Những bài toán dành cho HLV Calisto

TP - 23 cầu thủ mà HLV Calisto ghi tên trong danh sách triệu tập chuẩn bị cho Cúp bóng đá quốc tế TPHCM và vòng loại Asian Cup 2011 đều là những cầu thủ tốt nhất Việt Nam hiện tại, và họ sẽ giúp HLV Calisto tìm ra lời giải cho những bài toán hóc búa ở hàng thủ và hàng tiền đạo.

Việt Thắng (ĐTLA) vẫn chưa phải là phương án thay thế lý tưởng cho Công Vinh
Thay đổi lớn nhất trong bản danh sách ĐT Việt Nam lần này hẳn phải là sự vắng mặt của Công Vinh. Không chỉ là tiền đạo số một của ĐT Việt Nam hiện nay, Công Vinh còn giữ một vai trò cực kỳ quan trọng trong sơ đồ chiến thuật của HLV Calisto với những pha bóng di chuyển chếch sang cánh trái rồi đâm thẳng vào trung lộ. Không có Công Vinh, HLV Calisto thiếu hẳn một mẫu tiền đạo toàn diện, vừa tốc độ vừa kỹ thuật, dứt điểm tốt và kiến tạo cũng tốt.

Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là trong số bốn tiền đạo được HLV Calisto triệu tập trong lần tập trung này, cầu thủ nào có thể sẽ đảm đương chỗ trống do Công Vinh để lại? Xét về lý thuyết thì có lẽ Quang Hải là người thích hợp nhất cho vị trí này, vì Hải thuận chân trái, rất nhanh nhẹn, nhưng hạn chế của Quang Hải là chỉ hay khi vào sân từ ghế dự bị và kỹ năng dứt điểm của tiền đạo này cũng chưa thực sự xuất sắc.

Việt Thắng chắc chắn vẫn là sự lựa chọn số một của HLV Calisto cho một vị trí trên hàng công, nhưng sở trường của Việt Thắng là chơi tiền đạo lùi, làm tường để người khác dứt điểm, vì thế Thắng cũng không thể coi là phương án thay thế lý tưởng cho Công Vinh. Còn với hai tiền đạo còn lại là Sỹ Mạnh và Anh Đức thì lại càng không thể là bản sao của Công Vinh, bởi hai cầu thủ này có thể hình thể lực tốt, phù hợp với vai trò trung phong cắm, nhưng không sở hữu kỹ thuật cá nhân hoàn chỉnh như Công Vinh.

Với tình hình như vậy, nhiều khả năng HLV Calisto sẽ phải bố trí một sơ đồ chiến thuật hơi khác so với đội hình 4-5-1 từng được sử dụng cực kỳ thành công ở vòng loại trực tiếp AFF Suzuki Cup 2008. Rất may cho HLV Calisto khi lần này ông có thể triệu tập Đức Dương, một cầu thủ đa năng, có thể đá được cả tiền vệ lẫn tiền đạo, rất phù hợp với ý nguyện của HLV Calisto. Sự có mặt của Đức Dương sẽ giúp HLV Calisto phần nào yên tâm sau khi Tài Em vắng mặt vì chấn thương, còn Minh Phương thì vẫn lấp lửng ý định chia tay ĐT Việt Nam, và bản thân tiền vệ này cũng không còn ở đỉnh cao phong độ.

Như vậy, tạm thời HLV Calisto sẽ có được vài phương án khả dĩ để lựa chọn cho hàng tấn công, còn ở hàng phòng ngự, ông thầy người Bồ Đào Nha cũng có mối ưu tư không nhỏ. Đấy là vị trí bên trái của hàng thủ, nơi HLV Calisto đã thử nghiệm rất nhiều cách bố trí khác nhau, nhưng người hoàn thành nhiệm vụ tốt nhất lại là Quang Thanh, hậu vệ phải số một của ĐT Việt Nam.

Mặc dù tại AFF Suzuki Cup 2008 Quang Thanh đã chơi rất tròn vai, nhưng dễ dàng nhận thấy sự hạn chế của Quang Thanh trong mỗi lần lên tham gia tấn công, vì không thuận chân trái nên Quang Thanh không thể thực hiện những pha lật bóng thật “ngọt” vào trong cho các đồng đội. Bên cạnh đó, bằng việc nhấc Quang Thanh sang cánh trái, HLV Calisto cũng để lại một lỗ hổng ở cánh phải, bởi dù rất nỗ lực nhưng Việt Cường vẫn còn kém Quang Thanh một khoảng cách khá xa về trình độ.

Vì thế, xét về lâu về dài, HLV Calisto bắt buộc phải có một hậu vệ trái chuyên nghiệp để trả Quang Thanh về vị trí hậu vệ phải sở trường. Thật ra bóng đá Việt Nam hiện nay không đến nỗi khủng hoảng nhân sự ở vị trí hậu vệ trái, nhưng hầu hết các cầu thủ có thể chơi tốt ở vị trí này như Đắc Khánh, Văn Học, Ngọc Anh hay Tiến Thành đều đang phục vụ cho ĐT U23 QG, còn một hậu vệ trái khác từng khoác áo ĐT U23 QG và ĐT Việt Nam là Văn Biển lại không được HLV Calisto ưa thích.

Vì thế, không phải ngẫu nhiên mà ở lần tập trung này HLV Calisto gọi tới ba cầu thủ vừa đá được trung vệ đồng thời cũng đảm nhận được vị trí hậu vệ trái khi cần. Trong ba người này, Văn Phong là hậu vệ trái từng được gọi dưới thời HLV Calisto hồi năm 2008, còn Trọng Bình là phát hiện của T&T Hà Nội ở nửa cuối mùa bóng 2009 trong vai trò hậu vệ trái, và tân binh Tuấn Vũ vì thuận chân trái nên đá tốt cả trung vệ lẫn hậu vệ trái.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá