Nhiều nét “đột phá” trên đất Cố đô

TP - Ở mùa giải lần thứ 58 vào sáng nay ( 26/3) trên đất Ninh Bình, cuộc đấu truyền thống nhất của thể thao Việt Nam tiếp tục có những nét mới mang tính đột phá. Trong đó, điểm nhấn đáng chú ý nhất về mặt chuyên môn chính là việc số lượng VĐV dự tranh nội dung marathon đã tăng tới hơn 3 lần.

2.000 học sinh đến từ các trường học trên địa bàn thành phố sẽ tham gia chạy đồng hành tại giải. Ảnh: Như Ý
2.000 học sinh đến từ các trường học trên địa bàn thành phố sẽ tham gia chạy đồng hành tại giải. Ảnh: Như Ý

VĐV marathon tăng hơn 3 lần

Giải năm nay thu hút 288 VĐV của 31 đoàn đăng ký dự tranh, với rất nhiều đổi mới. Trong đó, đáng chú ý, nếu như các mùa trước, nội dung marathon chỉ có khoảng 10 gương mặt tham dự, thì con số ở giải năm nay tăng tới hơn 3 lần khi có tới 32  VĐV. Số lượng kỷ lục này có được chính nhờ sự xuất hiện lần đầu tiên của các CLB nghiệp dư, như LongmarathonTeam, Long Distance Run hay VietRunners. Tuy khó có thể cạnh tranh với các VĐV chuyên nghiệp của đội tuyển quốc gia, song những chân chạy phong trào chắc chắn sẽ tạo ra sức sống và sự tươi mới cho cuộc đấu trên đường chạy 42,195km.

Lần đầu tiên, một giải đấu quốc gia trong hệ thống chính thức có sự xuất hiện của những CLB với những chân chạy có thể còn lạ mặt chưa quen tên. Các CLB ấy chính là hiện thân sinh động cho thành công của giải về mặt xã hội hóa, cũng như đón đầu xu hướng quốc tế, nơi các hoạt động tập luyện, phát triển luôn gắn với địa bàn, đối tượng cụ thể trong những CLB.

Chạy cùng hoa hậu

Càng thú vị hơn bởi kể từ năm nay, giải còn có sự hiện diện của các người đẹp hàng đầu, như hoa hậu Việt Nam 2010 Ngọc Hân, Á hậu Việt Nam 2016 Ngô Thanh Thanh Tú với tư cách đại diện hình ảnh, cũng như trực tiếp tham gia chạy đồng hành, nhằm quảng bá cho giải cùng điền kinh Việt Nam, Cố đô Hoa Lư Ninh Bình. Như chia sẻ của hoa hậu Ngọc Hân: “Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường tôi đã rất thích tham gia các hoạt động sinh viên tình nguyện, các hoạt động thể thao. Đó là lý do mà khi nhận lời mời từ Ban tổ chức, tôi đã xin phép được thử sức mình, chạy thật chứ không chỉ đến dự”.

Trong khi đó,  Á hậu Thanh Tú bày tỏ: “Tôi nhận thấy giải Việt dã toàn quốc và marathon báo Tiền Phong là chương trình rất có ý nghĩa, không chỉ đối với điền kinh, Thể thao Việt Nam nói riêng mà còn có tác động cổ vũ, thúc đẩy phong trào luyện tập thể thao đối với cả cộng đồng nói chung. Tôi tin giải sẽ thành công tốt đẹp”.

Từ nhiều ngày trước giải, không chỉ người hâm mộ đất Cố đô mà ngay cả giới chuyên môn cũng đang rất hào hứng chờ đón sự xuất hiện của những người đẹp.

200 triệu đồng & kỷ lục tiền thưởng của điền kinh VN

Theo ông Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền Phong, đơn vị chủ giải, tổng số tiền thưởng của cuộc đấu lần thứ 58 đã tăng lên đáng kể, tới 20% so với giải năm ngoái nhờ thành quả của công tác vận động tài trợ. Trên thực tế, số tiền thưởng hoàn toàn có thể nhiều hơn thế, tuy nhiên Ban Tổ chức chỉ quyết định tăng thêm 20% căn cứ vào mặt bằng chung các giải đấu của điền kinh Việt Nam trong năm. Dù vậy, với gần 200 triệu đồng, Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong 2017 cũng đã xác lập một kỷ lục mới về mặt tiền thưởng cho các giải đấu quốc nội của điền kinh Việt Nam. Nó đã tạo ra động lực thiết thực cho các VĐV, kể cả các tuyển thủ quốc gia hàng đầu phấn đấu hết mình cho những thành tích cao nhất có thể.

Các VĐV sẽ tranh tài ở các nội dung  42, 195km marathon (nam, nữ), 10km nam tuyển, 5 km nữ tuyển, 7,5km nam trẻ, 3km nữ trẻ, 5km và 2,4km nam phong trào, 2,4km và 1,7km nữ phong trào, 5km nam thiếu niên và 2,4km nữ thiếu niên (dưới 17 tuổi). 

Bên lề

* Chiều 25/3, BTC Việt dã và marathon toàn quốc báo Tiền Phong 2017 tổ chức tổng duyệt chương trình chuẩn bị cho khai mạc vào sáng nay. Tại buổi tổng duyệt, nhà báo Vũ Tiến-Phó TBT báo Tiền Phong - đồng Phó BTC giải đã đánh giá cao công tác tổ chức và tinh thần làm việc của các sở-ban-ngành tỉnh Ninh Bình. Dù điều kiện thời tiết không thuận lợi, trời mưa nhỏ, nhưng các lực lượng vẫn phối hợp tốt với nhau để hoàn thành nhiệm vụ. Tối cùng ngày, các khâu chuẩn bị đều đã được hoàn tất, sẵn sàng cho lễ khai mạc và thi đấu vào sáng nay.

* Theo Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Ninh Bình Nguyễn Mạnh Cường, khâu đảm bảo an ninh, an toàn cho các VĐV thi đấu và những người tham dự được xác định đặc biệt quan trọng. Vì vậy, công an tỉnh Ninh Bình đã quyết định tăng cường lực lượng lên hơn 200 cán bộ, chiến sĩ quân đội địa phương tham gia làm nhiệm vụ tại khu vực thi đấu cũng như các bãi đỗ xe, các tuyến đường xung quanh. Bên cạnh đó, công tác y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm, lưới điện... cũng được chuẩn bị kỹ càng. Từng nhóm, từng cá nhân đều được triển khai kế hoạch và nhiệm vụ cụ thể.

* Ngày 25/3, 288 VĐV đến từ 30 tỉnh, đoàn trên cả nước đã tề tựu đông đủ trên đất Ninh Bình, sẵn sàng tranh tài tại Việt dã và Marathon toàn quốc báo Tiền Phong 2017. Sáng cùng ngày, các đoàn đã tập luyện buổi cuối cùng, phần lớn trong khoảng thời gian từ 6h đến 8h sáng. Các VĐV marathon nghiệp dư trong lần đầu dự giải cũng có mặt đầy đủ, chuẩn bị sẵn sàng cho màn đua sức với các VĐV của ĐTQG cũng như VĐV chuyên nghiệp.

H.M

Nhiều nét “đột phá” trên đất Cố đô  - ảnh 1
Nhiều nét “đột phá” trên đất Cố đô  - ảnh 2

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng