Sự kiện: Asian Cup 2007

Nhiều HLV phát cáu vì... 'người nhà'

TP - Trước thềm Asian Cup 2007, nhiều HLV của các đội tuyển như Nhật Bản, Hàn Quốc đã phải phát cáu vì kế hoạch tập trung đội tuyển quốc gia gặp khó khăn từ chính... lịch thi đấu của bóng đá nước nhà. Điều này cũng hoàn toàn đồng cảm với HLV người Áo A.Riedl.

Hiroki Mizumoto (trái) đã không thể cùng đội tuyển Nhật Bản tham dự Asian Cup 2007 vì chấn thương
Nếu so sánh quá trình chuẩn bị cho Asian Cup 2007 của Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam với những “đại gia” khác của bóng đá châu Á như Australia, Saudi Arabia, Iran có thể những sự khác biệt rõ ràng.

Trong khi giải vô địch quốc gia của Australia, Saudi Arabia, Iran đều đã kết thúc từ rất sớm để đội tuyển quốc gia dành sức chuẩn bị cho Asian Cup 2007 thì cho tới sát ngày khai mạc sân chơi lớn nhất châu lục này, giải vô địch quốc gia của Nhật Bản, Hàn Quốc và...Việt Nam mới đi được 2/3 chặng đường và phải tạm ngưng để các cầu thủ làm nhiệm vụ quốc gia.

Thậm chí, giải vô địch quốc gia Nhật Bản còn kéo dài cho tới ngày 30/6 và điều đó dẫn tới hậu quả là buổi tập trung đầu tiên của đội tuyển Nhật Bản hôm 24/6 vừa qua chỉ có vỏn vẹn... 10 cầu thủ góp mặt, mà hai trong số đó lại đang bị chấn thương. 20 cầu thủ khác đã quyết định ở lại CLB để đá nốt lượt trận ngày 30/6 sắp tới rồi mới tập trung đội tuyển quốc gia.

Nhìn rộng ra bình diện thế giới, có thể thấy rằng các giải vô địch quốc gia hàng đầu châu Âu như La Liga, Serie A hay Premier League đều kết thúc sớm trong những năm có EURO hoặc World Cup.

Chỉ riêng điều đó cũng cho thấy sự khác biệt giữa một nơi được coi là tinh hoa của bóng đá thế giới và phần còn lại có khoảng cách lớn đến thế nào.

Trong khi đó, theo kế hoạch, ngày 4/7 đội tuyển Nhật Bản sẽ lên đường sang Việt Nam để chuẩn bị cho trận ra quân gặp Qatar chỉ 5 ngày sau đó.

Với điều kiện chuẩn bị gấp gáp như vậy, chẳng có gì ngạc nhiên khi HLV trưởng đội tuyển Nhật Bản Ivica Osim phát cáu và tuyên bố người hâm mộ xứ sở mặt trời mọc đừng đặt quá nhiều kỳ vọng vào cơ may bảo vệ thành công danh hiệu ĐKVĐ của đội nhà.

Chuyện tương tự cũng xảy ra với đội tuyển Hàn Quốc, thậm chí giữa HLV trưởng đội tuyển Hàn Quốc Pim Verbeek và đại diện các CLB thuộc giải K-League còn diễn ra một cuộc tranh cãi quyết liệt xung quanh thời hạn tập trung đội tuyển quốc gia và trật tự chỉ được vãn hồi khi LĐBĐ Hàn Quốc buộc phải giở luật FIFA ra để can thiệp.

Chưa biết việc để giải vô địch quốc gia ảnh hưởng tới kế hoạch tập trung đội tuyển quốc gia của Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam sẽ đưa lại kết quả thi đấu như thế nào tại Asian Cup 2007 nhưng thiệt thòi trước mắt là rất nhiều trụ cột của các đội bóng này như Marcus Tulio Tanaka, Hiroki Mizumoto (Nhật Bản), Kim Nam-il (Hàn Quốc) hay Văn Biển (Việt Nam) đều đã hoặc có nguy cơ phải nói lời chia tay với Asian Cup 2007 vì không kịp bình phục chấn thương gặp phải tại giải vô địch quốc gia.

Trong khi đó, các “đại gia” khác của châu Á như Australia, Saudi Arabia, Iran hoặc UAE, Bahrain, Qatar đều đã kết thúc giải đấu trong nước từ rất sớm để các cầu thủ tập trung đội tuyển quốc gia trong trạng thái sung sức nhất.

Trong số này, giải vô địch quốc gia Australia “khóa sổ” sớm nhất khi kết thúc từ ngày 18/2, còn muộn nhất như UAE hay Qatar cũng chỉ kéo dài đến ngày 27 và 28/5.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá