Nguyễn Tiến Minh dự giải VĐ cầu lông TG

Giải vô địch cầu lông thế giới 2005 khai mạc ngày 15/8 sẽ vô cùng đáng nhớ với các tay vợt Việt Nam bởi đây là lần đầu tiên Việt Nam có đại diện tham dự.

Tại sân chơi lớn nhất hành tinh này, tay vợt TPHCM Nguyễn Tiến Minh  sẽ cùng với 63 tay vợt khác đại diện cho các châu lục tranh tài ở nội dung đơn nam.

Đi lên từ đơn vị dẫn đầu về phong trào cầu lông của cả nước hiện nay - TPHCM, năm nay Nguyễn Tiến Minh bước sang tuổi 22. Tiến Minh  kể về thủa bén duyên cầu lông của mình khá kịch tính: Hồi đó  Minh 10 tuổi, cùng bạn bè “quơ” vợt trên hè phố. Minh đã đạt hạng nhất giải cấp phường và hăng hái dự giải cấp quận.

Cùng năm tháng, Tiến Minh càng hun đúc quyết tâm trở thành một VĐV chuyên nghiệp. Tên của Nguyễn Tiến Minh bắt đầu “nổi như cồn” kể từ cách đây ba năm. Với hàng loạt các ngôi vô địch ở các giải đấu trong nước với thế mạnh nổi trội là lối đánh thông minh, linh hoạt và thể lực khá tốt. Dáng người nhỏ nhắn, nhưng khi thi đấu lại cực kỳ linh hoạt.

Dưới sự hỗ trợ đắc lực của chuyên gia Trung Quốc, Tiến Minh trưởng thành qua từng giải, nhưng anh thực sự tiến nhanh khi liên tục được cọ xát qua các giải đấu quốc tế.  Năm 2004 vừa qua đã đánh dấu một bước trưởng thành của cầu lông Việt Nam khi VĐV này giành ngôi vô địch về cho cầu lông Việt Nam tại  giải cầu lông vệ tinh (Satellite) ở Malaysia hồi cuối năm.

Đây cũng là lần đầu tiên cầu lông Việt Nam giành ngôi vô địch ở một giải đấu quốc tế. Chính nhờ thành tích xuất sắc này mà cũng lần đầu tiên cầu lông có VĐV lọt vào tốp 10 VĐV tiêu biểu của thể thao toàn quốc. Và trong năm 2005 này, phong độ của Tiến Minh thực sự chín muồi. ấn tượng nhất là những gì anh trình diễn tại giải cầu lông quốc tế tranh cúp Robot TPHCM cách đây vài tháng.

Cuối tháng 6 đầu tháng 7 vừa qua, Tiến Minh cũng vừa cùng đồng đội tham dự liên tiếp 3 giải đấu quốc tế. Ngoại trừ Indonesia Satellite, hai giải Singapore Open và Malaysia Open đều được xếp hạng cỡ 4- 5 “sao” quy tụ những tay vợt thuộc Top 10 thế giới cùng hàng loạt tên tuổi lớn khác.

Trước sự tiến bộ không ngừng của Tiến Minh, Liên đoàn cầu lông quốc tế đã quyết định dành một vé đặc cách cho tay vợt này dự giải VĐTG 2005. Theo lịch, ngày 15/8 giải sẽ khởi tranh tại Mỹ.  Xứng đáng với tầm cỡ của mình, giải năm nay hội tụ hầu hết các tay vợt ngôi sao thế giới như Champion Taufik Hidayat (Indonesia), Zhang Wei, Zhang Ning (Trung Quốc), Kenneth Jonassen (Đan Mạch)...

Họ đồng thời là ứng cử viên hàng đầu ở các nội dung của giải. Theo thông tin từ BTC, Nguyễn Tiến Minh sẽ cùng với 63 tay vợt khác đại diện cho các châu lục tranh tài ở nội dung đơn nam.

Trong bản danh sách này, ngoài Việt Nam, khu vực Đông Nam Á còn có các quốc gia: Indonesia (2 VĐV), Malaysia (3), Thái Lan (2), Philippines (1) dự giải. Với trình độ hiện thời, Tiến Minh ít khả năng lọt sâu vào giải nhưng được thi đấu tại một sân chơi ở đẳng cấp cao như thế này, Minh sẽ có cơ hội học hỏi kinh nghiệm và nâng cao trình độ, nhất là trước thềm SEA Games 23.

Hiện nay Minh đang có mặt trở lại top 100 với vị trí  82 thế giới trong bảng xếp hạng của IBF vừa công bố hồi tháng 7. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá