Nhiều vận động viên không có tiền thưởng Tết!

TP - Trong khi một số cầu thủ bóng đá nam nhận ít nhất hai, ba triệu đồng tiền thưởng Tết, với vận động viên của nhiều môn thể thao khác, thưởng Tết là khái niệm không tồn tại.

Tuyển thủ Văn Thị Thanh (phải) trong một trận đấu giữa Hà Nam và Than Quảng Ninh. Ảnh: Quang Thắng

Hôm qua, trò chuyện với Tiền Phong, cô gái vàng của thể dục dụng cụ Việt Nam, Đỗ Thị Ngân Thương chùng hẳn giọng khi nghe hỏi về chuyện thưởng Tết.

“Chúng em có giành được huy chương nào trong năm qua đâu mà có thưởng. Chị gái em đi làm ở ngoài còn được công ty thưởng tháng lương thứ 13. Chứ theo nghiệp thể thao như bọn em thì làm gì có”.

Ngân Thương là thành viên đội tuyển quốc gia, lại là vận động viên (VĐV) trực thuộc sự quản lý của Sở VH-TT-DL Hà Nội, VĐV tiêu biểu nhất năm 2008 Hoàng Anh Tuấn hay nhà vô địch châu Á ở cự ly 800m Trương Thanh Hằng cũng chẳng biết tiền thưởng Tết là gì.

Các thành viên của đội tuyển quốc gia cờ vua đang tập huấn tại Trung tâm Huấn luyện Quốc gia TPHCM để chuẩn bị cho Asian Indoor Games 2009 cũng vậy. Một lãnh đạo của bộ môn cờ vua cho biết các kỳ thủ sẽ được trung tâm tổ chức một buổi tiệc tất niên kèm theo một món quà Tết nho nhỏ rồi trở về địa phương nghỉ phép. Cũng theo vị lãnh đạo này, món quà Tết của các kỳ thủ chỉ mang ý nghĩa tượng trưng, động viên tinh thần là chính, còn giá trị vật chất thì không quá lớn.

Ông trần tình: “Liên đoàn thể thao nào được xã hội hóa mạnh mới có nhiều tiền thưởng. Chúng tôi chỉ thưởng cho VĐV khi họ đạt thành tích, không thưởng theo ngày lễ ngày Tết. Ngay cả chuyên viên như tôi cũng chỉ nhận tiền thưởng Tết có 200.000 đồng”.

Góc khuất

Một số CLB bóng đá như Bình Dương, HA.GL hay T&T HN có mức thưởng Tết cho các cầu thủ không dưới 10 triệu đồng/người. Thế nhưng, không phải hễ cứ là cầu thủ bóng đá thì được thưởng Tết.

Hôm qua, khi được Tiền Phong đặt câu hỏi về vấn đề này, Giám đốc điều hành Nguyễn Hữu Thành của đội Xi măng Công Thanh - Thanh Hóa tỏ ra khá ngơ ngác. Theo ông Thành, đến giờ chưa thấy lãnh đạo CLB nói gì tới chế độ thưởng Tết cho các cầu thủ. Ở đội bóng Hà Nội ACB, tình cảnh cũng không khá hơn và việc duy nhất các cầu thủ có thể làm lúc này là chờ đợi.

Tuyển thủ bóng đá nữ quốc gia Văn Thị Thanh cười: “Anh ơi, nói làm gì chuyện tiền thưởng Tết. Ngay đến lương, bốn tháng nay em còn chẳng có. Toàn phải sống nhờ tiền của bố mẹ gửi cho”. Văn Thị Thanh cho biết, trước đây mỗi khi Tết đến, Sở VH-TT-DL Hà Nam hỗ trợ một khoản nhỏ để mua quà Tết cho các nữ cầu thủ trong đội bóng, mỗi món quà trị giá khoảng 100.000 đồng.

Theo HLV đội bóng đá nữ Thái Nguyên Nguyễn Thị Thủy, để tạo không khí Tết, đội bóng cũng cố gắng tổ chức một bữa liên hoan tất niên nho nhỏ. Tuy nhiên, kinh phí để tổ chức bữa liên hoan này không phải do Sở hay lãnh đạo đội bóng chu cấp, mà do chính các thành viên tự gây quỹ để thực hiện.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá