Những con số điên cuồng nhảy múa

TP - Bản hợp đồng chuyển nhượng đầu tiên được ghi nhận năm 1893 với mức phí 100 bảng. Sau 120 năm, Gareth Bale gia nhập Real Madrid từ Tottenham với mức phí chuyển nhượng 86 triệu bảng.

Những con số điên cuồng nhảy múa

> Bale gia nhập Real với kỷ lục 100 triệu euro
> Bale đến, Ozil và Di Maria “ra đường”?

Gareth Bale cập bến Real Madrid là thương vụ đình đám nhất hè 2013.
            ảnh: GETTY IMAGES
Gareth Bale cập bến Real Madrid là thương vụ đình đám nhất hè 2013. ảnh: GETTY IMAGES.

Năm 1893, Willie Groves trở thành cầu thủ đầu tiên trên thế giới được chuyển nhượng (từ West Brom sang Aston Villa với giá 100 bảng). Khái niệm chuyển nhượng khi đó còn rất sơ khai. Có những câu chuyện thời đó kể rằng, có những vụ mua bán được tính giá trị bằng vài chục tấn thịt, đường, muối hoặc bất cứ thứ gì ngang giá có thể đổi chác được. Thế giới xung quanh trái bóng tròn đã tiến một bước dài kể từ thủa hồng hoang đó và thị trường chuyển nhượng biến thành chợ đích thực.

Tới những năm 1960, người Ý và những nhà tài phiệt mang tới cho thị trường chuyển nhượng màu sắc đậm mùi kim tiền. Trong 17 lần phá giá chuyển nhượng từ thập niên 1960 đến đầu thế kỷ mới, 14 lần thuộc về các đội bóng Ý.

Premier League những năm 2000 vươn lên thành địa chỉ chi tiêu mạnh nhất. Roman Abramovich xuất hiện ở London và thực sự tạo nên một cuộc cách mạng với hầu bao rủng rỉnh. Hệ quả là các đại gia khác ở xứ sương mù tới tấp đầu tư vào M.U, Arsenal, Liverpool, Man City.

Ước tính gần 1,8 tỷ bảng đã được luân chuyển trên thị trường trong mùa hè này (5 giải VĐQG Anh, Pháp, Đức, TBN và Italia).

Chiếc gậy chạy tiếp sức được chuyển qua xứ bò tót với vị chủ tịch Flo Perez, người đã chi hơn 1 tỷ euro trong hai nhiệm kì của mình tại Real Madrid. Họ đã xây dựng được những dải thiên hà thực sự khi tụ tập các tinh hoa của bóng đá thế giới về hết tại đây: Luis Figo, Zinedine Zidane, Cristiano Ronaldo, Kaka và mới nhất là Gareth Bale với mức giá kỉ lục thế giới 86 triệu bảng.

Những đối thủ khác không đứng ngoài cuộc chơi. Monaco được coi là điểm đến đáng chú ý nhất trong mùa hè năm nay khi họ bỏ ra hơn 166 triệu euro để hoàn thiện đội hình với những bom tấn James Rodriguez, Joao Moutinho, Falcao. Tottenham rủng rỉnh với số tiền bán Bale đã bỏ ra 107 triệu bảng cho chiến dịch mua sắm. Napoli, Bayern Munich, Barcelona, Man City, thậm chí Arsenal đều sở hữu ít nhất một thương vụ giá khủng.

Điều luật Công bằng tài chính đã được UEFA áp dụng, nhưng dường như nó cũng không đủ sức ngăn cản những vụ mua sắm điên cuồng này. Giống như thị trường bất động sản, chuyển nhượng cầu thủ như một quả bóng đang được bơm đầy. Có điều dường như nó khó bị xì hơi và chỉ theo hướng nảy lên.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá