Những góc khuất của cậu bé vàng- Kỳ 5

TP - Maradona vẫn nỗ lực cứu vãn hình ảnh bản thân bằng những lần xuất hiện trước công chúng. Nhưng con đường tìm lại chính mình không dễ như khi “cậu bé vàng” sa chân vào bóng đen của “nàng tiên nâu”...

Những góc khuất của cậu bé vàng- Kỳ 4

Ma túy đã làm thay đổi hình ảnh của ngôi sao bóng đá Maradona
Cô đơn ở cuối con đường

Maradona đã thử sức với bóng đá bằng việc quay lại sân cỏ nhưng thất bại. Sau năm 1994, “cậu bé vàng” thử sức với nghiệp HLV nhưng thất bại thảm hại tại cả Mandiyu de Corrientes (1994) và Racing Club de Avellaneda (1995).

Tổng cộng thời gian làm HLV của Maradona tại hai đội bóng này chỉ có vẻn vẹn có 6 tháng. Thất bại trên băng ghế chỉ đạo lại khiến Maradona đổi ý và anh lại xỏ giày chơi cho đội bóng cũ Boca.

Trong hai mùa bóng chơi cho Boca (từ 1995 đến 1997), Maradona chỉ thi đấu có 29 trận. Ngày 30/10/1997, Maradona giải nghệ vào đúng dịp sinh nhật lần thứ 37.

Công việc tiếp theo của Maradona là bình luận viên bóng đá. Nhưng khi đó thì Maradona lại phải lao vào một cuộc chiến mới. Việc ngồi một chỗ, không ra sân, không tập luyện và ăn uống không chừng mực đã làm hại “cậu bé vàng”.

Năm 1986, Maradona là một cầu thủ nhanh nhẹn với những bước chạy tốc độ đến bất ngờ thì đến năm 2000, Maradona chỉ còn là một “cậu béo”. Mái tóc nhuộm vàng càng tô điểm thêm cho sự cô đơn đến đau khổ của danh thủ một thời.

Tại World Cup 2002, Maradona muốn tới Nhật Bản để cổ vũ đội nhà Argentina. Nhưng chính quyền Nhật Bản khi đó đã không cấp visa cho Maradona với một lý do hết sức đơn giản: Trước đây Maradona đã tàng trữ cocaine.

Cảm nhận được sự cô đơn của chính mình khi đời cầu thủ với những cuộc tiếp đón hào nhoáng đã trôi qua, sau vụ đó, Maradona đã trở nên khôn ngoan hơn trong cách ứng xử và phát ngôn. Anh không còn làm mất lòng nhiều người như trước. Người ta nhận thấy, trong các bài phát biểu, Maradona bắt đầu khen nhiều hơn là chê một ai đó.

Năm 2005, Maradona bắt đầu tham gia chương trình “Đêm của số 10” với tư cách người dẫn truyền hình. Khách mời của anh là các cầu thủ có tiếng như Pele, Zidane, Ronaldo, Crespo, võ sĩ quyền anh Mike Tyson và cả các nhân vật nổi tiếng khác tại Mỹ Latinh… Mỗi đêm như vậy, Maradona được trả cát sê hai triệu USD.

Bên cạnh đó, Maradona cũng tham gia các dự án làm những bộ phim có nội dung liên quan đến chính mình. Đạo diễn Emir Kusturica người Serbia đang chuẩn bị tung ra bộ phim “Maradona” trong năm 2007.

Rõ ràng, “cậu bé vàng” đã ý thức được rằng anh không thể trở lại với người hâm mộ bằng những đường bóng mê hồn như trước - một điều không tưởng, cũng không thể bằng cocaine hay ma túy, Maradona sẽ trở lại với người hâm mộ bằng những chương trình như “Đêm của số 10”.

Sau vinh quang là thất bại, sau đỉnh cao là vực sâu. “Cậu bé vàng” đã trải qua những giây phút vinh quang và tồi tệ nhất trong cuộc đời. Sau những đường bóng hào hoa khiến bao nhiêu con tim rung động là những cú vấp mang tên cocaine, là hình ảnh một cựu danh thủ nặng nề ngay cả trong việc di chuyển...

Tất cả những điều đó được gọi tên: Maradona. Và khi anh cô đơn ở cuối con đường, cũng có thể là khi những người hâm mộ “cậu bé vàng” thủa nào sẽ lại giang rộng vòng tay…

Khuê Anh
tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá