Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

Những tấm huy chương SEA Games truyền cảm hứng phát triển

TP - Tối 11/12, gặp mặt đội tuyển bóng đá nam và nữ đoạt huy chương vàng tại Sea Games 30, Thủ tướng nói chiến thắng ở SEA Games 30 sẽ “truyền cảm hứng mạnh mẽ để phát triển đất nước”.

Những tấm huy chương SEA Games truyền cảm hứng phát triển

Tuy nhiên, Thủ tướng nhắn nhủ hai đội tuyển về tinh thần “thắng không kiêu, bại không nản” và bóng đá Việt Nam không được chủ quan. Chính phủ sẽ dành mối quan tâm hơn nữa, mong bóng đá Việt Nam có chương trình đi xa hơn nữa, trước hết là giải U23 châu Á tại Thái Lan.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng bắt tay từng thành viên ban huấn luyện và cầu thủ 2 đội bóng đá nam, nữ Việt Nam. Ông ân cần hỏi thăm chấn thương của Quang Hải. Nhắc lại thành tích của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games đoạt 98 huy chương vàng, hàng trăm huy chương bạc, đồng và đứng thứ hai toàn đoàn, Thủ tướng nhấn mạnh đây là kết quả rất đáng tự hào. “Mỗi tấm huy chương mà các vận động viên đoạt được là mồ hôi nước mắt, khát vọng vì màu cờ sắc áo. Như Ánh Viên đoạt 6 HCV nhưng vẫn chảy nước mắt vì kết quả chưa như mong muốn”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho biết, những kết quả này sẽ được tổng kết, đánh giá, khen thưởng, tặng huân chương, bằng khen. Việc này sẽ được thực hiện sau khi các vận động viên về nước đầy đủ. “Tối nay chúng ta nhận cờ chuyển giao SEA Games 31 trong thời gian tới. Việc tổng kết này lãnh đạo Chính phủ sẽ đến dự và truyền thông toàn diện kết quả này. Đây cũng là dịp thể hiện khát vọng lớn lao trong nền thể thao Việt Nam. Chúng ta đã phấn đấu để đạt kết quả lớn như vậy”, Thủ tướng nói.

Đề cập việc một số ý kiến nói rằng tại sao chỉ gặp 2 đội tuyển bóng đá, Thủ tướng cho biết, vì ngày 13/12 đội tuyển bóng đá nam lên đường đi tập luyện, bóng đá nữ về nhà với gia đình. “Với môn thể thao vua này, sự háo hức của quần chúng rất lớn. Cho nên tôi muốn nói về bóng đá nam và nữ trong dịp này”, Thủ tướng nói đồng thời đánh giá cao kết quả mà 2 đội tuyển bóng đá nam và nữ đạt được. Nhiều cầu thủ nữ đá trên sức 100%, bị thương tích trên mình những vẫn cố gắng. Nhiều cầu thủ đến nay vẫn chưa thể đi lại bình thường. Bị thương, bị đau những vẫn nỗ lực, cố gắng. “Điều này cho thấy tinh thần quyết chiến, quyết thắng của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Khẳng định chiến thắng này không chỉ là chiến thắng thể thao mà theo Thủ tướng còn là chiến thắng của tinh thần yêu nước, chiến thắng của tinh thần Việt Nam. Thủ tướng gửi lời cám ơn và đánh giá cao HLV Park Hang Seo, Mai Đức Chung và ban huấn luyện, các cầu thủ hai đội bóng đã mang về hai huy chương vàng về cho Tổ quốc. Thủ tướng cũng gửi lời cám ơn các cổ động viên vì màu cờ sắc áo đã cổ vũ hai đội tuyển hết mình, các nhà tài trợ đã tiếp sức cho các đội tuyển. “Tôi cám ơn gia đình các cầu thủ đã sản sinh ra những cầu thủ tài hoa, có ý thức chấp hành kỷ luật của HLV, cám ơn bầu Đức, bầu Hiển đã đóng góp cho bóng đá nước nhà cũng như các cơ sở đào tạo trẻ đã cho ra những cầu thủ xuất sắc”, Thủ tướng nói.

Không để cam kết thưởng “trên giấy”

HLV trưởng đội tuyển bóng đá nữ Mai Đức Chung bày tỏ sự xúc động khi được Thủ tướng tiếp. “SEA Games 30 vừa qua, đội đã thi đấu nỗ lực, quyết tâm, với sự đoàn kết, dũng cảm nên đã bảo vệ thành công chiếc huy chương vàng ”, ông Mai Đức Chung nói. Tiếp lời, HLV trưởng Park Hang Seo nói đã chịu gánh nặng tâm lý rất lớn trong việc phải thắng lợi, đoạt huy chương vàng. “Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng gây áp lực cho tôi là phải làm thế nào để thắng lợi”, ông nói. Theo ông, với mật độ thi đấu dày đặc, đội tuyển cũng gặp một số khó khăn, song toàn đội đã vượt qua bằng tinh thần Việt Nam. Những bàn thua mà đội tuyển Việt Nam phải nhận cũng một phần do chủ quan và cuối cùng cũng đã vượt qua.

“Khi gặp đội Indonesia, chúng tôi quyết tâm là sẽ thắng. Trước ngày thi đấu, Thủ tướng đã gửi thư chúc mừng và khích lệ chúng tôi. Chúng tôi đã nỗ lực, quyết tâm và đạt được thắng lợi. Với tinh thần Việt Nam chúng tôi đã có một trận thắng hoàn mỹ tại trận chung kết”, ông Park Hang Seo nói.

Tại cuộc gặp mặt, ông Đỗ Quang Hiển cho biết, để Đoàn Văn Hậu được thi đấu ở SEA Games 30, câu lạc bộ Hà Nội đã phải đàm phán rất khó khăn. “CLB Hà Lan không đồng ý cho Văn Hậu về SEA Games thi đấu nhưng tôi nói rằng điều kiện tiên quyết trước khi đàm phán là Đoàn Văn Hậu phải được về thi đấu tại SEA Games, nếu không có trả hàng trăm triệu đô tôi cũng không chấp nhận đàm phán”, bầu Hiển nói và cho biết cuối cùng, họ chấp nhận và đưa điều khoản này vào hợp đồng.

Bầu Hiển sau đó tuyên bố tặng thưởng 2 tỷ đồng cho đội tuyển bóng đá nam và 2 tỷ cho đội tuyển bóng đá nữ. Cũng tại cuộc gặp mặt, nhiều doanh nghiệp cũng đã tuyên bố trao phần thưởng cho các cầu thủ trong đội tuyển. Cuối buổi gặp, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan phải trao phần thưởng đến tận tay các cầu thủ, huấn luyện viên, không để xảy ra tiêu cực và không để tình trạng doanh nghiệp chỉ cam kết thưởng “trên giấy”.              

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng