Người thứ 51 tử nạn tại Dakar 2009

TPO - Đó là tay đua người Pháp Pascal Terry của đội đua Yamaha. Xác của tay đua xấu số này đã được tìm thấy vào ngày hôm qua tại km 197, giữa Santa Rosa và Puerto Madryn của Argentina và Chile.

Theo thông báo chính thức từ BTC Dakar 2009, tay đua 49 tuổi, Pascal Terry, mất tích 3 ngày trước đây đã bị phát hiện đang nằm chết trên dưới một gốc cây thuộc vùng rừng núi hoang vắng giữa Argentina và Chile. Bên cạnh Terry là một ít nước uống và đồ ăn đang dùng dở trong khi chiếc xe đua Yamaha nằm cách đó chừng 15m.

Cũng theo BTC thì trước khi mất tích, tức là vào trưa 2/1, khi Terry chạy tới km thứ 197 thì chiếc motor của anh cạn nhiên liệu. Tay đua lần đầu tiên tham dự Dakar và kết thúc vòng đua thứ nhất ở vị trí 163 đã xin đồng đội một ít nhiên liệu để tiếp tục tham gia cuộc hành trình nhưng rồi đã biến mất.

Điều khiến dư luận phẫn nộ là trước ngày 7/1, BTC từng tuyên bố đã tìm thấy Terry trong khi sự thực không phải như thế. Bản thân BTC sau đó cũng phải thừa nhận sai lầm nhưng đổ mọi trách nhiệm cho hệ thống thông tin liên lạc.

Hiện tại, nguyên nhân cái chết của Terry vẫn chưa được làm rõ. Có giả thuyết cho rằng tay đua người Pháp bị lạc đường, rồi lại bị thương và đã chết trong khi chờ cứu hộ tới. Việc anh dùng một phần thức ăn và nước uống đã nói lên điều này. 

Dakar 2008 đã bị hủy bỏ vì lý do an toàn và tới năm nay, giải phải chuyển sang Argentina và Chile. Quyết định trên được đưa ra vào tháng 4/2008 và 8 tháng để chuẩn bị cho một hành trình mới tại châu Mỹ Latinh đã phải trả giá bằng mạng người đầu tiên. Tuy nhiên, con số thương vong có thể vẫn chưa dừng lại ở đây bởi hiện hai tay đua người Anh vẫn đang nằm viện trong tình trạng nguy kịch sau khi gặp tai nạn hôm thứ Bảy vừa qua.

Dakar 2009

Dakar Rally là một cuộc đua nổi tiếng được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1979 với hành trình từ châu Âu sang châu Phi và đường đua trải qua một loạt các hoang mạc với điều kiện thi đấu cực kỳ khắc nghiệt.

Do đó, bên cạnh những nét hấp dẫn của những cuộc đua mạo hiểm, giải đấu cũng là nơi chứng kiến những tai nạn thương tâm. Trước Dakar 2009, đã có 50 tay đua tử nạn khi đang tham gia giải đấu.

Năm 2008, lần đầu tiên kể từ khi ra đời, Dakar đã bị hủy bỏ do khủng hoảng chính trị và đe dọa khủng bố tại nhiều nơi mà đường đua đi qua. Vào tháng 4/2008, BTC cuộc đua đã quyết định dời giải Dakar 2009 sang Nam Mỹ và Chilê.

Dakar 2009 đã được khởi động hôm 2/1 vừa qua, Theo lịch trình, các tay đua sẽ xuất phát từ Buenos Aires, qua Chile với một ngày nghỉ ở Valparaiso (10/1) trước khi trở lại Argentina.

Tổng chiều dài cuộc đua lên đến 9.574 km với sự đua tranh ở 3 thể loại motor, xe hơi và xe tải. Giải sẽ kết thúc vào ngày 18/2 tới.

Doanh.PK
Theo 163

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá