Người chấm dứt kỷ nguyên vàng De La Hoya

TP - Pacquiao đã làm cho chân dung quyền anh thế giới đẹp đẽ hơn, sinh động hơn...

Oscar De La Hoya nhà vô địch hào hoa phong nhã, chàng trai vàng, ước mơ của hàng nghìn người đẹp trên toàn thế giới đã không còn là chính mình khi anh thượng đài với chàng trai người Philippines Manny Pacquiao.

Giới quyền anh mô tả De La Hoya trước trận thượng đài lịch sử ngày 7/12/2008 như là một võ sĩ không cần ra đòn cùng giành chiến thắng. Người ta coi trận thượng đài này là cuộc giao tranh của Golliad và David trong thần thoại Hy Lạp.

Tuy nhiên một lần nữa cả thế giới quyền anh phải bàng hoàng khi ngay trong hiệp 8, Manny Pacquiao đã đánh đo ván kỹ thuật người khổng lồ De La Hoya. Trên võ đài của trung tâm sòng bạc Las Vegas vào cái ngày không bao giờ quên của quyền anh nhà nghề Đông Nam Á, cả thế giới được chứng kiến chàng trai da vàng nhỏ nhắn nhanh như sóc với những serie đòn hiểm hóc, cực mạnh đã làm cho võ sĩ lừng danh người Mỹ nằm sàn.

Cả thế giới chứng kiến một De La Hoya không thể tin nổi. Một De La Hoya sụp đổ, chậm chạp đến thảm hại. Mọi cử động của De La Hoya khi lau gương mặt đẹp trai đầy máu bằng những động tác như người máy. De La Hoya đứng giữa võ đài như một gã khổng lồ sa lầy trong vũng bùn không sao thoát ra được.

Võ sĩ từng là niềm tự hào của quyền anh nhà nghề hạng nhẹ thế giới thiểu não đứng như trời trồng. Đôi cánh tay vạm vỡ từng làm vỡ mặt biết bao đối thủ bằng những ngón đòn biến báo lúc này rũ xuống. Đây là hình ảnh rõ nét nhất, đúng nhất để nói về thất bại bất ngờ của De La Hoya.

Trong khi đó phía bên kia, ở góc trung lập Manny Pacquiao phấn khích cùng các HLV và người phục vụ, hò hét tới khản cổ để ăn mừng chiến thắng vô tiền khoáng hậu của quyền anh nhà nghề Philippine, cũng là quyền anh nhà nghề của vùng Đông Nam Á.

Trận so găng kết thúc, Manny Pacquiao đã đánh bại niềm tự hào của quyền anh nhà nghề Mỹ trong trận đấu được chính Pacquiao mô tả là "Trận đấu trong mơ". Maquiao hạng nhẹ đã thắng một võ sĩ nhà nghề từng lên thi đấu ở hạng trung và giành chức vô địch ở tới 6 hạng cân khác nhau như De La Hoya.

Chiến thắng của Maquiao làm rung chuyển làng quyền anh Mỹ và làng quyền anh thế giới nói chung. Chiến thắng của chàng trai Philippines báo hiệu chấm dứt một kỷ nguyên huy hoàng của quyền anh nhà nghề Mỹ mà De La Hoya là đại diện.

Sau trận đấu Pacquiao sung sướng nói: "Tôi đã giành chiến thắng trước thần tượng của mình. Thật không thể tin được".

Bob Arum, nhà tổ chức trận đấu nổi tiếng của Mỹ sau thảm bại của De La Hoya nói: "Đây là trận thượng đài thật đặc biệt. Pacquiao giành chiến thắng đã làm cho chân dung làng quyền anh nhà nghề thế giới đẹp đẽ hơn, sinh động hơn. Đây là trận quyền anh có thu nhập truyền hình cáp cao nhất nước Mỹ".

Đang chữa trị chấn thương ở bệnh viện Las Vegas, De La Hoya cũng chúc mừng đối thủ: "Tôi đã thua vì anh quá mạnh. Tôi đành phải nhường cho anh trận thượng đài thế kỷ  với võ sĩ người Anh Ricky Hatton sẽ diễn ra trên sân Wembley với 100.000 khán giả vào tháng 5/2009 này".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá