Hướng tới Việt dã toàn quốc và marathon lần thứ 58-2017:

Người chiến sỹ trên đường chạy việt dã

TP - Hoàng Thị Thanh hiện là người mạnh nhất nội dung marathon nữ Việt Nam. Ở tuổi 23, chân chạy quê gốc Quảng Ninh trở thành mục tiêu để các đối thủ vượt qua.

Hoàng Thị Thanh về đích.
Hoàng Thị Thanh về đích.

Trưởng thành từ việt dã, marathon giải báo Tiền Phong

Hoàng Thị Thanh đang là VĐV thuộc đội việt dã thể thao Bộ đội Biên phòng (BĐBP). Để có một Hoàng Thị Thanh vô địch tuyệt đối marathon nữ Việt Nam hiện tại, bản thân cô và những người thầy đã dầy công rèn luyện. Tuy thế, Thanh cùng HLV Nguyễn Tuấn Viết đều thừa nhận, sau những lần thi đấu việt dã, marathon giải báo Tiền Phong thì nữ VĐV này trưởng thành hơn, rắn rỏi hơn.

Năm 2012 (lúc đó Thanh 18 tuổi), cô gái đất Mỏ được giới chuyên môn để ý kỹ càng vì cô thi đấu giải VĐQG tạo sự cạnh tranh mạnh mẽ trước đàn chị Phạm Thị Bình (Quảng Ngãi). Tất nhiên, lúc đó, Phạm Thị Bình đang là tượng đài marathon nữ Việt Nam nên chiến thắng chưa thể đến cho Thanh. Cú bứt phá của VĐV này là năm 2013, cô giành HCB marathon giải VĐQG.

Ấn tượng thêm về cô học trò Hoàng Thị Thanh từ HLV Nguyễn Tuấn Viết nằm ở cuộc chạy việt dã và marathon báo Tiền Phong năm 2014. Trên đường đua tại Đà Lạt khi đó, Hoàng Thị Thanh góp mặt với tâm thế tranh chấp huy chương trước Phạm Thị Bình chứ không đơn thuần bám đuổi rút ngắn thành tích. Giải tại Đà Lạt năm 2014 là lần đầu cự ly marathon (42km) được BTC báo Tiền Phong đưa vào thi đấu thay vì bán marathon (21km) trước đây. Đúng cự ly sở trường nên Thanh như cá gặp nước. Từng mét chạy trên cung đường, cô gái trẻ bền bỉ bám đuổi Phạm Thị Bình. Khép lại cuộc đua, Phạm Thị Bình vẫn giành HCV vô địch nhưng Thanh và đoàn việt dã BĐBP mừng hơn vì chân chạy này đoạt HCB.

“Chúng tôi thấy được triển vọng tương lai của em sẽ thi đấu tốt hơn nữa”, HLV Nguyễn Tuấn Viết từng chia sẻ năm đó. Cuộc đua việt dã và marathon năm 2015 tại Vĩnh Phúc chính thức đưa Hoàng Thị Thanh sang trang mới sau khi cô vô địch marathon nữ, đoạt HCV. Cuộc đua trên, Phạm Thị Bình giải nghệ nhưng góp mặt ở vai trò huấn luyện và dõi theo Hoàng Thị Thanh với niềm tin đây là người kế thừa mình xứng đáng. Hoàng Thị Thanh đã 2 lần giành HCV tại giải (vô địch 2015, 2016). Cô chắc chắn có mặt ở Ninh Bình thi đấu năm nay và chờ phút viết nên lịch sử sẽ giành chiếc HCV thứ 3 liên tiếp.

“Từ khi ra đường chạy lúc nhỏ ở nhà tại Quảng Ninh, tôi chưa từng nghĩ mình rồi có ngày là tuyển thủ quốc gia và được cạnh tranh với thần tượng Phạm Thị Bình. Chạy ở đường chạy việt dã và marathon báo Tiền Phong có cảm xúc rất khác vì tôi thấy một sự tự hào. Các bác, các chú của đội luôn kể nhiều về những gương mặt cựu trào điền kinh Việt Nam thành danh từ giải qua nhiều giai đoạn. Tôi đã có HCV khi góp mặt. Thanh vui về điều này lắm”, Hoàng Thị Thanh chia sẻ.

Nữ trung úy và cơ hội vô địch SEA Games

Đoàn trưởng đoàn thể thao BĐBP, ông Hoàng Văn Khương cho biết “chúng tôi đánh giá cao ý chí của cháu Thanh. Cháu và VĐV có khả năng phát triển thể thao thành tích cao cho đơn vị cũng như thể thao Quốc phòng nói chung nên luôn được đầu tư tốt”. Hiện tại, cô đang mang quân hàm trung úy bộ đội biên phòng. Hỏi câu chuyện mới biết, Thanh người gốc vùng Bình Liêu (Quảng Ninh) và chân chạy này là người dân tộc Tầy ở địa phương.

Trong sự nghiệp thi đấu quốc tế, Thanh mới chỉ giành HCĐ trong lần dự SEA Games đầu tiên năm 2015. Năm nay, cô tiếp tục dự SEA Games 2017 và được kỳ vọng có HCV.

Vóc dáng không cao, bù lại, Thanh dẻo dai và luôn quyết tâm khi thi đấu. Năm ngoái, tại giải điền kinh toàn quốc, Hoàng Thị Thanh đã phá kỷ lục quốc gia và xác lập kỷ lục mới: 2 giờ 45 phút 09 giây. Kỷ lục cũ là của Phạm Thị Bình lập năm 2013: 2 giờ 45 phút 34 giây. Đó là một trong những kết quả giúp Thanh và HLV Tuấn Viết được đưa vào danh sách hưởng chế độ đặc thù cao của ngành thể thao năm 2017.    

Người chiến sỹ trên đường chạy việt dã - ảnh 1
Người chiến sỹ trên đường chạy việt dã - ảnh 2

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng