Những cặp đôi kỳ thủ

TP - Một trong những nét đặc biệt của giải Cờ Vua HDBank 2016 đang diễn ra ở TPHCM chính là sự hiện diện của các đôi kỳ thủ mà cả chồng lẫn vợ đều là những nhân vật nổi tiếng của làng cờ.

Vợ chồng kỳ thủ Trường Sơn – Thảo Nguyên.
Vợ chồng kỳ thủ Trường Sơn – Thảo Nguyên.

Đó là các đôi Nguyễn Ngọc Trường Sơn - Phạm Lê Thảo Nguyên, Li Ruo-fan - Zhang Zhong, Nguyễn Anh Dũng - Lê Thị Phương Liên…

Nguyễn Ngọc Trường Sơn - Phạm Lê Thảo Nguyên

Chính thức tuyên bố về lễ cưới ngày 1/4/2015, nhưng câu chuyện tình lãng mạn của Trường Sơn – Thảo Nguyên chưa bao giờ để nói cho vui. Tấm ảnh Trường Sơn – Thảo Nguyên như đôi chim ríu rít bên nhau tại giải HDBank 2013 được ghi nhận là xuất hiện nhiều nhất trên các trang báo trong suốt một thời gian dài, làm chứng nhân cho một “thiên diễm tình” của làng cờ Việt.

Mối lương duyên đẹp như thơ của 2 tài năng cờ hàng đầu đã đưa họ gắn bó với nhau trong cuộc sống bên cạnh việc thăng hoa trong nghiệp cờ. Đầu năm 2015, Trường Sơn chính thức đầu quân cho Cần Thơ, quê của Thảo Nguyên và món quà mà bộ đôi “tiên đồng ngọc nữ” này tặng cho quê hương và cho chính lễ cưới của mình là 2 suất tham dự World Cup cờ vua 2015.

5 mùa dự giải HDBank, Trường Sơn đã có 4 mùa giải về đích trong năm hạng đầu, trong đó 1 lần giành ngôi Vô địch năm 2014. Thảo Nguyên cũng liên tục góp mặt trong số những kỳ thủ nữ hay nhất qua từng mùa giải. Cô đang phấn đấu đạt thành tích tốt tại giải năm nay để có được sự chuẩn bị tốt nhất cho World Cup sắp tới. Trong khi đó, Trường Sơn cũng quyết tâm cùng đồng đội giữ chiếc cúp vô địch HDBank ở lại Việt Nam thêm ít nhất một mùa nữa.

Zhang Zhong - Li Ruo-fan

Được phong đại kiện tướng (ĐKT) từ năm 20 tuổi và là ĐKT thứ 8 của làng cờ Trung Quốc, Zhang Zhong nổi tiếng khi 2 lần giành ngôi Á quân trẻ thế giới và ngôi vô địch châu Á, giành quyền tham dự World Cup diễn ra năm 2005. Anh nhập tịch và chuyển sang thi đấu cho đội tuyển Singapore vài năm nay để sum họp gia đình cùng vợ - cũng là một kỳ thủ nổi tiếng của làng cờ Trung Quốc trước đây Li Ruo-fan, hiện là HLV đội tuyển cờ vua Singapore.

Zhang Zhong hai năm liên tiếp về nhì tại giải HDBank các năm 2014, 2015 và không giấu tham vọng đổi màu huy chương tại giải năm nay. Trong khi đó, HLV kiêm kỳ thủ Li Ruo-fan cũng từng giành được chức Vô địch châu Á năm 2001, từng là đối thủ nặng ký của Phạm Lê Thảo Nguyên trong việc chạy đua đến chức vô địch cùng suất tham dự World Cup 2015 tại vòng loại khu vực 3.3. Năm nay, lần đầu tiên cô cùng Zhang Zhong góp mặt tại giải HDBank và cặp “song kiếm hợp bích” này hứa hẹn sẽ cùng dàn kỳ thủ Singapore gây ấn tượng mạnh tại giải.

Nguyễn Anh Dũng - Lê Thị Phương Liên

Một thời là những tên tuổi hàng đầu của kỳ đài Việt, đại kiện tướng Nguyễn Anh Dũng và kiện tướng quốc tế Lê Thị Phương Liên sau khi lập gia đình với nhau đã dồn sức phát triển môn cờ tại quê hương Quảng Ninh. Cả hai là khách mời thường xuyên của các giải HDBank những năm gần đây và thành tích đạt được cũng rất đáng kể. Tuy nhiên, “thành tích” lớn nhất của đôi vợ chồng hảo thủ này là việc họ làm điểm tựa cho cô con gái Nguyễn Lê Cẩm Hiền vươn vai, chạm tay đến chức vô địch thế giới lứa tuổi U8, tạo thêm một dấu ấn đặc biệt cho cờ vua Việt Nam trong năm 2015.

Những cặp đôi kỳ thủ - ảnh 1

Kỳ thủ nhí Nguyễn Lê Cẩm Hiền và bố mẹ

Tống Thái Hùng - Nguyễn Thị Thanh An

Tống Thái Hùng là HLV đội tuyển cờ thành phố, vợ là kỳ thủ nổi tiếng quốc gia, nhiều lần giành quyền tham dự World Cup cờ vua nữ và các giải thưởng quốc tế khác. Đó là những nét phác thảo về đôi uyên ương làng cờ TPHCM Tống Thái Hùng - Nguyễn Thị Thanh An. Cô con gái Tống Thái Kỳ Ân cũng được cha mẹ hướng dẫn theo nghiệp cờ, từng đoạt HCĐ quốc gia lứa tuổi U6 năm 2014, HCB quốc gia cờ tiêu chuẩn U7 năm 2015.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng