Nhớ 'bầu' Thắng, ông Calisto

TP - Một quan chức bóng đá cao cấp hôm qua đã thở dài khi trao đổi với Tiền Phong những vấn đề liên quan đến việc tuyển chọn HLV trưởng ĐTQG của VFF hiện nay.

Nhớ 'bầu' Thắng, ông Calisto

> 'Ế' ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam
> ‘Bầu’ Thắng sẽ thuê chuyên gia Nhật điều hành V-League

Cựu HLV ĐTVN Calisto từng sẵn sàng từ bỏ công việc ổn định ở CLB để được dẫn dắt ĐTVN Ảnh: VSI
Cựu HLV ĐTVN Calisto từng sẵn sàng từ bỏ công việc ổn định ở CLB để được dẫn dắt ĐTVN. Ảnh: VSI.

Cụ thể là dường như sau thất bại của đội tuyển U23 VN ở SEA Games 26 và đặc biệt khi phải chia sẻ bớt quyền lực với VPF (Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp VN), VFF đã không còn giữ được tiếng nói của mình có trọng lượng như trước.

Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ hầu như không xuất hiện trước báo giới, trong khi tân TTK Ngô Lê Bằng vẫn cần thêm thời gian để làm quen với công việc ở vị trí mới. Việc tìm người thay HLV Falko Goetz, vì thế rối như canh hẹ.

Cách thức tiến hành của VFF đang bị cả lãnh đạo ngành thể thao lẫn các CLB phàn nàn, vì không thể hiện được sự tôn trọng đối với các HLV, lại tỏ ra thiếu khôn khéo. Đây là một phần lý do khiến các ứng viên đều trở nên dè dặt.

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại. VFF (và cả Tổng cục TDTT) rõ ràng đã cân nhắc tới lợi ích của ĐTQG khi đặt ra yêu cầu chuyên trách đối với ứng viên. Rất hiếm quốc gia nào trên thế giới lại chấp nhận để HLV trưởng ĐTQG ôm đồm cả công việc của CLB.

Ở đây không thể nói vì VFF làm việc chưa hợp lý làm cớ để các ứng viên từ chối. Thực tế cũng thể hiện rõ điều này. Không phải vô cớ khi đa số ý kiến người hâm mộ đều cho rằng, các HLV nội đã không dứt được những toan tính hơn thiệt về chuyện cơm áo, gạo tiền trước đề nghị của VFF.

Ông Calisto hẳn phải cảm thấy rất khó hiểu khi biết những gì đang diễn ra ở VN. Năm 2008, nhà cầm quân người Bồ từng thể hiện sự tha thiết được dẫn dắt ĐTVN khi sẵn sàng bỏ công việc cộng với thu nhập ổn định (và rất cao) ở ĐT.LA, chấp nhận mức lương như các HLV nội. Bầu Thắng cũng rất hào hiệp chia sẻ với VFF cho dù vẫn biết ĐT.LA sẽ gặp khó khăn khi mất ông Calisto.

Đến năm 2010, khi bị đặt trước bài toán hoặc ĐTVN hoặc HN T&T mà không được kiêm nhiệm như mong muốn, một lần nữa HLV Calisto đã nghiêng về phía ĐTVN, từ bỏ khoản lương khủng cùng nhiều đãi ngộ khác của bầu Hiển, dù đã biết rất rõ áp lực của chiếc ghế HLV ĐTVN là thế nào.

Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia Nguyễn Sỹ Hiển hôm qua đã tỏ ra rất không vui, khi cho rằng các HLV nội đã không dám nắm bắt cơ hội. Ông Hiển nói: “Không giao thì trách VFF không đặt niềm tin vào HLV nội, giao thì không ai nhận”.

Tình cảnh của VFF lúc này thật khác xa so với thời điểm có lúc từng nhận được cả trăm bộ hồ sơ ứng cử của các HLV ngoại trước kia. Ngẫm cũng thật buồn cho các HLV trẻ của chúng ta.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng