Những góc khuất của 'cậu bé vàng' Maradona

TP - Hai lần hẹn đến Việt Nam, cả hai lần “cậu bé vàng” Maradona đều ngỏ lời mong muốn được lùi thời gian vì lý do sức khỏe.

Ngày 20/10/1976 - 15 tuổi, lần đầu tiên Maradona vào sân thi đấu trong trận Argentina Juniors

Điều gì đã khiến ngôi sao bóng đá số một thế giới ngày nào không còn đủ sức khỏe để trải qua những chuyến bay dài, những chuyến du đấu? Phía sau trái bóng tròn, còn có những góc khuất của “cậu bé vàng” mà không phải ai cũng biết…

Kỳ 1: Thời thơ ấu

Trong cuốn tự truyện xuất bản năm 1989, ngày mà Maradona chưa dính dáng đến ma tuý, ngày mà anh vẫn còn trên đỉnh cao sự nghiệp, “cậu bé vàng” viết: “Có hai thứ luôn gắn bó với cuộc đời tôi: Trái bóng và người tình”…

Maradona thú nhận lần đầu tiên mà anh cảm thấy rung động trước một cô gái là năm anh 14 tuổi. Vera là mối tình lãng mạn đầu đời của Maradona nhưng trái bóng còn đến với Maradona sớm hơn nữa…

Có thể coi việc Maradona ra đời cũng là một sự kiện. Cha của Maradona rất muốn có con trai và nhiều lần trước, ông chỉ có toàn… “công chúa”.

Tại nhà hộ sinh Milena, ngày Maradona ra đời, đã có 11 đứa trẻ chào đời trước đó và tất cả đều là con gái. Còn đứa trẻ thứ 12 là con trai: Maradona. Ông bác sĩ sau khi chứng kiến điều này đã tiên đoán: Đứa trẻ này sẽ trở thành một vận động viên giỏi.

Tại Argentina, bóng đá là môn thể thao được tôn sùng và người ta đam mê nó như một tôn giáo. Hầu hết tất cả những người cha đều mơ ước con trai của họ sẽ trở thành cầu thủ và gia đình Maradona cũng không là ngoại lệ.

Trong lễ thôi nôi của Maradona, người cậu Giorgio Sitiepile đã tặng Maradona một trái bóng da. Cứ như vậy, trái bóng thay chiếc gối ôm giúp cậu bé Diego ngủ ngon.

Lên 6 tuổi, Maradona bắt đầu được cha dạy chơi bóng nhưng không phải với trái bóng da mà là một trái bóng nhựa. Và kể từ đó, câu chuyện về một thiên tài bắt đầu.

Bài viết về Maradona trên báo “El Gráfico” khi cậu 12 tuổi

Trong những năm tháng sau đó, mảnh sân vườn sau nhà là nơi Maradona so tài cùng bọn nhóc trong khu phố, không ai là đối thủ của Diego. Nhưng nếu chỉ có vậy, thế giới sẽ không có “cậu bé vàng” Maradona.

Vào một ngày đẹp trời, ông Franco Cornejo - HLV đội trẻ Celbollitas đã đi ngang qua khu vườn và nhận thấy một tài năng bóng đá. Nhờ Maradona dẫn về nhà, Franco đã đặt vấn đề với cha mẹ anh. Và Maradona đã bắt đầu cuộc sống của một cầu thủ từ năm 9 tuổi.

Tại Celbollitas, Maradona bắt đầu học đi giày, xỏ tất và đá bóng da. Chỉ sau đó ba tháng, Maradona đã được góp mặt trong trận chung kết học sinh toàn Argentina.

Tuy nhiên trong trận đó, Celbollitas đã để thua Pinte de Santiago và đó cũng là lần đầu tiên Maradona cảm nhận được vị mặn của giọt nước mắt thất bại.

Nhưng kể từ đó trở đi, Celbollitas của Diego không thua thêm lần nào trong 5 năm liên tiếp với 140 trận. Trong 5 năm đó, Maradona đã độc chiếm chiếc băng đội trưởng và chiếc áo số 10.

Và trong năm cuối tại Celbollitas, Maradona đã gặp Vera, cô bé 12 tuổi xinh xắn luôn ngồi ngoan ngoãn theo dõi anh thi đấu. Đó có thể sẽ là một mối tình lãng mạn nếu Maradona không chuyển đi CLB khác.

Năm 14 tuổi, Maradona chuyển sang đội bóng thanh niên Argentina Juniors. Celbollitas không còn là bệ phóng đủ để đưa Diego bay lên những tầm cao mới. Năm 15 tuổi, Maradona đã ký bản hợp đồng đầu tiên và anh dùng số tiền đó để mua một căn nhà mới cho gia đình.

Tuổi trăng tròn, Maradona đã hoàn thành giấc mơ mà cha mẹ anh phấn đấu trong cả hàng chục năm cũng chưa làm được. Maradona vẫn còn nhớ mãi giọt nước mắt của mẹ anh khi bước vào ngôi nhà mới.

Khoảng ba tháng sau, ngày 20/10/1976, Maradona được vào sân thi đấu trận đầu tiên. Và thêm vài ngày nữa, Maradona tổ chức tiệc sinh nhật lần thứ 16. Anh đã giã từ thời thơ ấu để chuyển sang một chương mới trong cuộc đời.

Kỳ 2: Tình đầu không trở lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá