Sự kiện: SEA Games 24

Những 'nghịch lý' của U23 Việt Nam

TP - Chặng nước rút của thầy trò Riedl tới SEA Games 24 chỉ tính từng giờ, nhưng U23 Việt Nam dường như vẫn tồn tại những nghịch lý từ cách cầm quân của ông thầy mang biệt danh “mr Bảo thủ”.

Cho dù ông Riedl mang đến Thái Lan 20 quân bài, nhưng cách dùng người của nhà cầm quân người Áo khiến người ta có cảm giác SEA Games 24 chỉ dành cho… 15 cầu thủ. Con số ấy thậm chí là một sự “cởi mở” đối với ông Riedl, bởi tại 2 kỳ SEA Games gần đây, ông Riedl chỉ thường sử dụng tối đa khoảng 13 - 14 cầu thủ.

Thật ra, ngoài Tấn Tài, Quang Thanh - hai cầu thủ “cao” tuổi nhất của U23 Việt Nam - có khoảng 13 - 14 cầu thủ nữa của Olympic Việt Nam có thể được ông Riedl cho vào tầm ngắm. Bởi vậy, những cầu thủ như hai thủ môn Tô Vĩnh Lợi, Tấn Trường, trung vệ Đại Đồng, tiền vệ Quý Sửu, thậm chí là tiền đạo tân binh Quang Hải nếu xuất hiện trong danh sách 20 cầu thủ dự SEA Games 24 cũng khó có cơ hội đóng góp.

Chính vì thế, càng không thể hy vọng ông Riedl thổi vào U23 Việt Nam một sinh khí mới, khác biệt hoàn toàn so với những “bài” mà đội bóng của ông đã thể hiện trong hai trận đấu cuối cùng ở vòng loại Olympic Bắc Kinh 2008.

Nghịch lý ở chỗ, nhiều lần ông Riedl đã chết trước cửa thiên đàng chỉ vì thói quen dùng một đội hình gói gọn trong khuôn khổ chật hẹp. Ở Tiger Cup 1998, ông khổ sở vì không có Văn Sỹ Hùng trong trận chung kết, còn tại SEA Games 22, sự vắng mặt của Văn Trương khiến đội bóng của ông Riedl liệt hẳn cánh trái. Đó là lý do khiến đội bóng của ông Riedl sụp đổ ngay tại sân nhà.

Thế nhưng, nếu thay đổi, tạo đột biến thì đấy có lẽ không phải là… ông Riedl. Sự thận trọng và “lười” xáo trộn đội hình đã được ông Riedl ấn định ở những cuộc tập dượt trước SEA Games 24, cho dù nhà cầm quân người Áo đã rơi vào tình thế trên đe dưới búa vì búa rìu dư luận.

Thế nên, bước vào SEA Games 24, việc ông Riedl có thể chỉ sử dụng khoảng 15 cầu thủ trong hành trình chinh phục đỉnh cao Đông Nam Á ở Thái Lan thì cũng chẳng có gì gọi là… sốc.

Lấy cúp bằng sở đoản?

Sau khi bị hất văng khỏi vòng loại Olympic Bắc Kinh 2008, một trong lý do được ông Riedl lý giải cho thất bại chính là sự thua thiệt về tầm vóc, thể lực của các cầu thủ Việt Nam.

Ông Riedl thậm chí còn thừa nhận, ông đã bất lực vì không thể cải thiện tình trạng thể lực cho các học trò, một khi các cầu thủ ông có trong tay chỉ nặng 60-61 kg.

Thực tế, dù biết rõ điểm yếu này nhưng có thể, SEA Games 24 là nơi ông Riedl phải sử dụng nhiều cầu thủ… lùn nhất. Điển hình là hàng phòng ngự. Ngoài thủ môn Đức Cường, hậu vệ Quang Thanh tương đối cao to, một loạt trụ cột ở khu vực nhạy cảm này là Long Giang, Việt Cường, Phong Hòa hay Nhật Tân chỉ xấp xỉ cao 1m70.

Tầm cao ấy rõ ràng không phải là tệ so với chiều cao trung bình của người Việt Nam, nhưng nó lại chẳng thấm tháp gì khi phải đem chuông đi đánh xứ người.

Khó cho ông Riedl nếu dùng những cầu thủ “khổng lồ” thì chất lượng kỹ thuật, khả năng hòa hợp lại không cân xứng với đội hình mà ông xây dựng. Ví như trung vệ Xuân Hợp, dù có tầm cao và xuất hiện tương đối đều trong đội hình Olympic Việt Nam ở vòng loại Olympic Bắc Kinh 2008, nhưng trung vệ xứ Thanh này càng chơi càng thấy… “gỗ”, khiến ông Riedl không hài lòng ra mặt.

Tất nhiên, đá ở Đông Nam Á thì chiều cao của các học trò ông Riedl không phải là quá chênh lệch. Nhưng thua thiệt là không thể tránh khỏi, vì vậy, nó buộc ông Riedl phải tìm ra “võ” cho U23 Việt Nam hạn chế được điểm yếu thể hình, thể lực.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá