Những đỉnh cao của điền kinh thế giới

TP - Vừa qua, Nữ hoàng nhảy sào người Nga Elena Isinbaieva và Vua chạy tốc độ người Jamaica Usain Bolt lần thứ hai liên tiếp được Hiệp hội báo chí thể thao quốc tế AIPS bình chọn là những vận động viên xuất sắc nhất trong năm 2009.

Nữ hoàng nhảy sào Elena Isinbaieva

Elena Isinbaieva giành được thiện cảm đặc biệt của giới điền kinh quốc tế vì đã 27 lần lập kỷ lục thế giới, bằng số tuổi hiện nay của chị. Nhưng năm 2009 là năm đặc biệt đối với chị.

Chị đã thất bại đau đớn trong cuộc thi vô địch điền kinh thế giới tổ chức ở Berlin (không giành được bất kỳ huy chương nào) nhưng ngay sau đó đã “phục thù” bằng cách lập kỷ lục thế giới mới khi nhẩy qua mức 5,06 mét và do đó khôi phục được thanh danh của mình.

Hơn thế nữa, đây không phải lần đầu tiên Isinbaieva được AIPS bình chọn là “Nữ vận động viên xuất sắc nhất trong năm”. Trước đây, chị đã giành được danh hiệu cao quý này 2 lần, vào năm 2006 và 2008. Năm 2008 cũng là năm chị được bình chọn là nữ vận động viên xuất sắc nhất châu Âu.

Trong cuộc bình chọn năm nay của AIPS, Isinbaieva giành được 20,39% số phiếu của các nhà báo thể thao quốc tế và thu được tổng cộng 1090 điểm.

Nhờ thế, chị đã vượt lên trước nhiều đối thủ nặng ký như nữ vận động viên nhảy cao người Croatia Blanka Vlasic (889 điểm), cây vợt nữ người Mỹ Serena Williams (617 điểm), nữ vận động viên bơi người Italia Federica Pellegrini (606 điểm) và cây vợt nữ người Bỉ Kim Clijster (571 điểm).

Vua chạy tốc độ người Jamaica Usain Bolt
Còn về phần Usain Bolt thì cuộc thi vô địch điền kinh thế giới năm nay tổ chức ở Berlin chỉ củng cố thêm vị trí số một của anh trong đội ngũ các vận động viên chạy quốc tế.

Tại đây, anh đã lập 2 kỷ lục thế giới mới ở cự ly 100 mét (9,58 giây) và 200 mét (19,19 giây).

Anh còn cùng các đồng hương Jamaica lập một kỷ lục thế giới nữa ở môn chạy tiếp sức 4 x 100 với thành tích 37,10 giây.

Trong cuộc bình chọn vừa qua của AIPS, Bolt giành được 33,71% số phiếu và thu được tổng cộng 1866 điểm. Anh bỏ xa những người tiếp theo là siêu sao bóng đá người Argentina Lionel Messi (885 điểm), cây vợt nam người Thuỵ Sĩ Roger Federer (723 điểm), tay đua motor người Italia Valentino Rossi (301 điểm) và tay bơi người Mỹ Michael Phelps (251 điểm).

Ngoài các nam nữ vận động viên, AIPS còn bình chọn đội thể thao xuất sắc nhất năm 2009 (đó là đội bóng đá “Barcelona” của Tây Ban Nha) và giải vô địch thế giới tổ chức tốt nhất (đó là giải vô địch điền kinh thế giới tổ chức ở Berlin nước Đức).

Vũ Việt
Theo báo Nga

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá