Người chín lần vô địch việt dã - Kỳ 2

TP - Dẫn dắt nhiều học trò trở thành vận động viên xuất sắc giành nhiều thành tích cao ở trong nước và đấu trường Đông Nam Á, HLV Bùi Lương tự nhận rằng cuộc đời mình là một chuỗi những cuộc vượt khó.

Kỳ 1: Đường chạy

Kỳ 2: Đường đời

HLV Bùi Lương với các VĐV trẻ trong một buổi tập. Ảnh: Quang Thắng 

Năm 1977, Bùi Lương học Đại học Thể dục Thể thao. Ra trường, ông trở thành huấn luyện viên cho ngành thể dục thể thao Hà Nội. Ông phát hiện được những học trò có tiềm năng từ các giải phong trào, huấn luyện họ thành vận động viên xuất sắc, trong đó có Đặng Thị Tèo.

Cô gái này sáu lần giành chức vô địch việt dã toàn quốc giải Báo Tiền Phong, nhiều lần lập kỷ lục quốc gia các cự ly 800m, 1.500m. 3.000m, 5.000m, về nhất cuộc thi marathon 1992 tại TPHCM, từng tham gia marathon tại Olympic Barcelona 1992.

Năm 2002, ông trở thành huấn luyện viên đội tuyển quốc gia khi đã nhận sổ hưu. Học trò của ông là Đoàn Nữ Trúc Vân, giành HCV cự ly 10.000m, HCĐ cự ly 5.000m tại SEA Games 22; Nguyễn Thị Hoà giành HCB SEA Games 23 nội dung marathon; Bùi Thị Hiền giành HCV cự ly 800m giải trẻ Đông Nam Á (2006), HCĐ Indoor Games, HCV cự ly 1.500m giải trẻ Đông Nam Á (2007).

Ông đang huấn luyện các vận động viên nữ quốc gia tham gia các cự ly trung bình và dài ở Indoor Games và SEA Games 2009.

Cuộc đời của ông là một chuỗi những cuộc vượt khó, vượt khó trên đường chạy mà nhiều khi đối thủ là chính mình. Có lúc gia đình ông bốn người chui rúc trong một buồng thay quần áo 12m2của nhà tập Long Biên ở bãi giữa sông Hồng (Hà Nội).

HLV Bùi Lương tại Nha Trang, Khánh Hòa, tháng 3/2009. Ảnh: Đình Quân
Không nước, không nhà vệ sinh, vợ ông thường phải đợi khi các vận động viên tập luyện xong mới đem bếp dầu ra nấu cơm. Mùa nước lụt, gia đình ông phải vài lần đi ở nhờ chạy lụt.

Năm 1986, gia đình dọn lên khu thể thao Quần Ngựa, ông xin được cái nhà chứa than của xưởng làm bánh mì và sửa chữa lại để có căn nhà 21m2. Năm 2000, khu thể thao Quần Ngựa giải tỏa để xây cung thể thao phục vụ SEA Games 22, gia đình ông mới được chuyển về căn nhà tập thể 74m2.

“Đường chạy dài dạy tôi nhiều điều, giúp tôi biết vượt khó khăn, gian khổ - phẩm chất không thể thiếu được của mỗi con người khi cuộc sống còn vất vả. Nhiều lúc ngồi nhớ lại những bước đi của cuộc đời, tôi tự hỏi nếu không có các cuộc thi đầu tiên ở Hải Phòng, các cuộc thi việt dã Tiền Phong, các cuộc thi marathon..., đời mình sẽ ra sao.

Tôi đã gặp may vì tiếp cận sớm với đường chạy và nhanh chóng xác định đường chạy là cuộc đời mình. Và đường chạy đã không phụ tôi” - Ông bộc bạch.

Ông là vận động viên tiêu biểu năm 1980, huấn luyện viên tiêu biểu năm 2003, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 1980, Huân chương chống Mỹ hạng Nhì.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá