Nhà thi đấu thể thao Đà Nẵng sẽ kịp hoàn thành!

TP - Trao đổi với Tiền Phong, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT (Bộ Văn hóa-Thể thao&Du lịch) Vương Bích Thắng cho biết, ông hoàn toàn tin tưởng vào khả năng nhà thi đấu thể thao Đà Nẵng sẽ kịp hoàn thành đúng thời hạn để đưa vào sử dụng tại Đại hội TDTT toàn quốc vào tháng 8/2010 tại TP Đà Nẵng.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng
Thưa ông, với cương vị của một lãnh đạo ngành thể thao, ông có tin rằng 14 tháng đủ để Đà Nẵng kịp xây dựng một công trình như nhà thi đấu thể thao phục vụ cho ĐH TDTT toàn quốc hay không?

Tôi nghĩ là TP Đà Nẵng sẽ phải có kế hoạch để làm được việc này. Về thời gian thì tôi cho rằng 14 tháng là đủ để Đà Nẵng hoàn thành công trình này.

Ngay cả SVĐ QG Mỹ Đình hoành tráng to đẹp là thế mà chúng ta cũng chỉ xây dựng xong trong thời gian không quá dài đấy thôi (sân Mỹ Đình được xây trong khoảng là 2 năm – PV).

Chẳng nói đâu xa, cung thi đấu điền kinh trong nhà, công trình phục vụ Asian Indoor Games 2009, được khởi công từ đầu tháng 7 năm ngoái, nhưng giờ cũng đã hòm hòm và bắt đầu lắp đặt phần mái.

Trước khi giao quyền đăng cai ĐH TDTT toàn quốc 2010 cho Đà Nẵng, ngành thể thao có tiến hành những biện pháp kiểu như tiền trạm hay khảo sát sơ bộ để kiểm tra năng lực tổ chức của Đà Nẵng không, thưa ông?

Có chứ. Bản thân ngành thể thao cũng phải tiến hành tiền trạm mà phía Đà Nẵng cũng phải có biện pháp để bảo đảm mọi việc diễn ra đúng tiến độ. Hơn nữa, ĐH TDTT toàn quốc 2010 chỉ có 15 môn thi đấu được tổ chức tập trung tại Đà Nẵng mà thôi, còn gần một nửa số môn còn lại được tổ chức rải rác trước đó từ đầu năm và ở một số tỉnh thành khác, chứ nếu tổ chức tập trung cả mấy chục môn thi đấu ở Đà Nẵng thì không đủ điều kiện để làm.

“Tôi cho rằng, ngành thể thao không cần phải vào Đà Nẵng để kiểm tra quá nhiều lần, nhưng cũng nên có vài lần ghé thăm để xem xét, đặc biệt là từ năm 2010”, ông Vương Bích Thắng đề nghị
Tất nhiên là những môn không được tổ chức thi đấu ở Đà Nẵng nhưng thuộc khuôn khổ ĐH TDTT toàn quốc 2010 thì vẫn được tính vào bảng thành tích chung của ĐH. Với việc chỉ tổ chức tập trung khoảng 15 môn tại Đà Nẵng như vậy thì tôi nghĩ nhà thi đấu thể thao Đà Nẵng hoàn toàn có thể kết thúc đúng như thời hạn đề ra.

Từ nay đến khi công trình này được hoàn thành, ngành thể thao chắc hẳn phải thường xuyên giám sát và kiểm tra tiến độ xây dựng chứ, thưa ông?

Chắc chắn là phải như vậy rồi, nhưng thực ra Đà Nẵng xây dựng nhà thi đấu này là để phục vụ cho một số môn trong số 15 môn được tổ chức tại đây và cả lễ bế mạc nên sẽ không có ảnh hưởng quá lớn đối với ĐH TDTT toàn quốc 2010.

Trước đây, khi tổ chức ĐH TDTT toàn quốc, có tỉnh hoặc thành phố nào phải xây mới nguyên nhà thi đấu mới như Đà Nẵng lần này không?

Đương nhiên là có rồi. Chẳng hạn như nhà thi đấu thể thao Hà Nội ở số 12 Trịnh Hoài Đức hiện nay là được xây dựng để phục vụ ĐH TDTT toàn quốc lần đầu tiên. Còn các kỳ Đại hội TDTT toàn quốc sau đó cũng đều được tổ chức ở Hà Nội để tận dụng cơ sở vật chất tại đây.

Riêng năm 2006, kỳ Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ V được đưa vào TPHCM, nhưng vì TPHCM có kinh nghiệm tổ chức SEA Games 22 tại đây nên cũng không có vấn đề gì lớn. Còn năm 2010, ĐH TDTT toàn quốc lần đầu tiên được tổ chức ở Đà Nẵng nên cần phải xây nhà thi đấu để phục vụ cho ĐH.

   Thực ra xây dựng nhà thi đấu không phải là vấn đề gì quá phức tạp đâu, vì chỉ cần đào móng, xây tường, lợp mái rồi làm sàn thi đấu và khán đài nữa là xong thôi mà”, ông Vương Bích Thắng trấn an.
Theo ông Nguyễn Văn Tâm, trưởng ban quản lý dự án xây dựng TP Đà Nẵng, có thể vào thời điểm diễn ra ĐH TDTT toàn quốc 2010, nhà thi đấu thể thao Đà Nẵng sẽ hoàn thành hạng mục cơ bản gồm phần sân khấu, khán đài và phòng thay đồ VĐV để kịp đưa vào sử dụng, phần còn lại sẽ hoàn chỉnh sau đó. Điều này xảy ra liệu có làm ảnh hưởng tới kết quả chuyên môn của ĐH TDTT toàn quốc 2010?

Thật ra thì chúng tôi không nắm được cụ thể vềm vấn đề này, bởi đây là dự án của TP Đà Nẵng. Nhưng phía Đà Nẵng rất quyết tâm hoàn thành công trình này đúng tiến độ thì tôi nghĩ họ sẽ làm được.

Về phía ngành TDTT, Thứ trưởng Bộ VH -TT&DL Nguyễn Danh Thái vừa làm công văn trình Thủ tướng cho phép Đà Nẵng xây dựng nhà thi đấu thể thao này. Thông thường các dự án xây dựng bị kéo dài tiến độ trước đây ở ta hầu hết là do tốn thời gian vào khâu giải phóng mặt bằng. Nay Đà Nẵng đã lo hết việc này thì tôi cho rằng sẽ không còn trở ngại nào nữa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá