nhất định vào đội hình xuất phát.

Dù nước Anh có 4 đại diện tại vòng bảng Champions League nhưng chỉ có 12 cầu thủ Anh được ra sân. So với con số 53 cầu thủ Brazil và ngay một nước ít tên tuổi như Bờ Biển Ngà cũng có 11 cầu thủ trong số 32 đội thì quả là con số đáng báo động.

Sir Alex Ferguson khẳng định “Vì tương lai của bóng đá Anh quốc, các CLB Anh cần có nhiều hơn nữa cầu thủ bản địa. Tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm của ngài Blatter nhưng chắc chắn kế hoạch này sẽ không làm những đội bóng như Arsenal hay Liverpool hài lòng”.

Thật dễ hiểu khi ý tưởng này bị HLV Arsenal Wenger phản ứng dữ dội. Vị HLV người Pháp đã xây dựng nên một khẩu trọng pháo hùng mạnh hiện đứng đầu giải Ngoại hạng mà gần như không sử dụng một cầu thủ người Anh nào trong đội hình chính.

“Tôi thấy kế hoạch này thật kỳ quặc. Tôi tin rằng ý tưởng này chỉ để bảo vệ ĐTQG mà không bảo vệ những cầu thủ xuất sắc nhất. Nó chỉ bảo vệ những cầu thủ xoàng xĩnh và bạn không thể giành Cúp thế giới với những cầu thủ như vậy, bạn chỉ có thể đoạt cúp với những cầu thủ đẳng cấp thế giới”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá