Tiền Phong Marathon 2019

Nhà báo Duy Thành: 'Chạy giống như một cách thiền định'

TPO - Tham gia Việt dã Tiền Phong và Marathon giải báo Tiền Phong lần thứ 60-2019 với tư cách một VĐV phong trào, nhà báo Duy Thành-báo điện tử VTC News, đã có những chia sẻ về lợi ích của chạy bộ đối với sức khỏe của chính bản thân mình.

Nhà báo Duy Thành-báo điện tử VTC News (trái) tham dự Việt dã Tiền Phong và Marathon giải báo Tiền Phong năm 2018 trên đất Buôn Mê
Nhà báo Duy Thành-báo điện tử VTC News (trái) tham dự Việt dã Tiền Phong và Marathon giải báo Tiền Phong năm 2018 trên đất Buôn Mê

"Có rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, chạy bộ giúp chúng ta khoẻ mạnh, thông minh và sống thọ hơn. Theo thống kê, những người thường xuyên chạy bộ có ít hơn 30% nguy cơ tử vòng vì đau tim, đột quỵ hay ung thư so với những người không chạy. Thậm chí, những bệnh nhân ung thư được cho là có thể kéo dài thêm trung bình 5,3 năm cuộc đời nếu chịu khó chaỵ 30 phút/lần, 5 lần mỗi tuần.

Đó là những con số đầy thuyết phục. Nhưng để biến chúng thành động lực, thành thói quen cho bản thân lại là cả một quá trình lâu dài. Như nhiều người làm văn phòng khác, tôi dành chủ yếu thời gian ngồi bàn giấy, làm những công việc liên quan đến đầu óc, và đã khá lâu sau khi tốt nghiệp đại học, đặt việc tập thể dục xuống mức ưu tiên thứ yếu giữa cơn lốc kiếm tiền, mưu sinh. Có gia đình, bước qua tuổi 30, cân nặng tăng nhanh khủng khiếp, dần biến tôi trở thành nạn nhân của những căn bệnh công sở, với hội chứng ống cổ tay và những cơn đau thắt lưng hành hạ đêm ngày.

Khi đau đớn buộc phải dùng đến thuốc giảm đau, tôi quyết định không dối lừa bản thân nữa. Hai năm trước , tôi bắt đầu chạy nghiêm túc. Từng 100m, 500m rồi 2,3 vòng công viên Thống Nhất. Mỗi cái cây, chiếc cầu, quán bán nước trong công viên trở thành những điểm mốc tôi tự động viên mình, gắng vượt lên trong mỗi nhịp guồng chân, rồi thả mình trong niềm vui sướng vì đạt được mục đích. Đam mê luôn cần những giây phút hân hoan của thành công ban đầu làm mầm mống phát triển. Tôi không dám nói mình đam mê chạy bộ, nhưng tôi tin chạy bộ là cách tốt nhất để chúng ta khơi dậy niềm khao khát được chăm sóc, hoàn thiện bản thân.

Xa hơn, chạy giống như một cách thiền định vậy. Quãng thời gian bạn dành cho nó không quá nhiều, nhưng nếu tập trung, nó sẽ khai mở những giới hạn chịu đựng của trí lực, thể lực mà lâu nay ta vô tình lãng quên.

Giờ đây, những lợi ích đó của môn thể thao “nguyên thủy” bậc nhất của con người trở thành phương tiện kết nối hữu hiệu trong thời đại công nghệ số. Những cộng đồng chạy ngày càng quy mô, đông đảo và chuyên nghiệp hơn minh chứng rõ rệt cho xu hướng phát triển môn thể thao rất phù hợp với người Việt Nam này.

Hãy chạy ngay từ hôm nay. Chạy cho mình, chạy để lan toả niềm vui và tình yêu trên những cung đường chúng ta cùng nhau khám phá chính bản thân mình".

"Chạy bộ, với tôi, là chạy vui, chạy khỏe. Hai năm trước, khi cảm thấy sức khỏe bản thân không được như ý, tôi bắt đầu nghĩ đến việc tập một môn thể thao thật sự lành mạnh, nhưng phải tiện để bố trí thời gian. Cùng thời điểm, phong trào chạy marathon ở báo bắt đầu nhen nhóm từ một số đồng nghiệp đến với chạy bộ từ trước. Bên cạnh việc cải thiện sức khỏe tỷ lệ thuận với cự ly và tốc độ của mỗi cữ chạy, môn thể thao này giúp tôi tìm thấy một cộng đồng bạn bè có cùng đam mê, cả trong và ngoài cơ quan. Từ nhóm nhỏ hai, ba người, nhóm chạy Running Frogs của chúng tôi mở rộng dần lên trên 10 thành viên ở nhiều bộ phận, thường xuyên tập chạy theo các thử thách tuần, tháng và năm, và cùng nhau dự một số giải chạy lớn tại Hà Nội. Nhóm chạy này cùng với phong trào chạy bộ đang nở rộ cũng là một phần lý do để cơ quan tôi đứng ra tổ chức giải chạy thường niên VnExpress Marathon, bắt đầu từ năm nay, tại Quy Nhơn".

(Nhà báo Minh Kha-báo Vnexpress)

Theo điều lệ giải được Tổng cục TDTT ban hành, Việt dã toàn quốc và Marathon Giải báo Tiền Phong lần thứ 60 - 2019 sẽ diễn ra vào sáng Chủ nhật 24/3/2019 tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Giải do báo Tiền Phong, Liên đoàn Điền kinh Việt Nam, Sở Văn hoá-Thể thao tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu phối hợp tổ chức và được Đài Truyền hình Việt Nam tường thuật trực tiếp từ 6h00.

Việt dã toàn quốc và Marathon Giải báo Tiền Phong lần thứ 60 - 2019 thu hút gần 2.000 VĐV trong nước và quốc tế, trong đó có hơn 200 VĐV chuyên nghiệp thuộc hơn 30 đoàn, đăng ký tham dự. Riêng nội dung marathon thu hút hơn 400 VĐV tranh tài, tăng gấp 3 lần so với giải năm 2018.

Ngoài các nội dung thi đấu chính thức, giải còn có nội dung chạy đồng hành dành cho lực lượng học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên, lực lượng vũ trang, công nhân viên chức của Bà Rịa Vũng Tàu với sự tham dự của khoảng 1.000 người.

Nhà báo Duy Thành: 'Chạy giống như một cách thiền định' - ảnh 1

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng