Nhiều đội bóng chật vật xoay tiền

TP - Cận kề thời hạn đăng ký tham dự mùa giải mới theo quy định của VPF, nhiều đội bóng vẫn đang “vắt chân lên cổ”, trầy trật tìm nguồn kinh phí hoạt động.

Nhiều đội bóng chật vật xoay tiền

> V-League 2013: Sự cố, sự kiện và con số
> V-League chưa qua hồi bĩ cực

Cả V.Ninh Bình (trái) lẫn V.Hải Phòng đều chưa đăng ký tham dự mùa giải mới dù sắp hết thời hạn đăng ký. ảnh: VSI
Cả V.Ninh Bình (trái) lẫn V.Hải Phòng đều chưa đăng ký tham dự mùa giải mới dù sắp hết thời hạn đăng ký. ảnh: VSI.

Theo quyết định được thông qua tại Hội nghị tổng kết mùa giải 2013 diễn ra cuối tháng 9 vừa qua, ngày 31/10 tới đây sẽ là thời hạn cuối để các CLB V.League và hạng Nhất đăng ký tham dự mùa giải 2014. Tuy nhiên, cho đến sáng 28/10, mới chỉ có 9/14 CLB V.League và 4/9 CLB hạng Nhất gửi văn bản đăng ký tới BTC giải.

Trước những lo lắng về khả năng có đội bỏ giải, VPF vừa qua đã phải cử người đi kiểm tra ở một loạt CLB.

Trao đổi với Tiền Phong, thành viên BTC giải, TGĐ VPF Phạm Ngọc Viễn cho biết: “Một số đội như SLNA, The Vissai Ninh Bình hay V.Hải Phòng hiện vẫn chưa gửi đăng ký lên BTC. Tuy nhiên qua tìm hiểu thì chắc chắn những đội này đều sẽ tham dự”.

“Chúng tôi không kiểm tra tất cả các CLB mà chỉ thực hiện đối với những nơi cần thiết. Về cơ bản các đội đều đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện cho việc thi đấu. Trong những ngày tới, chúng tôi sẽ đốc thúc các đội bóng hoàn tất việc này để tiến hành tổng hợp và lên kế hoạch chuẩn bị”-ông Viễn cho biết.

 Ở giải hạng Nhì, một đội bóng có thể chỉ cần 5 tỷ đồng. Nay lên hạng Nhất phải cần tới 20 tỷ là thách thức không nhỏ.

ông Trần Duy Ly, thành viên BTC VPF

Theo ông Viễn, ở V.League, tình hình “căng” nhất chỉ có CLB K.Kiên Giang. VPF thời gian vừa qua đã liên lạc thường xuyên với lãnh đạo đội bóng này để cập nhật thông tin, và khả năng đội bóng miền Tây có thể thi đấu ở V.League 2014 hay không hiện vẫn bỏ ngỏ.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, K.Kiên Giang vừa qua đã tìm đối tác để chuyển giao CLB, nhưng chưa nơi nào đồng ý. Để có thể thi đấu ở V.League 2014, K.Kiên Giang trước mắt cần giải quyết các khoản nợ cũ trong năm 2013, đồng thời tìm nguồn tài trợ ở mùa giải 2014. Đây là yêu cầu vượt quá khả năng của CLB này thời điểm hiện tại.

Lãnh đạo CLB này hiện đang trông đợi sự hỗ trợ từ phía UBND tỉnh, “cửa” cuối cùng để CLB trụ lại V.League 2014. “Các CLB miền Bắc thường nhận được sự hỗ trợ của UBND, cấp ngân sách thông qua Sở VH-TT&DL. Tuy nhiên K.Kiên Giang đã được giao toàn bộ cho doanh nghiệp nên việc này khó khăn hơn. Chúng tôi cũng đang cố gắng để có thể giúp đỡ họ, nhưng khả năng của VPF cũng có hạn. BTC không thể làm thay CLB tất cả mọi việc”-một lãnh đạo VPF khác cho biết.

Không chỉ V.League, các đội bóng ở giải hạng Nhất cũng đang trầy trật lo chuyện tiền bạc.

Quy định của VPF, các đội hạng Nhất phải đảm bảo ngân sách tối thiểu 20 tỷ đồng ở mùa giải 2013. Theo ông Trần Duy Ly, thành viên BTC giải, đây cũng là bài toán khó đối với nhiều đội bóng. “Ở giải hạng Nhì, một đội bóng có thể chỉ cần 5 tỷ đồng. Nay lên hạng Nhất phải cần tới 20 tỷ là thách thức không nhỏ”-ông Ly nói.

Đơn cử như trường hợp của CLB Bình Định, theo tìm hiểu của Tiền Phong thì tới tận gần đây mới giải quyết được bài toán kinh tế. Lãnh đạo tỉnh Bình Định đã thông qua hỗ trợ kinh phí cho CLB tham dự giải hạng Nhất 2014.

“Tình hình kinh tế hiện nay vẫn rất khó khăn nên không dễ có thể vận động được các doanh nghiệp tài trợ cho đội bóng. Lúc này nếu các địa phương không giúp đỡ, CLB chỉ duy trì hoạt động thôi đã khó khăn, đừng nói có thể nghĩ tới các mục tiêu cao xa hơn”-một lãnh đạo VPF nói.

Trao đổi với Tiền Phong trước đó, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cũng đưa ra dự đoán, các đội bóng vẫn chưa thể hết căng thẳng về tài chính trong năm 2014. Qua tham khảo nhiều đội bóng, để trang trải chi phí một mùa giải, cần thiết phải có khoảng 35-40 tỷ đồng.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng