Những môn thể thao bị quên lãng ở Olympic

Bắn bồ câu, đọ súng tay đôi… sẽ không xuất hiện tại London nhưng có một thời là những môn thể thao có huy chương ở Olympic.

Những môn thể thao bị quên lãng ở Olympic

Những môn thể thao bị quên lãng ở Olympic

> Tây Ban Nha tham vọng đoạt nốt HCV Olympic 2012

> Một mình đối chọi người Trung Quốc

Bắn bồ câu, đọ súng tay đôi… sẽ không xuất hiện tại London nhưng có một thời là những môn thể thao có huy chương ở Olympic.

Thi bắn bồ câu ở Olympic
Thi bắn bồ câu ở Olympic.
 

Tại Olympic Paris năm 1900, môn bắn bồ câu đã xuất hiện lần đầu tiên và duy nhất cho tới nay. Khi đó, có khoảng 300 con bồ câu trở thành mục tiêu cho các VĐV bắn hạ. Nhà vô địch Olympic năm 1900 là Leon de Lunden người Bỉ khi ông bắn được 21 con bồ câu, nhiều hơn 1 con so với Maurice Faure của Pháp. Donald MacIntosh của Australia đứng thứ 3 với 18 con bồ câu.

Đến Olympic Stockholm 1912, môn đọ súng tay đôi đã được đưa vào thi đấu. Những cuộc đọ súng xa xưa vì danh dự thường diễn ra vào lúc bình minh nhưng ở Stockholm không có máu chảy hay xác người bởi các VĐV chỉ bắn đạn giả vào dưới cổ họng.

Trước đó, nhảy tập thể, một môn thể dục nhịp điệu, cũng được xem là một môn thể thao ở Olympic St Louis 1904 và Los Angeles 1932. Tại Los Angeles diễn ra trong thời kỳ kinh tế thế giới vào năm 1932, VĐV George Roth của nước chủ nhà đã giành HC vàng. Theo báo chí hồi đó cho biết thì Roth đang thất nghiệp và do không có tiền, ông đã phải đi nhờ xe để trở về nhà.

Rồi một thời gian dài những môn thể thao học đường cũng nằm trong chương trình thi đấu của môn điền kinh và xuất hiện tại các kỳ Olympic 1900, 1904, 1908, 1912 và 1920, nhưng chúng không còn cơ hội trở lại ở Olympic hiện đại.

Trong khi đó, cricket, golf và bóng bầu dục dù có lượng người thi đấu và ủng hộ nhiều cũng không được đưa vào chương trình thi đấu. Cricket chỉ xuất hiện một lần ở Olympic Paris năm 1900 và HC vàng là tranh chấp giữa hai đội Anh, Pháp sau khi Bỉ và Hà Lan rút lui.

Golf được tham dự hai lần vào năm 1900 và 1904, với ưu thế thuộc về người Mỹ, trước khi môn thể thao này trở lại ở Olympic Rio năm 2016 sắp tới. Bóng bầu dục được tổ chức tại Olympic 1900, 1908, 1920 và 1924. Giống như golf, bóng bầu dục sẽ được vào thi đấu lại ở Brazil sau đây 4 năm nữa sau một thời gian dài vắng bóng.

Theo Anh Hào
Vnexpress

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá