Người săn sao Việt ở trời Âu

TP - Gần 10 năm nay, anh Phan Hùng Phi, Phó Chủ tịch CLB Sao đỏ tại Berlin, CHLB Đức cứ nghe tin một câu lạc bộ danh tiếng nào ở châu Âu xuất hiện một cầu thủ Việt kiều là hăm hở lên đường để thuyết phục họ về với đội bóng mang màu cờ sắc áo Việt Nam.

Ở châu Âu, việc tìm hiểu về đời tư của cá nhân là rất khó khăn, huống chi những cầu thủ có mặt trong các câu lạc bộ danh tiếng đang là ngôi sao. Có những cầu thủ, từ khi nghe tên đến khi tiếp cận được phải mất nửa năm.

Khi tiếp cận được rồi, nhiều khi gặp phải sự cản trở, thậm chí xua đuổi từ chính gia đình cầu thủ đó vì cho rằng anh đang có những toan tính cá nhân.

Tất cả chỉ bắt nguồn từ tình yêu bóng đá và mong muốn qui tụ những ngôi sao bóng đá Việt kiều ở châu Âu về đóng góp cho đất nước. Anh Phi tâm sự:

“Mỗi khi mình hò hét cổ vũ xong lại thấy chạnh lòng vì dù sao đấy vẫn là bóng đá của người ta. Nếu bóng đá nước nhà mạnh lên, đó mới là niềm vui của mình”.

Trên con đường tìm kiếm của mình, anh phát hiện nhiều tài năng bóng đá Việt ở các câu lạc bộ lớn mạnh ở châu Âu như hai anh em Patrick Lê Giang, Emil Lê Giang đang thi đấu cho đội tuyển quốc gia Slovakia (Emil  từng được câu lạc bộ Numeberg của Đức mua với giá hơn một triệu euro). Nguyễn Christopher đang thi đấu cho CLB Damstart (Đức), Nguyễn Quốc Trung thi đấu cho đội tuyển quốc gia Thụy Sỹ...

Năm 1997, anh Hùng và những người bạn thành lập CLB bóng đá thanh niên, sinh viên. CLB này thường xuyên có những trận thi đấu giao hữu với các đội bóng người Việt toàn châu Âu tại Ba Lan, Slovakia, Séc...

Năm 2006, khi nước Đức đăng cai giải bóng đá thế giới câu lạc bộ Vina Red Stars (Sao đỏ) BSC e.V của những người Việt tại Đức được thành lập và có các chi nhánh tại nhiều thành phố khác  trên khắp nước Đức, thu hút cả người bản xứ tham gia.

Hiện Hùng Phi là HLV của CLB. Đến nay, có 120 thành viên tham gia Vina Red Stars, trong đó 70% là cầu thủ gốc Việt. Ngoài việc tổ chức các buổi tập luyện, Vina Red Stars vẫn tiếp tục tìm kiếm những tài năng Việt kiều. HLV Phi khoe:

“Trong đội tuyển của chúng tôi ở Đức có khoảng 30 cháu xuất sắc ở  lứa tuổi sinh năm 1990 - 1993 hiện đang chơi ở các CLB mạnh ở châu Âu. Hễ khi nào đội bóng Sao Đỏ thi đấu, các cháu sẵn sàng về tham gia tập luyện và thi đấu”.

Vợ bỏ vì mê bóng đá

Phan Hùng Phi là Phó Chủ tịch CLB Thể thao Sao Đỏ tại CHLB Đức (Vina Redstars BSC e.V); Anh còn là HLV các đội tuyển trẻ Việt Nam tại châu Âu và CHLB Đức, trọng tài tiểu bang Brandenburg, tổ chức tập huấn tại châu Âu và châu Á, phiên dịch tuyên thệ công chứng của tòa án tại CHLB Đức. Anh là con trai của liệt sỹ Phan Văn Túc, một trong bốn phi công đầu tiên của Việt Nam bắn rơi máy bay Mỹ.
Vốn là tuyển thủ bóng rổ của CLB Bưu điện Hà Nội, sang Đức học nghề vào những năm 80 thế kỷ XX, Phan Hùng Phi không quên mang theo sự cuồng nhiệt bóng đá của người Việt tới đất nước được mệnh danh là cường quốc bóng đá.

Bốn con trai của anh đều theo nghiệp bóng đá, nhưng chỉ có hai cậu song sinh với người vợ Việt Nam là có tài năng, đang chơi ở U18 của Hertha Berlin.

Việc trở thành huấn luyện viên cũng hết sức tự nhiên khi anh đi cổ vũ cho các con mới vào CLB Hertha Berlin. Khi đó, sự cổ vũ quá đà kèm theo những lời nói quá khích khiến anh bị nhắc nhở.

Người ta bảo, nếu anh còn như thế nữa, họ sẽ đưa cả bố và con ra khỏi đội bóng. Lúc đó, anh mới ngộ ra một điều rằng, làm cổ động viên cũng phải học. Anh bắt tay vào học làm cổ động viên, rồi học luật bóng đá, học làm huấn luyện viên và học làm trọng tài.

Ngay từ khi sang Đức, việc ham học tiếng Đức giúp Hùng Phi không phải làm công nhân ngày nào mà trở thành phiên dịch cho đội công nhân. Sau khi nước Đức thống nhất, anh làm phiên dịch tại tòa án.

Đam mê bóng đá, anh dành phần lớn thời gian và tiền bạc vào cái công việc mà không biết sẽ đem lại cho anh những gì cho tương lai. Chỉ biết người vợ Việt Nam không chịu đựng được ông chồng suốt ngày đam mê với trái bóng nên chia tay anh...

Những ngày này, HLV Phan Hùng Phi đang ở Việt Nam để đưa một số cầu thủ Việt kiều về thăm cội nguồn và giao lưu với các đội bóng trong nước.

Anh cũng làm công việc tiền trạm cho việc trở về thi đấu giao hữu lần hai của đội Sao Đỏ vào mùa hè 2009. Anh đôn đáo tìm kiếm nguồn tài trợ vé máy bay, lo thị thực và nơi ăn ở cho các cầu thủ khi về Việt Nam.

Anh Phi cho biết, dù ở xa Tổ quốc và đang thi đấu ở các đội bóng mạnh ở châu Âu, các cầu thủ gốc Việt rất mong được đóng góp cho nền bóng đá nước nhà. Cái họ cần là sự quan tâm kịp thời của Nhà nước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá