Nguyễn Hoàng Thiên - Thần đồng quần vợt VN

TP- Thái Lan có tay vợt Paradon từng lọt vào tốp 12 thế giới, còn Việt Nam hy vọng sẽ có một tay vợt đẳng cấp thế giới trong tương lai vì đã manh nha một Nguyễn Hoàng Thiên ở tuổi 13.

Hoàng Thiên sinh năm 1995, bắt đầu tập quần vợt năm 8 tuổi với HLV đầu tiên là những người… lượm banh trong sân quần vợt của ba mình. Và chỉ 2 năm sau, Thiên đoạt ngôi vô địch U10 toàn quốc (2005).

Tháng 9/2005 gia đình Thiên quyết định cho em sang Florida (Mỹ), đến với Học viện quần vợt Sharde Brook. Sau 1 năm tập, Thiên tìm được một HLV người Mỹ gốc Ấn Độ, ông Ashok S. Bikkannavar làm HLV riêng cho mình (với mức lương 50 ngàn USD/năm). Vị HLV này coi Thiên như con nên ông không những dạy Thiên quần vợt mà còn dạy Thiên rèn nhân cách. Và Thiên đã trở thành niềm tự hào của ông.

Thiên đã đi gần hết 52 bang của Mỹ tham dự các giải và có thành tích khá ấn tượng: Xếp hạng 21 U12 toàn nước Mỹ.

Tài năng quần vợt của Thiên bắt đầu “phát tán” ở giải quần vợt quốc tế giao hữu VN - Thái Lan tại CLB Phú Thọ (TPHCM) 2007 khi Hoàng Thiên đánh bại tay vợt triển vọng Rungseeraif của Thái Lan để giành ngôi vô địch U12 nam.

Nguyễn Hoàng Thiên và gia đình

Đặc biệt trong năm 2008, Thiên gặt hái một loạt thành tích gây kinh ngạc giới chuyên môn khi vô địch U14 châu Á, vô địch giải U14 Bahrain, vô địch U14 Ấn Độ, vô địch đôi U14 tại Hàn Quốc,  Ấn Độ, Bahrain và vô địch U18 ATF Bình Dương. Hoàng Thiên hiện đang giữ vị trí số 1 trong bảng xếp hạng U14 châu Á.

Ấn tượng ở tay vợt Việt Nam mới 13 tuổi là lối chơi mang dáng dấp chuyên nghiệp thực sự khi thi đấu với các tay vợt hơn mình 4-5 tuổi và hơn hẳn cả về thứ hạng. Nhiều chuyên gia, HLV Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan chứng kiến Thiên lần lượt đánh bại các đối thủ lớn hơn em 4 - 5 tuổi ở giải châu Á đã hết sức kinh ngạc. Theo họ, đó là một kỳ tích.

HLV Ashok cũng đánh giá rất cao Hoàng Thiên. Ông cho rằng Thiên có thể hình tốt (13 tuổi, cao 1m67 và nặng 60kg), có kỹ thuật, thể lực và tư duy khá tốt nên sẽ còn tiến xa trên đấu trường khu vực và châu lục. Thiên có một niềm đam mê lớn và tinh thần chịu khó đáng khâm phục. Em là trường hợp đặc biệt nhất trong cuộc đời huấn luyện của ông Ashok. 

Mong ước lớn nhất của Thiên là sẽ lọt vào tốp 100 của ITF trước năm 20 tuổi. Phía Mỹ từng đề nghị Thiên khoác áo đội tuyển nước này, nhưng gia đình Thiên muốn con mình thi đấu dưới mầu cờ Việt Nam. 

Lần đầu tiên trong lịch sử quần vợt Việt Nam có một tay vợt được đặc cách tham dự giải quần vợt Úc mở rộng - giải Grand Slam đầu tiên trong năm, dù đó chỉ là giải dành cho lứa tuổi trẻ (U18), người đó là Hoàng Thiên.

Thần tượng của Hoàng Thiên là tay vợt Thụy Sỹ R.Federer. Ngoài đời, Hoàng Thiên vẫn là một cậu bé 13 tuổi thích chơi games. Được đầu tư rất nhiều từ gia đình, Hoàng Thiên đang là niềm hy vọng của quần vợt Việt Nam trong tương lai.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá