Những hạt sạn trong bữa tiệc ngon

Hai sự kiện đón tuyển Olympic Brazil và chủ tịch FIFA S. Blatter được ví như một bữa tiệc ngon của bóng đá VN. Nhưng bữa tiệc ấy không thật hoàn hảo bởi đã có những hạt sạn làm ảnh hưởng đến hình ảnh VN mà nguyên nhân là do sự thiếu chuyên nghiệp.

1. Chiều 1-8, ông Blatter đến   dự lễ khánh thành cụm sân cỏ nhân tạo. Tại đây, theo chương trình, ông Blatter có dăm phút chơi bóng với các em thiếu nhi. Đương nhiên tiết mục này sẽ hứa hẹn có nhiều ảnh đẹp nên giới phóng viên (PV) ảnh chen chúc chờ chực.

Và họ đã bị xua đẩy không được nhã nhặn cho lắm với lý do “bảo vệ an ninh cho khách VIP”. Nhưng đó chưa phải là đỉnh điểm của câu chuyện.

Khi ông Blatter chơi bóng với trẻ em, các PV ảnh bị “nhốt” ở khá xa đã muốn nổi khùng vì chờn vờn trước ống kính của mình là một nhân viên đeo thẻ ban tổ chức tên Gia Xuân, công tác ở ban quản lý sân, cũng cầm một máy ảnh con con để chụp hình ông Blatter! Nói mãi không ăn thua, các PV lớn tiếng la. Và khi ông Blatter vừa kết thúc chơi bóng với thiếu nhi, ông Gia Xuân đã quay lại tát vào mặt một PV ảnh.

Cú tát này đã làm tất cả mọi người ngỡ ngàng, nhất là ông Bin Hammam - chủ tịch AFC - đứng gần đó. Người phát ngôn của VFF đã thừa nhận hành động này diễn ra ngay trước mặt chủ tịch FIFA và chủ tịch AFC là điều hết sức phản cảm.

Ngày 4-8, ông Dương Nghiệp Khôi, phó tổng thư ký VFF, đã thay mặt VFF tìm gặp PV bị đánh để nghe anh này kể lại sự việc trước khi có quyết định xử lý vụ việc.

2. Một ngày trước sự cố ông Xuân tát PV, ngay sau cuộc họp báo của HLV hai đội VN và Olympic Brazil đã xảy ra gay cấn giữa “ông chủ sân” Mỹ Đình với một PV khác.

Câu chuyện như sau: Một PV xin chụp ảnh với HLV Dunga sau khi ông kết thúc cuộc họp báo. Mặc dù HLV Dunga đồng ý nhưng ông Hữu Thu - giám đốc ban quản lý sân Mỹ Đình - đã ngăn chặn. Và sự ngăn chặn suýt nữa dẫn đến xô xát nếu mọi người không can ngăn tích cực.

PV Duy Bình từng hai lần hành nghề ở World Cup cho biết: “FIFA ngăn cấm việc nhà báo xin chữ ký của các HLV, cầu thủ. Ai vi phạm điều đó sẽ bị tước thẻ hành nghề”.

Quy định đó của FIFA là hết sức chuyên nghiệp, vì ban tổ chức cấp thẻ cho nhà báo tiếp cận với các ngôi sao là để hành nghề chứ không phải xin chữ ký lưu niệm như những CĐV.

Nhưng FIFA khác VN ở chỗ họ quy định mọi chuyện thật rạch ròi, và nếu nhà báo nào vi phạm sẽ bị tước thẻ chứ không phải hùng hùng hổ hổ kêu bảo vệ túm lấy PV đòi nhốt.

Đã tám năm theo đuổi con đường bóng đá chuyên nghiệp nhưng VFF vẫn chưa tạo được cho mình một bộ máy gồm những con người chuyên nghiệp (ví dụ như ông Gia Xuân có trách nhiệm quản lý sân nhưng lại lăng xăng đi chụp ảnh lưu niệm).

Điều đó chính ông chủ tịch VFF từng thừa nhận khi trả lời phỏng vấn một tờ báo điện tử rằng ông cũng không kiểm soát nổi nhân viên của VFF.

Theo Trường Huy
Tuổi trẻ

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng