Nhân Halloween, nói chuyện...bóng đá

Hàng trăm thứ "đạo", cái "đạo" này là mới à nha. UEFA vừa ra quyết định treo giò (thiệt ra phải là treo tay mới đúng) 2 trận anh thủ môn Jose Manuel Pinto của Barcelona vì “đạo” tiếng còi trọng tài.

Pinto bị treo giò 2 trận vì nhái tiếng còi trọng tài
Pinto bị treo giò 2 trận vì nhái tiếng còi trọng tài

Hàng trăm thứ "đạo", cái "đạo" này là mới à nha. UEFA vừa ra quyết định treo giò (thiệt ra phải là treo tay mới đúng) 2 trận anh thủ môn Jose Manuel Pinto của Barcelona vì “đạo” tiếng còi trọng tài.

Pinto bị treo giò 2 trận vì nhái tiếng còi trọng tài
Pinto bị treo giò 2 trận vì nhái tiếng còi trọng tài.

Câu chuyện xảy ra trận Barcelona – Copenhagen gần nửa tháng trước. Anh tiền đạo Cesar Santin của đội Copenhagen phá bẫy việt vị ngon ơ, đang tung tăng sải bước thì nghe cái toét. Santin tưởng tiếng trọng tài thổi việt vị, nên phanh lại, quay về phần sân nhà và không quên ném cho trọng tài cái nhìn hằn học.

Trọng tài chính đâu hiểu đầu cua tai nheo gì, cứ cho trận đấu tiếp tục. Ban huấn luyện và các đồng đội của Santin trên ghế dự bị chửi om sòm vì nghi anh này bán độ. Chỉ có anh thủ môn Pinto của Barca với mái tóc theo kiểu mấy ca sĩ Việt Nam bên mình cười mỉm chi cọp. Hóa ra tiếng còi ấy không phải của trọng tài, mà của anh Pinto mím môi lại thổi.

Sau trận đấu, Ban lãnh đạo Copenhagen “lên máu”, vác đơn lên UEFA đòi lại công bằng. UEFA nào giờ hiếm khi gặp trường hợp đạo này, họ mới nhóm họp, mở cuốn sách luật ra và khép tội Pinto: “làm sai lệch quyết định của trọng tài chính”. Barca chả buồn khiếu kiện, đừng nói 2 trận, treo giò 2 tháng cũng không sao vì Pinto chỉ là thủ môn thứ 2, bắt trận đó thay cho anh Valdes bị cúm.

Câu chuyện của Pinto thiệt ra nhỏ xíu. Anh Pinto ngồi dự bị quá lâu, được dịp ra sân nên phải làm cái gì đó cho sốc, cũng giống như mấy ca sĩ (tây và ta) thấy sắp chìm nên quay cái video clip sexy hay tạo xì căng đan để tên tuổi lên trở lại. Nhái tiếng còi còn đỡ, ở Togo và Zimbabwe người ta nhái cả đội tuyển quốc gia đi đá giao hữu kiếm tiền. FIFA cũng điều tra ra trò, phạt cho một trận vì tội coi cường kỷ cương. Ngay cả "thầy Paul", chết rồi lại lòi ra cái chuyện con bạch tuộc dự đoán trận chung kết World Cup 2010 thực ra là "Paul nhái", bởi Paul thật đã chết 2 ngày trước đó!?

Trên cuộc sống này cũng có không kém những chuyện mắc cười như vậy. Đạo nhạc, đạo văn, đạo bài viết người khác, mới đây nghe cói có cái phim gì đó nhái y chang cái phim nước ngoài làm từ hơn chục năm trước. Giờ anh đạo diễn có nói gì người ta cũng không nghe, giống gì giống dữ vậy.

Giữa tuần rồi, đọc báo thấy người ta còn đạo cả bài viết khoa học trên một tạp chí uy tín của thế giới. Nếu như vụ “giống nhau một cách bất ngờ” kia khi không bị phanh phui, anh đạo diễn kia và nhóm mấy nhà khoa học kia vẫn sống khỏe, người ta sẽ ngưỡng mộ ngợi ca tác phẩm của họ. Nhưng hỡi ôi, có những bí mật cần phải chôn vùi nhưng lại chẳng chôn vùi được, nó nhoi lên, rõ khổ.

Tới cả thánh Paul cũng có nghi án
Tới cả thánh Paul cũng có nghi án "nhái".

Trở lại cái chuyện anh Pinto đạo tiếng còi. Đây là đá banh, giải trí đơn thuần thôi, Pinto cũng bị phạt treo tay, 2 đội bóng nhái kia cũng bị phạt tiền. Đấy là họ chỉ lừa gạt khoảng mấy chục nghìn khán giả trên sân thôi đó. Còn đạo (thí dụ có) nhạc, đạo văn, đạo phim, đạo bài báo thì số lượng người bị lừa phải lên hàng chục vạn, thậm chí hàng triệu. Vậy mấy người đó có bị trừng phạt không ta?

Trừng phạt là một cách răn đe và ngăn chặn khả năng tái phạm. Bây giờ trước khi mím môi thổi để dụ tiền đạo đối phương, mấy anh thủ môn khác cũng sẽ nghĩ ngay đến tiền lệ của Pinto. Chứ mấy vụ kia không phạt thì cứ nhái, cứ đạo hoài hoài. Mà rõ khổ, mình cứ là mình, sao nhái làm gì. Một năm có một ngày Halloween vừa qua thôi, mà người ta cứ hay thích hóa trang thành người khác thế nhỉ?

Nhân nói chuyện đạo với nhái, tui cảm tác “đạo” câu thơ của cụ Tú Xương thử coi sao

Phen này ông quyết làm… người nhái

Thiên hạ bao nhiêu kẻ mến tài

Theo Thể thao văn hóa

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá