Những đội bóng đắt nhất thế giới

TP - Liệu khủng hoảng kinh tế có là bước lùi lớn đối với các CLB nhà nghề trong thế giới thể thao? Thực tế trả lời chúng ta ngay rằng khủng hoảng kinh tế không hề có ảnh hưởng gì tới thể thao nhà nghề nhất là đối với các CLB bóng đá.

Bayern Munich - đội bóng tỷ đô của Đức
Trong thống kê mới nhất diễn ra vào những ngày đầu năm 2010 này thì danh sách các CLB đắt giá nhất thế giới không giảm đi mà lại có chiều hướng tăng nhẹ. Thực tế các CLB có giá trên 1 tỷ đôla năm nay nhiều hơn năm trước 1 CLB (25 CLB có giá trị trên 1 tỷ đôla).

Đứng đầu danh sách các CLB có giá trị cao nhất này trong năm thứ hai liên tiếp là Manchester United (MU) của Anh. Năm qua giá của MU tăng thêm 4% tính ra khoảng 1,87 tỷ đôla.

Từ tháng 4/2008 đến tháng 4/2009 thu nhập của MU tăng 9%. CLB tiếp theo có giá hơn 1 tỷ đôla là Real Madrid của Tây Ban Nha (1,35 tỷ đôla). Giá trị của Real Madrid thấp hơn của MU nhưng sinh lời lại nhiều hơn MU. Arsenal của Anh cũng nằm trong  tốp các CLB có giá trị nhất thế giới.

Hiện nay giá của Arsenal là 1,2 tỷ đôla. Liverpool hiện đang gặp khó khăn trong thi đấu nhưng chính CLB này cũng là CLB có giá lên tới 1 tỷ đôla. Nước Đức cũng có CLB Bayern Munich trị giá hơn 1 tỷ đô la.

Khủng hoảng kinh tế, thực ra, có tác động lớn đến các CLB nhỏ. Nhiều CLB không chịu nổi bão táp của khủng hoảng mà buộc phải tuyên bố giải tán. Tuy vậy các CLB giầu truyền thống ở châu Âu thì lại nằm ngoài cơn bão táp này.

Với những hợp đồng phát thanh và truyền hình các trận đấu các CLB lớn này đều tăng thu nhập lên 7,7% hay tính theo đầu từng CLB trong top 25 thì chỉ trong vòng 12 tháng qua các CLB này đã sinh lời được tới 42 triệu đôla.

Tuy nhiên đây chưa phải là điều đáng nói nhất. Ông Rob Tilliss, Chủ tịch của giới Thể thao Nội khối, đồng Chủ tịch của Công ty M&A có trụ sở tại thành phố Niu Yóoc, Mỹ đã đặt vấn đề:

"Tại sao thể thao nói chung và bóng đá nói riêng, rất được châu Âu và phần còn lại của thế giới ưa chuộng nhưng số CLB trị giá 1 tỷ đô la lại do Hoa Kỳ chiếm nhiều gấp gần 4 lần (20 CLB còn lại).

Ông cho biết tiếp trong các giải thể thao của Mỹ như NBA (bóng rổ), NFL (bóng đá Mỹ), MLB (bóng chầy) và NHL (hốc cây nói chung) thường có số người xem chật kín mỗi khi tổ chức trận đấu. Giá vé của các trận đấu cao hơn giá vé một trận bóng đá ở châu Âu.

Và các giải thể thao ở Mỹ tổ chức thường xuyên hơn chứ không chỉ 1 tuần một trận như châu Âu và phần còn lại của thế giới, nên các CLB mạnh sống được thường có giá rất đắt.

Chẳng hạn một ngôi sao bóng rổ Mỹ ký hợp đồng thường lên tới vài trăm triệu đôla. Trong khi danh thủ bóng đá châu Âu là Cristiano Ronaldo đắt nhất thế giới bóng đá cũng chỉ đạt tới 80 triệu đôla là cùng.

Giá các CLB thể thao của Mỹ thường đạt hơn 1 tỷ đôla một chút và hầu như không có CLB nào giá quá cao như MU (1,87 tỷ đôla). Đây là những thống kê thú vị về bóng đá do tạp chí  Forbes đưa ra ngay những ngày đầu năm mới này. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá