Người Việt Nam đầu tiên chinh phục marathon tại Everest

TPO - Anh Phạm Duy Cường (sinh năm 1982 tại Hà Nội) đã trở thành người Việt Nam đầu tiên chinh phục cuộc đua marathon khắc nghiệt nhất thế giới trên đỉnh Everest mang tên “Tenzing-Hillary Everest Marathon”.

Anh Phạm Duy Cường là người Việt Nam đầu tiên chinh phục marathon tại Everest
Anh Phạm Duy Cường là người Việt Nam đầu tiên chinh phục marathon tại Everest

Ngày 29/5, tại ngọn núi cao nhất thế giới Everest (8.848m) đã diễn ra cuộc thi marathon khắc nghiệt bậc nhất mang tên “Tenzing-Hillary Everest Marathon”. Trong hành trình của mình, các đấu thủ sẽ xuất phát từ khu vực trại căn cứ Everest ở độ cao 5.364 m, sau đó chạy dần xuống núi với địa hình dốc, trơn và về đích tại thị trấn Namche Bazaar (Nepal) ở độ cao 3.440 m.

Anh Phạm Duy Cường (sinh năm 1982 tại Hà Nội) đã trở thành người Việt Nam đầu tiên chinh phục giải đấu được ghi nhận trong Sách kỷ lục Guinness là “cuộc thi marathon cao nhất trên thế giới” này. Anh kết thúc quãng đường dài 42.195 km với thời gian 7 giờ 47 phút 07 giây, một thành tích đáng nể đối với một runner không chuyên như anh.

Về nhất cuộc đua này là một chân chạy người Nepal tên Suman Kulung với thời gian 3 giờ 43 phút 57 giây. Hai người về sau cũng là cư dân bản địa gồm Surendra Basnet (3 giờ 52 phút 08 giây) và Bed Bahadur Sunuwar- người vô địch cuộc thi năm ngoái (4 giờ 05 phút 40 giây).

Ở nội dung nữ, 3 vị trí dẫn đầu cũng thuộc về 3 runners người Nepal, lền lượt là Nirkala Rai (4 giờ 51 phút 33 giây), Poornima Rai (5 giờ 07 phút 26 giây) và Dawa Doma Sherpa (5 giờ 37 phút 43 giây).

Chia sẻ với Tiền Phong, anh Phạm Duy Cường cho biết, để chuẩn bị cho cuộc thi này, anh đã có chuyến tiền trạm lên trại căn cứ Everest vào năm ngoái, đúng thời điểm diễn ra cuộc thi nhằm có được cảm nhận đầy đủ nhất về điều kiện thời tiết nơi đây. Ba tháng trở lại đây, anh Cường cũng dành thời gian luyện tập nghiêm túc. Mỗi ngày anh chạy đều đặn 13km kết hợp tập với khẩu trang và sử dụng mặt nạ yếm khí. Đây là cách để anh ứng phó với tình trạng sốc độ cao.

“Cuộc thi marathon "Tenzing-Hillary Everest Marathon là một trong những trải nghiệm quý giá nhất đối với bản thân tôi tính đến thời điểm này. Tôi đã đối mặt với rất nhiều khó khăn trong hành trình chinh phục thử thách này: điều kiện ăn uống không phù hợp, khí hậu khắc nghiệt, tuyết rơi phủ kín mọi nơi (hôm thi đấu -15 độ C). Chúng tôi phải ngủ lều nên cảm nhận được cái lạnh khắc nghiệt và rõ rệt hơn. Ra khỏi lều để ăn uống, vệ sinh cá nhân hay làm bất cứ việc gì cũng đều gặp trở ngại. Chạy luyện tập thì có cảm giác như mình không còn phổi nữa. Hai ngày trước khi bắt đầu cuộc quả thực kinh khủng, tâm lý cả đoàn hoảng loạn vì chứng kiến người chết ngay trước mắt. Tuy nhiên, với có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, cuối cùng tôi đã hoàn thành cuộc đua của mình”, Anh Cường cho biết.

Anh Phạm Duy Cường “bén duyên” với chạy bộ đường dài từ tháng 8/2016. Tới nay anh đã hoàn thành 7 chặng marathon (42 km), 3 chặng bán marathon (21 km) và 2 trail (đường địa hình đồi núi) 14km ở các giải chính thức. Thành tích tốt nhất của anh là 4 giờ 02 phút tại cuộc thi marathon ở TP Barcelona (Tây Ban Nha) ngày 12/3 vừa qua.

Cuộc thi “Tenzing-Hillary Everest Marathon” bắt đầu từ năm 2003, kỷ niệm lần đầu tiên hai nhà thám hiểm Tenzing Norgay và Edmund Hillary chinh phục đỉnh Everest ngày 29/5/1953. Năm 2014, nó được ghi nhận trong Sách kỷ lục Guinness là “cuộc thi marathon cao nhất trên thế giới”. Cũng trong năm này, cuộc thi phải tạm dừng vì một trận lở tuyết làm 16 hướng dẫn viên người Nepal chết.

Năm 2015, một trận động đất 7,8 độ Richter ở Nepal vào tháng 4 làm gần 9.000 người chết và gây một trận lở tuyết chết người tại trại căn cứ Everest khiến cuộc đua bị hoãn đến tháng 10 và chỉ 55 VÐV đủ dũng cảm tham gia. Năm 2016, cuộc đua trên ngọn núi cao 8.848m này mới phục hồi trở lại và binh sĩ Nepal 29 tuổi Bed Bahadur Sunuwar đã về nhất sau khi hoàn thành đường chạy 42,195 km trong 4 giờ 10 giây. Năm nay, cuộc đua có khoảng 300 người đăng ký tham gia.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng