Những 'bí mật' của siêu đại kiện tướng Lê Quang Liêm

Tại giải Siêu đại kiện tướng Dortmund vừa qua, Lê Quang Liêm đã xuất sắc giành ngôi Á quân năm thứ 2 liên tiếp, trở thành biểu tượng của trí tuệ Việt Nam.

Những 'bí mật' của siêu đại kiện tướng Lê Quang Liêm

>> Kỳ thủ Lê Quang Liêm: Giấc mơ lên đỉnh thế giới

Với tổng điểm 5,5 và thành tích bất bại xuyên suốt giải đấu, kỳ thủ Việt Nam đã bảo vệ thành công ngôi Á quân giải cờ vua Sparkassen Chess-Meeting 2011 tại Dortmund, Đức. Anh đã có những chia sẻ sau thành tích quốc tế đáng tự hào này.

Hòa nhưng vẫn tiến

Theo Liêm, có gì khác nhau giữa vị trí Á quân giải Siêu đại kiện tướng năm 2010 và năm nay?

- Năm ngoái, tôi tham dự giải đấu này với tư cách là một kỳ thủ trẻ, các đối thủ khác chưa biết đến nhiều. Do đó, việc tôi giành vị trí Á quân có nhiều yếu tố bất ngờ. Nhưng năm nay lại khác, tôi tham dự trên danh nghĩa là một siêu đại kiện tướng quốc tế, đã nổi tiếng hơn. Do đó, để bảo vệ được ngôi Á quân giải này tôi phải nghiên cứu kỹ càng từng đối thủ để có những đối sách phù hợp. Và dù vẫn chỉ về ngôi Á quân, nhưng tôi thấy mình có tiến bộ hơn hẳn.

‘Siêu đại kiện tướng’ Lê Quang Liêm thu nhập tiền tỷ mỗi năm
Kỳ thủ Lê Quang Liêm

Nhìn lại giải đấu vừa qua, Liêm có thấy tiếc điều gì không?

- Trình độ của các kỳ thủ giải này rất cao, nên việc tôi bất bại cả 10 ván là kết quả ngoài mong đợi. Có một chút đáng tiếc khi tôi cầm quân trắng (đi trước) gặp Wladimir Kramnik ở ván thứ 7. Bởi có thời điểm tôi đã có cơ hội lớn để giành chiến thắng, thế nhưng do còn thiếu kinh nghiệm và bản thân Kramnik chơi thủ quá xuất sắc nên cuối cùng chỉ có một trận hòa. Nếu thắng trận đó, tôi sẽ tiến rất sát đến vị trí dẫn đầu của Kramnik.

Còn ván đấu khiến Liêm thấy “sướng” nhất?

- Đó là trận thắng Ponomariov ở ván thứ 5. Trận đấu kéo dài đến hơn 6 giờ đồng hồ và phải hơn 70 nước đi tôi mới hạ được anh ta. Bạn biết đấy, đánh bại nhà đương kim vô địch bao giờ cũng đem lại một cảm giác rất đặc biệt.

Lấy đâu ra 3 tỷ đồng?

Trong làng thể thao Việt Nam Lê Quang Liêm được xem là vua săn giải thưởng. Năm ngoái, anh kiếm được hơn 1 tỷ đồng thông qua các giải đấu, cụ thể: vô địch Giải Aeroflot 2010, Liêm nhận được 21.000 euro tiền thưởng, cộng với 8.000 USD cho HĐC tại giải Matxcơva mở rộng; 7.000 euro tại Giải các siêu đại kiện tướng quốc tế ở Dortmund (Đức); 9500 USD cho chức vô địch Giải cờ vua tưởng niệm cố chủ tịch Fide - Florencio Campomanes tại Philippines cũng như 4.000 USD tiền thưởng từ nhà tài trợ Công ty Phương Trang tại giải vô địch quốc gia 2010.

Năm nay với việc vô địch giải Aeroflot, hạng 4 giải Tata Steel, Á quân giải Dortmund và giải tưởng niệm cố chủ tịch FIDE (Liên đoàn cờ vua thế giới), Capbablanca và thi đấu cho các CLB của Pháp và Trung Quốc, thu nhập của Liêm chắc chắn sẽ không ít hơn năm ngoái. Tuy vậy, Liêm vẫn cho rằng có một số nguồn tin quá đề cao thu nhập thực tế của anh.

‘Siêu đại kiện tướng’ Lê Quang Liêm thu nhập tiền tỷ mỗi năm

Liêm chụp ảnh cùng các kỳ thủ tại giải Dortmund

Thời gian gần đây, có thông tin Liêm kiếm được không dưới 3 tỷ đồng/năm thông qua các giải đấu. Liêm nghĩ sao về điều này?

- (Cười) Nếu được vậy, tôi đã mừng. Các giải đấu mà tôi tham dự trong năm nay phần lớn là những giải đấu mời, không có tiền thưởng mà Ban tổ chức chỉ trả một khoản phí tham dự thi đấu mà thôi. Như tại giải Dortmund vừa rồi, BTC thương lượng với mỗi kỳ thủ về số tiền được nhận để tham dự giải. Chỉ có chức vô địch giải Aeroflot vừa qua tôi nhận được khoảng 20.000 USD cho chức vô địch, cộng với 4.000 USD cho hạng 4 giải Tata Steel tại Hà Lan.

Liêm là một trong số ít VĐV sống khỏe bằng thể thao chuyên nghiệp với khoản thu nhập ổn định, vậy số tiền dành được anh chi tiêu như thế nào?

- Hiện tại, tôi chưa có việc gì để dùng đến tiền bạc quá nhiều , cho nên toàn bộ số tiền tôi dành được thông qua các giải đấu trong vài năm qua tôi đều đưa cho bố mẹ giữ hết. Đó như một khoảng tích lũy để tôi làm vốn cho tương lai sau này.

“Tôi muốn là một doanh nhân thành đạt”

Mục tiêu của Liêm từ nay đến cuối năm là gì?

- Tôi muốn giữ vị trí vững vàng trong tốp 30 của FIDE, sau đó mới nghĩ đến chuyện tiến lên cao hơn. Trước mắt, tôi cố gắng thi đấu thật tốt tại giải vô địch thế giới được tổ chức tại Nga. Hai lần tham dự trước tôi đều bị loại từ vòng 1. Bên cạnh đó, tháng 10 tôi sẽ tham dự SPICE Cup tại bang Texas từ 15 đến 25/10, cũng là một giải mới danh tiếng. Cuối năm, tôi quyết tâm cùng đội tuyển cờ vua Việt Nam đoạt HCV tại SEA Games 26.

‘Siêu đại kiện tướng’ Lê Quang Liêm thu nhập tiền tỷ mỗi năm

Liêm đưa hết tiền thưởng cho mẹ để sau này có thể dùng cho những dự định táo bạo

Đối với Liêm, có đam mê nào lớn hơn cờ vua hay không?

- Tôi đã theo cờ vua được 13 năm và bước đầu thi đấu với tư cách một kỳ thủ chuyên nghiệp nên chẳng có điều gì khiến tôi đam mê, thích thú hơn các quân cờ. Tôi sẽ sống cùng nó cho đến khi nào hết đam mê và cảm thấy không còn phù hợp nữa. Mơ ước lớn nhất của tôi là trở thành một doanh nhân thành đạt trong tương lai gần. Hiện tại, tôi đang là sinh viên năm nhất của khoa Tài chính Ngân hàng trường Đại học Sài Gòn nên hiện tại, ngoài cờ vua tôi vẫn chuyên tâm nghiên cứu về ngành này….

Theo Bưu Điện Việt Nam

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá