Người Singapore có thể phải xem World Cup qua Internet

TPO - Nếu không giải quyết được bế tắc trong đàm phán bản quyền truyền hình, hai hãng truyền thông lớn của Singapore, SingTel và Starhub, có thể không phát sóng các trận đấu thuộc World Cup 2010.

Bên ngoài trụ sở của SingTel. Ảnh Getty Images

Hai đại gia viễn thông của đảo quốc thuộc Đông Nam Á này đã hợp tác nhằm mua bản quyền phát sóng trực tiếp những trận đấu tại World Cup 2010, diễn ra ở Nam Phi từ 11 - 6 đến 11 - 7. Tuy nhiên, họ chào giá thấp hơn so với đề nghị của Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA).

FIFA không tiết lộ số tiền bản quyền truyền hình đối với Singapore, nhưng một nguồn tin cho biết, con số đó khoảng 30 triệu USD (40 triệu đô la Singapore). Giá trên do FIFA ấn định cho từng vùng, lãnh thổ khác nhau, cũng như tùy theo điều kiện kinh tế mỗi khu vực.

Cuối tuần trước, SingTel và Starhub từ chối bình luận về chiến dịch giành quyền phát sóng World Cup của họ tại Singapore khi các phóng viên Reuters liên hệ. Nhưng, họ cho biết, chỉ chào giá khoảng 1/3 số tiền bản quyền theo yêu cầu của FIFA.

Trong một thông cáo tháng trước, hai hãng truyền thông này cho hay, với mức giá đề xuất tới FIFA, họ gần như không có lãi, nhằm cố gắng phục vụ người hâm mộ bóng đá Singapore.

Nếu như cả hai bên vẫn nhất quyết giữ quan điểm, bản quyền truyền hình các trận đấu World Cup 2010 có thể được trao cho một công ty kỹ thuật số. Như thế, khán giả Singapore phải theo dõi các trận đấu qua Internet, thay vì qua màn hình tivi.

"Đánh hơi" thấy việc bế tắc trong đàm phán bản quyền phát sóng World Cup 2010 tại Singapore, tập đoàn Perform Group (Anh) đã nhảy vào và lên kế hoạch giành quyền truyền trực tiếp các trận đấu ở Nam Phi qua mạng Internet.

Triển vọng sáng sủa

Năm ngoái, chính tập đoàn Perform đã truyền trận đấu quốc tế đầu tiên ở Anh, chỉ xem được trực tiếp trên Internet, khi đội tuyển Anh gặp Ukraine tại vòng loại World Cup khu vực châu Âu.

Theo đơn vị giữ bản quyền phát sóng trận đấu, công ty Kentaro, trận đấu thu hút tới 250 ngàn lượt đăng ký và số người xem theo tính toán lên tới 500.000 người.

Giám đốc điều hành Kentaro, Philipp Grothe, nói, tại thời điểm đó, tháng 10 năm 2009, "đây là thành công lớn, bởi việc phát sóng trực tiếp qua Internet lần đầu tiên thu hút được nhiều cổ động viên người Anh chấp nhận trả tiền để xem một trận đấu. Hơn nữa, lợi nhuận thu được chứng tỏ việc phát sóng trực tiếp trên Internet có triển vọng sáng sủa trong tương lai".

Báo chí Singapore dẫn lời ông Jason Swanson, giám đốc quảng cáo và tiếp thị của tập đoàn Perform, cho biết, tập đoàn viễn thông này có thể đưa ra nhiều gói lựa chọn cho người hâm mộ muốn theo dõi trực tiếp các trận đấu World Cup qua Internet.

Ông Jason Swanson nói: "Bạn có thể trả tiền để xem từng trận hoặc tất cả các trận. Điều chúng tôi làm là lập ra một trang web để mọi người đăng ký và lựa chọn. Họ có thể chỉ xem những trận đấu của đội tuyển Anh hay bất kỳ đội tuyển nào khác, hoặc đơn giản là chọn xem tất cả các trận".

"Nếu không có công ty truyền hình nào chấp nhận trả tiền bản quyền truyền hình, chúng tôi sẽ liên hệ với FIFA. Singapore là thị trường đầy tiềm năng và chúng tôi tự tin sẽ thành công vì đã có kinh nghiệm tường thuật những sự kiện thể thao trực tuyến".

SingTel đánh bại Starhub trong cuộc đua giành quyền phát sóng giải ngoại hạng Anh tại Singapore trong ba mùa giải, bắt đầu từ mùa giải năm nay. Trước đó, bản quyền thuộc về Starhub.

SingTel được phép phát sóng toàn bộ các trận bóng đá tại Anh trên mạng lưới truyền hình cáp của họ, cũng như qua Internet và các dịch vụ giá trị gia tăng trên điện thoại di động.

Hoài Nam
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá