Nhật Bản sẵn sàng đăng cai World Cup và Olympic

TP - Liên đoàn bóng đá Nhật Bản bày tỏ quyết tâm giành quyền đăng cai World Cup 2018 hoặc 2022 mặc dù Tokyo đã ứng cử cho cuộc chạy đua tổ chức Olympic mùa hè 2016, báo chí Nhật Bản cho biết.

Tokyo - Thủ đô Nhật Bản - cùng Chicago, Madrid và Rio de Janeiro là bốn ứng viên đăng cai Olympic 2016
“Chúng tôi muốn được tổ chức ngày hội lớn này” - Chủ tịch LĐBĐ Nhật Bản Motoaki Inukai cho biết sau khi FIFA ra quyết định sẽ đồng thời tổ chức xét quyền đăng cai cho cả World Cup 2018 lẫn 2022 hồi cuối tuần qua.

“Việc FIFA hủy bỏ phương thức luân phiên tổ chức giữa các khu vực lục địa mở ra cơ hội cho tất cả và Nhật Bản dự kiến sẽ tham gia tranh quyền đăng cai.

Nếu Tokyo được giao quyền đăng cai tổ chức Olympic 2016, các SVĐ và trung tâm tập luyện, thi đấu sẽ được nâng cấp mạnh mẽ và tạo thuận lợi cho việc tổ chức World Cup tại Nhật Bản sau đó” - Ông Inukia phát biểu bên lề trận chung kết giải VĐTG các CLB ở Yokohama.

Tháng 9/2009, Ủy ban Olympic quốc tế sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về thành phố được quyền đăng cai Olympic 2016, với bốn ứng cử viên lọt vào vòng đấu cuối cùng là Tokyo, Chicago, Madrid và Rio de Janeiro.

Trong khi đó, địa điểm tổ chức World Cup 2018 và 2022 sẽ được quyết định vào tháng 12/2010.

Trước đó, Chủ tịch LĐBĐ Nhật Bản Inukai từng cho rằng việc tham gia tranh quyền đăng cai World Cup sẽ không cản trở hy vọng lần thứ hai được đăng cai một kỳ Thế vận hội của thủ đô Tokyo, nơi đã từng tổ chức Olympic 1964.

“Olympic và World Cup là hai giải đấu hoàn toàn khác nhau. Nước Nhật có an ninh tốt và khán giả rất lịch sự” - Ông Inukai nói thêm.

Mãi tới thứ Bảy tuần trước, FIFA mới ra quyết định sẽ đồng thời tổ chức đấu thầu chọn nước đăng cai trong cùng một cuộc họp. Với quyết định này, nếu một quốc gia không được chọn cho việc tổ chức World Cup 2018 họ có thể tham dự luôn cuộc đua tranh giành quyền tổ chức World Cup 2022 sẽ được tổ chức ngay sau đó.

Việc tham gia đăng cai giành quyền tổ chức World Cup là mở cho tất cả mọi người, ngoại trừ những quốc gia đến từ châu Phi và Nam Mỹ không được đua tranh việc tổ chức giải năm 2018 bởi World Cup 2010 sẽ được tổ chức tại Nam Phi còn Brazil sẽ là địa điểm tổ chức World Cup 2014.

Anh là ứng viên nặng ký cho 2018

Phát biểu trong phiên bế mạc cuộc họp của Ủy ban điều hành FIFA, Chủ tịch FIFA Sepp Blatter nhận định Anh là một ứng cử viên nặng ký cho việc chạy đua quyền đăng cai World Cup 2018, tiếp đó là Tây Ban Nha, nhà tân vô địch của châu Âu.

Tuy nhiên, ông Sepp Blatter cũng nói thêm rằng cuộc đua hoàn toàn mở cho mọi đối thủ khác gồm Australia, Qatar, Nga cùng một số quốc gia hay liên minh khác như Bỉ-Hà Lan-Luxembourg, Tây Ban Nha-Bồ Đào Nha, Trung Quốc, Nhật Bản, Mexico, Mỹ và Canada.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng