Nguy cơ mất xem chung kết Champions League

TP - Tình trạng vi phạm bản quyền của các đơn vị tại Việt Nam đang khiến người hâm mộ đứng trước khả năng không được theo dõi các trận bán kết và chung kết UEFA Champions League 2016.

Nguy cơ mất xem chung kết Champions League

Đó là khẳng định của lãnh đạo cấp cao truyền hình cáp Việt Nam (VTVcab) với Tiền Phong hôm 14/4. VTVcab trước đó giành quyền phát sóng 73 trận đấu mỗi mùa giải của UEFA Champions League 3 mùa 2015-2018, trong đó bao gồm các trận bán kết và chung kết. Tuy nhiên, kể từ vòng 16 đội hôm 10/3, VTVcab bất ngờ ngừng phát sóng các trận đấu thuộc UEFA Champions League. Việc này gây bức xúc đối với các thuê bao của VTVcab.

Phía VTVcab cho hay, do tình trạng vi phạm bản quyền phát sóng UEFA Champions League tại Việt Nam, đơn vị cung cấp bản quyền giải đấu đã quyết định cắt sóng, khiến chính VTVcab cũng rơi vào tình cảnh khó khăn. Đài này quyết định tiến hành khởi kiện các đơn vị vi phạm.

Trao đổi với Tiền Phong hôm qua, một lãnh đạo cấp cao của VTVcab (đề nghị không nêu tên) cho biết, VTVcab vẫn đang củng cố hồ sơ để thực hiện việc khởi kiện. “Đây là một trong những điều kiện phía nhà cung cấp bản quyền phát sóng UEFA Champions League đưa ra đối với chúng tôi. Theo đó, nếu VTVcab muốn phát sóng trở lại các trận đấu của giải thì buộc phải kiện các đơn vị vi phạm. Chúng tôi đồng thời sẽ phải trả thêm tiền phạt cho việc vi phạm bản quyền”, lãnh đạo VTVcab nói.

Cũng theo lãnh đạo VTVcab trên, sau khi phát hiện nhiều đơn vị ở Việt Nam vi phạm bản quyền phát sóng, VTVcab đã gửi công văn thông báo, nhưng bị “phớt lờ”. Vị này phàn nàn: “Vi phạm chủ yếu là của các công ty, đơn vị kinh doanh mạng. Nhiều công ty khi chúng tôi truyền sóng qua các đài khác thì bị ăn cắp lại. Bản thân chúng tôi vừa mất thêm tiền, vừa bị khách hàng kêu ca”.

Sẽ tự mua bản quyền EPL?

Đề cập đến câu chuyện đang “nóng” thời gian vừa qua là bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh (EPL) 3 mùa sắp tới, phía VTVcab cho biết đang chờ thông báo từ phía Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPayTV). “VNPayTV cho biết tới ngày 15/4 này sẽ có câu trả lời về việc đàm phán với MP&Silva. Chúng tôi sẽ chờ đợi tới ngày đó trước khi tự chủ lo cho việc của mình. Phải nói thực rằng nếu Hiệp hội không mua được, buộc lòng VTVcab phải tự chủ, chứ chúng tôi không thể trông chờ ai chịu trách nhiệm cho hoạt động kinh doanh của mình”, đại diện VTVcab qua nói. Vị này cho rằng, ngoài VTVcab, SCTV và K+, các thành viên khác trong VNPayTV không thực sự thể hiện khả năng và nhu cầu mua bản quyền EPL, có thể do hạn chế về tài chính.

Nguy cơ mất xem chung kết Champions League - ảnh 1 Dù có trong tay bản quyền, song VTVcap vẫn “mất sóng” Champions League bởi nạn vi phạm bản quyền tại Việt Nam.

Liên quan đến vấn đề này, trong các ngày qua lần lượt K+ và VNPayTV đều gửi công văn lên Bộ Thông tin Truyền thông để “kể khổ”. Phía K+ nêu ra một loạt lý do cho việc muốn tự đàm phán với nhà cung cấp bản quyền truyền hình EPL. Trong khi đó, VNPayTV kiên quyết chủ trương đưa ra ban đầu, là mua bản quyền EPL thông qua ban đàm phán với giá không cao quá 20% so với mùa giải trước, không độc quyền.

Trong công văn mới nhất gửi Bộ Thông tin Truyền thông, VNPayTV cho biết các đài đã thống nhất không mua bản quyền EPL, trước mắt là mùa giải 2016-2017 nếu MP&Silva từ chối làm việc với ban đàm phán. Thông tin của Tiền Phong hôm qua cho hay, K+ đang bắt đầu các bước để đàm phán với MP&Silva. Phía K+ trước đó khẳng định, sẽ tuân thủ các chủ trương ban đầu về giá VNPayTV đưa ra theo chỉ đạo của Bộ Thông tin Truyền thông, đồng thời đảm bảo phát sóng tới đông đảo người hâm mộ.   

Phía VTVcab cho biết, vẫn đang song song đàm phán với đối tác để phát sóng trở lại các trận đấu thuộc bán kết và trận chung kết UEFA Champions League. Việc này đòi hỏi VTVcab phải chi thêm một khoản tiền rất lớn. Vì vậy, khả năng VTVcab có thể tiếp tục phát sóng các trận bán kết và trận chung kết Champions League hay không hiện chưa thể chắc chắn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá