Nhìn ĐTQG buồn cho bóng đá Tây Nam Bộ

TP - Bóng đá miền Tây mất trắng trên bản đồ V-League là nỗi buồn cay đắng cho những người yêu bóng đá vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) khi ba mùa liên tiếp ba đội mạnh Đồng Tháp, Long An và XSKT Cần Thơ lần lượt rớt hạng.

Vùng ĐBSCL trắng đại diện ở cả V-League lẫn ĐTQG sau khi Cần Thơ xuống hạng  Ảnh:  VSI
Vùng ĐBSCL trắng đại diện ở cả V-League lẫn ĐTQG sau khi Cần Thơ xuống hạng Ảnh: VSI
V-League 2018, đại diện duy nhất của ĐBSCL là XSKT Cần Thơ phải nhận vé xuống hạng. V-League 2017, Long An nhận suất xuống hạng trực tiếp còn XSKT Cần Thơ phải tranh vé vớt. V-League 2016, Đồng Tháp xuống hạng, Long An đi tranh vé vớt.
Cán cân V-League từ lâu đã nghiêng hẳn về các đội bóng phía Bắc. Nó thực sự là nỗi buồn của các cổ động viên ĐBSCL, vùng đất lâu nay luôn có truyền thống trên bản đồ V-League. Nhưng mấy mùa gần đây đều níu chân nhau dưới đáy bảng xếp hạng và đạp lên nhau để sinh tồn mà vẫn không được.
Năm nay, đại biểu duy nhất còn sót lại XSKT Cần Thơ đã nói lời chia tay V-League, chính thức xóa sổ bóng đá ĐBSCL tại đấu trường cao nhất cả nước. XSKT Cần Thơ rớt hạng vì có quá nhiều vấn đề ở mùa giải năm nay, cả về chuyên môn lẫn bên ngoài sân cỏ. Thay tướng rồi doping tiền thưởng cuối mùa chỉ nhằm cứu vớt con thuyền đang bị chìm sâu dưới đáy bảng xếp hạng hơn là một giải pháp hữu hiệu để vực dậy đội bóng.
Khu vực ĐBSCL từng có thời điểm có đến 5 đội dự giải bóng đá cao nhất quốc gia với những đội từng giành chức vô địch và đóng góp nhiều cầu thủ xuất sắc cho các ĐTQG như Đồng Tháp hoặc Long An. Nhưng mùa bóng tới V-League sẽ trắng tay các đội miền Tây.
Bóng đá ĐBSCL từng có thời kỳ hoàng kim với Đồng Tháp và Gạch Đồng Tâm Long An - những đội bóng 2 lần lên ngôi vô địch quốc gia. Tuy nhiên, khi lên bóng đá chuyên nghiệp, Đồng Tháp buộc phải để nhiều cầu thủ tài năng ra đi để rồi lận đận mãi ở giải hạng nhất. Long An cũng theo sau và thế lực một thời của bóng đá Việt Nam chưa biết ngày nào trở lại V-League. Và giờ đây là XSKT Cần Thơ sau 4 mùa chìm nổi cuối cùng cũng nối gót xuống chơi ở giải hạng nhất.
Với việc XSKT Cần Thơ rớt hạng, mùa giải hạng nhất năm sau bỗng trở nên xôm tụ đối với bóng đá ĐBSCL bởi sự góp mặt của 4 cái tên từng tung hoành ở giải đấu cao nhất cả nước, trong đó 3 cựu binh là Đồng Tháp, Long An và An Giang.
Vùng ĐBSCL từng là khu vực phát triển bóng đá rất mạnh của cả nước nhiều năm trước. Khu vực này có Đồng Tháp vốn là một trong những đội bóng giàu thành tích nhất nước, từng có ngôi vô địch quốc gia các năm 1989 và 1996, từng sản sinh ra nhiều thế hệ cầu thủ rất giỏi, đóng góp cho các ĐTQG: Tấn Thành, Quốc Cường, Công Minh, Thanh Nhạc, Phan Thanh Bình, Đoàn Việt Cường, Bùi Tấn Trường..., rồi Long An với những Minh Phương, Tài Em, Việt Thắng, Thanh Giang...
Vậy nhưng cách đây 2 năm, lên đường tham dự AFF Cup, HLV Miura chỉ còn tin dùng một cầu thủ Đồng Tháp - hậu vệ cánh Nguyễn Thanh Hiền. Mùa này, Thanh Hiền sa sút phong độ khi đầu quân cho Than Quảng Ninh và không có tên tập trung đội tuyển.
Xa hơn một chút, các CLB và cầu thủ vùng ĐBSCL đã bắt đầu hiu hắt trên đội tuyển ở thời HLV Calisto. Tuy vậy, những Minh Phương, Tài Em, Thanh Bình, Việt Thắng… vẫn còn góp tiếng nói lai rai trong lòng đội tuyển.
Nhưng bây giờ là vắng bóng, là con số 0 trong ĐTQG!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá