Sự kiện: Dịch cúm A/H1N1

'Nhổn City' không sợ cúm

TP - Ít nhất hai lần từng phải đối phó với dịch tiêu chảy cấp, chuyện chống dịch với Trung tâm HLTTQG Hà Nội (Nhổn) không còn là chuyện mới. Nhưng trước đại dịch cúm A/H1N1 đang hoành hành tại Hà Nội, Nhổn City vẫn bình chân như vại.

Đội tuyển Thể Công luyện tập tại Nhổn - Ảnh: Xuân Việt

Những ngày này, khi số ca dương tính với virus cúm A/H1N1 ở Việt Nam vẫn tăng lên từng giờ thì cuộc sống ở Trung tâm HLTTQG Hà Nội vẫn không có dấu hiệu đảo lộn.

Lịch sinh hoạt, tập luyện, tập huấn và thi đấu của các đội tuyển vẫn diễn ra bình thường. Trong Trung tâm cũng chẳng thấy bảng nào thông báo, cảnh báo hay tờ rơi về đại dịch đang lan rộng ngay tại Hà Nội.

Ngay cả từ “cúm” dường như cũng vắng bóng trong các câu chuyện ở đây. Tất cả tạo ra cảm giác ở Nhổn City, dịch cúm chỉ là chuyện ngoài lề.

Cúm thì cúm, tập cứ phải tập

Tiến sĩ Phạm Ngọc Viễn, Giám đốc Trung tâm cũng tỏ ra khá bất ngờ khi phóng viên quan tâm trao đổi sự ảnh hưởng của dịch cúm đối với Trung tâm. Ông Viễn thừa nhận: “Tất cả vẫn bình thường. Ở trung tâm chưa thấy xuất hiện ca nghi nhiễm nào cả. Vì thế lịch tập luyện và thi đấu đã lên từ đầu năm, giờ khó có thể thay đổi được; đặc biệt là các giải đấu quốc tế.

Bây giờ nếu các VĐV chỉ cần giảm hay ngừng tập hoặc thay đổi giáo án là công sức cả năm qua coi như mất trắng. Trong khi đó thời điểm cuối năm cũng là lúc rất nhiều giải đấu lớn sắp diễn ra, điển hình như AIG-3 hay SEA Games 25”.

Cũng theo ông Viễn, hành động của Ban giám đốc trung tâm nhằm đối phó với dịch cúm A/H1N1 là khuyến cáo các VĐV nên thường xuyên rửa tay xà phòng, vệ sinh thân thể cũng như nơi ở và tập luyện.

Với các đội tuyển đi tập huấn hay thi đấu ở những nước có dịch như các đội võ thuật tham dự Đại hội võ thuật châu Á tại Thái Lan mới đây, trung tâm đều cung cấp khẩu trang và đặc biệt khuyến cáo hạn chế đi lại và tiếp xúc trong suốt thời gian ở nước bạn.

Cúm không sợ bằng tiêu chảy cấp

Chỉ mới tháng 5 vừa qua, Nhổn City còn phải vất vả với dịch tiêu chảy cấp bùng phát ở đây; đến mức mà lệnh cấm “nội bất xuất, ngoại bất nhập” kéo dài 6 ngày đã được ban bố.

Cảnh sinh hoạt đông người thường ngày tại Trung tâm

Trước SEA Games 2007, một “lệnh cấm trại” tương tự nhưng với thời gian kéo dài hơn cũng đã phải áp dụng tại Nhổn cũng vì dịch tiêu chảy cấp. Chính vì thế bây giờ nói đến “tiêu chảy cấp” nhiều VĐV còn thấy ớn.

“Hồi đó mới khổ, chẳng được đi đâu, ăn thì bị thiết quân luật. Đến rau để bổ sung vitamin mà em còn ngại chẳng dám ăn. Còn bây giờ cúm thì ở đây chưa thấy ai bị nên chưa thấy phải lo. Cứ mình tự giữ gìn vệ sinh là yên tâm”, “búp bê” Ngân Thương hồn nhiên tâm sự.

“Em thấy mọi thứ vẫn bình thường. Chẳng cảm nhận thấy có dịch đang diễn ra. Các thầy cũng chỉ nhắc em tối đi có ra ngoài chơi thì về sớm chứ cũng không cấm đi ra ngoài như hồi dịch tiêu chảy”. 

Có lẽ không chỉ Ngân Thương mà nhiều các VĐV khác trong số hàng trăm đang tập luyện và sinh hoạt tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội cũng có chung suy nghĩ khá mơ hồ về dịch cúm A/H1N1 như vậy khi cuộc sống xung quanh họ vẫn diễn ra bình thường.

Bác sỹ Nguyễn Trọng Hiền, Trưởng phòng Y tế của Trung tâm, thừa nhận ngoài việc giáo dục nhận thức cho các VĐV, HLV qua các buổi họp, Trung tâm cũng không biết làm gì hơn, vì việc phòng và chống dịch, khử trùng môi trường còn phải phối hợp với trung tâm y tế dự phòng của Hà Nội.

Tuy nhiên, bác sĩ Hiền cũng cho rằng với điều kiện đặc thù của trung tâm là thoáng mát, nếu ít tiếp xúc với môi trường bên ngoài thì khả năng nhiễm dịch sẽ thấp hơn rất nhiều và ít đáng lo ngại hơn dịch tiêu chảy cấp trước kia.

Nhưng cũng có lúc hoảng hồn

Yên tâm là vậy, nhưng Bác sĩ Hiền thừa nhận cũng có lúc phải “khiếp vía”. Chuyện là vào đầu tháng 8 vừa rồi, khi Giải bắn súng trẻ toàn quốc lần thứ 18 được tổ chức tại Nhổn có vài VĐV ở các đoàn ngoài trung tâm đến tham dự bỗng lăn ra sốt.

Liên hệ đến dịch cúm A/H1N1, bác sỹ Hiền tức tốc cách ly những trường hợp này để theo dõi. May sao, đây chỉ là những trường hợp sốt virus theo mùa bình thường nên chỉ hai ngày sau đó là có thể bỏ cách ly.

“Cũng may là không phải chứ nếu không thì chắc cả trung tâm cũng phải bị cách ly để phun thuốc”, bác sỹ Hiền hồ hởi nói. Thế nhưng, kể từ đợt đó đến giờ vẫn chưa thấy VĐV nào trong trung tâm có triệu chứng tương tự nên cũng bớt lo.

Nhổn City có thật miễn dịch?

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, những nơi tập trung đông người, những chỗ sinh hoạt tập thể là những địa điểm có khả năng lây nhiễm cúm A/H1N1 cao nhất.

Chính vì thế, Trung tâm HLTTQG Hà Nội, nơi thường xuyên có hàng trăm chuyên gia, HLV, VĐV của hàng chục đội tuyển cư ngụ và tập luyện ở những phòng tập, phòng sinh hoạt chung và phòng ở tập thể một khi xuất hiện dịch sẽ vô cùng dễ lây lan trên diện rộng.

Vì thế, sẽ chẳng là thừa nếu những người lãnh đạo Trung tâm nên tự trang bị nhận thức đúng và đầy đủ về dịch cúm A/H1N1, để từ đó giáo dục cho các VĐV để họ cũng biết cách tự bảo vệ mình càng sớm càng tốt.

Ai cũng biết, trong thể thao luôn tồn tại triết lý “trước khi tấn công cần phải học cách phòng thủ”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá