“Người đặc biệt của điền kinh Việt Nam”

TP- Giã từ đường chạy năm 2000, Lưu Văn Hùng vẫn có trong tay hai kỷ lục, một là 8 năm liên tục vô địch Việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong, hai là KLQG cự ly 10.000m.

>> Kỳ 1: Tám năm không đối thủ

Kỳ 2: Người của kỷ lục

Theo các nhà chuyên môn, kỷ lục 8 lần liên tục vô địch việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong của Lưu Văn Hùng sẽ còn tồn tại rất lâu vì hiện nay chưa xuất hiện gương mặt nào có đủ những phẩm chất chuyên môn để làm việc đó.

“Năm 2000 tôi giành HCV việt dã báo Tiền phong lần cuối cùng trên vùng đất đỏ Tây Nguyên.

Thật là một sự trùng hợp thú vị bởi lần đầu tiên tôi đăng quang ở giải chạy này cũng là ở miền đất đỏ hồi năm 1993 vì vậy tôi hết sức mãn nguyện vì đã chia tay đường chạy trong danh dự, tự hào”, Lưu Văn Hùng nhắc lại.

HLV Phạm Minh Đức, người đã gắn bó với anh 10 năm liên tục nói rằng: “Thế mạnh của Lưu Văn Hùng là sức bền tốc độ và sức bền chung.

Ngoài chuyện đó ra cậu ta là VĐV rất giỏi trong việc phân phối sức trên đường chạy, dễ dàng thích ứng cũng như… bắt bài các đối thủ khác nhau vì thế không bao giò bị động trong thi đấu”. 

Tìm người kế nghiệp

Năm 2003 Lưu Văn Hùng bắt đầu công việc “trồng người” cho môn chạy cự ly trung bình và dài của Thanh Hoá. Anh kể: “Tôi có bằng HLV, lại có kinh nghiệm 10 năm trên đường chạy, tiếp xúc với nhiều HLV, nội có, ngoại có nên khá yên tâm khi làm công tác huấn luyện.

Các học trò của tôi còn rất trẻ, họ sinh năm 1989, 1990 nên chỉ mới thể hiện là “có triển vọng” chứ chưa thể nổi đình nổi đám trên đường chạy quốc gia.

Theo kinh nghiệm của mình, tôi cũng hướng các em vào đường chạy việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong, coi đó như là thử thách ban đầu đối với VĐV chuyên nghiệp tương lai.

Hai học trò của tôi là Nguyễn Văn Sỹ (sinh năm 1989) và Nguyễn Thị Phương (sinh năm 1990) đã gây được ấn tượng tại Việt dã toàn quốc giải báo  Tiền phong năm 2007. Sĩ về nhất cự ly 7km nam trẻ, trong khi Phương cũng về thứ tư cự ly 3km nữ trẻ.

Ngoài ra, tham gia giải “chinh phục đỉnh Fansipan 2007”, Sỹ giành chức vô địch, Lê Thị Hằng, một cô học trò khác, về thứ ba.

Cũng trong năm ngoái, Sỹ được tập trung đội tuyển trẻ quốc gia nhưng bị chấn thương liên miên, tháng Tám tôi phải xin về địa phương chạy chữa. Việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong năm nay, tôi sẽ cho Sỹ thi đấu cự ly 10km nam để em tiếp xúc với các “cao thủ”, lấy kinh nghiệm cho các năm sau.

Với kinh nghiệm của mình, tôi luôn cho rằng Việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong rất có lợi cho các VĐV trẻ bởi đó là môi trường rất tốt giúp VĐV dễ dàng thể hiện hết khả năng của mình, qua đó HLV sẽ định hướng chuyên môn cho các em”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá