Những góc khuất của cậu bé vàng (Kỳ 4): Thiên tài và bóng tối

TP - Maradona luôn nhận mình là một người trung thực để sau đó lại biến thành một kẻ nói dối. Giằng xé trong Maradona là phẩm chất của một thiên tài và một kẻ thiếu nghị lực đến tầm thường.

Cocain và rượu đã biến “cậu bé vàng” ...

>> Những góc khuất của cậu bé vàng - Kỳ 3

Maradona là một con người phức tạp. Anh nhỏ bé nhưng lại là tài năng phi thường nhất của người Argentina.

Trên cánh tay phải của Maradona xăm biểu tượng của sự tự do mà anh luôn tôn sùng nhưng cánh tay trái của anh có thể dùng đấm bóng vào lưới như người ta vẫn biết đến “bàn tay của Chúa”. Maradona có thể nói những điều rất hay nhưng những điều anh làm lại rất tệ.

Sau khi giúp Napoli đoạt hai cúp vô địch bóng đá Italia năm 1987 và 1990, Maradona được người hâm mộ tại Napoli tôn sùng.

Nhưng chính trong những tháng ngày đẹp đẽ nhất ấy, người ta phát hiện ra Maradona đã sử dụng chất kích thích. Cái tin gây sốc này được thế giới biết đến vào những ngày đầu tháng 4/1991 và một bản án cấm thi đấu 15 tháng đã được dành cho Maradona.

Không một chút hối hận, Maradona lên tiếng cáo buộc về những âm mưu được dàn xếp để chống lại anh. Nhiều người tin vào điều đó, đặc biệt tại Argentina, nơi quê nhà vẫn dành cho anh những tình cảm đặc biệt. Nhưng cũng kể từ đây, sự nghiệp của Maradona đi xuống và không thể cứu vãn được nữa.

Năm 1994, Maradona được gọi vào đội tuyển Argentina tham dự World Cup 1994. Tại vòng ngoài, Maradona ghi bàn vào lưới Hy Lạp. Dù vậy, không ai thấy được nụ cười hồn nhiên của anh như cách đó 8 năm tại Mexico 1986.

...thành một hình ảnh khó có thể tưởng tượng
Chỉ ít ngày sau, người ta lại công bố một phát hiện: Maradona sử dụng chất kích thích khi thi đấu! Ngay lập tức, anh bị đuổi khỏi giải. Lần cuối cùng thi đấu tại World Cup cũng chính là một vết nhơ trong sự nghiệp của Maradona.

Năm 1983, khi bị hậu vệ Andoni Butcher của Bilbao hạ đo ván bằng một cú ra đòn tàn ác vào mắt cá chân trái, Maradona đã phải nằm liệt giường đến ba tháng và mất 160 ngày mới trở lại thi đấu song Maradona vẫn vượt qua.

Bởi khi đó, Maradona vẫn còn là một chàng trai trẻ trung, khát vọng và giàu tính chiến đấu. Nhưng trước chất kích thích, cocain và rượu, Maradona đã quỵ ngã hoàn toàn.

Năm 2000, cơn đau tim đầu tiên đã xuất hiện như lời cảnh báo và năm 2004, cơn đau tim thứ hai đã suýt đưa Maradona về thế giới bên kia.

Nhưng Maradona vẫn sống, thế giới không thể mất một huyền thoại một cách lãng xẹt như vậy. Trong tiềm thức, Maradona vẫn chiến đấu để tự bảo vệ mình, một nỗ lực hệt như cách anh rê bóng qua rừng hậu vệ để ghi bàn thắng để đời vào lưới tuyển Anh năm 1986.

Các bác sĩ không thể tin rằng trong giai đoạn tồi tệ nhất năm 2004, khi huyết áp lên đến 230, khi chỉ 38% tim hoạt động, khi mất đến 30 lít nước mỗi ngày, Maradona vẫn sống. 

(Còn nữa)

Kỳ cuối: Cô đơn ở cuối con đường

Khuê Anh
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá