Những tiến bộ rõ rệt của bóng bàn Việt Nam

Hầu hết các đội tham dự Giải vô địch bóng bàn toàn quốc Báo Nhân Dân lần thứ 29 năm 2011 tranh Cúp Dầu khí Việt Nam đang có những tiến bộ rõ rệt và các VÐV cũng đang hội nhập rất nhanh với những thay đổi của kỹ thuật thi đấu hiện đại.

Những tiến bộ rõ rệt của bóng bàn Việt Nam

Giải vô địch bóng bàn toàn quốc Báo Nhân Dân lần thứ 29 năm 2011 tranh Cúp Dầu khí Việt Nam được kỳ vọng sẽ có những cuộc đổi ngôi với sự xuất hiện của các tài năng trẻ. Nhưng thực tế, các VÐV trẻ vẫn chưa chứng tỏ được bản lĩnh cá nhân. Một số tay vợt trẻ như Nguyễn Thành Luân (Quân đội), Nguyễn Việt Linh (Bộ Công an) cho thấy họ có nhiều tiến bộ so với năm ngoái.

Ở nội dung đồng đội, Nguyễn Việt Linh nhiều lần gây khó khăn cho cây vợt Mai Hoàng Mỹ Trang vô địch nhiều mùa giải qua của làng bóng bàn nữ Việt Nam, song đã không thể giành chiến thắng. Ở bán kết đơn nữ, việc Việt Linh bị loại bởi tay vợt 'đàn chị' Thiên Kim (đội Hồng Quang Tiền Giang) đã ngăn cản Việt Linh tái đấu với Mỹ Trang trong trận chung kết. Kể từ năm ngoái, Việt Linh đã không vượt qua được Thiên Kim bởi VÐV đến từ Tiền Giang cùng được đào tạo ở đội tuyển trẻ quốc gia trước đây và gần đây là đội tuyển quốc gia cho nên nắm khá rõ cách khắc chế tay vợt 'đàn em' của đội Bộ Công an.

Chính Việt Linh là VÐV trẻ được đặt nhiều kỳ vọng sẽ tạo nên sự thay đổi, song rõ ràng cần phải có thêm thời gian để VÐV này hoàn thiện các kỹ thuật, chiến thuật và tâm lý thi đấu. Với các VÐV bóng bàn, để có được thành tích ở Giải vô địch quốc gia đều phải trải qua khoảng mười năm tập luyện nỗ lực. Bởi thế, những VÐV như: Mỹ Trang, Kiến Quốc, Tuấn Quỳnh, Huy Hoàng, Quang Linh vẫn là những VÐV đang chiếm ưu thế. Nguyễn Thành Luân là VÐV nam trẻ sớm bộc lộ tài năng tại giải đấu năm nay. Ở trận chung kết đồng đội nam, Nguyễn Thành Luân đã đánh bại nhà vô địch quốc gia 2010 Ðoàn Kiến Quốc 3-2, trong đó séc thứ năm đã thắng cách biệt 11-2, thế nhưng khi gặp lại đàn anh ở trận bán kết đơn nam, dù đã dẫn trước 3-0, Luân vẫn bị đánh bại với tỷ số chung cuộc 3-4. VÐV trẻ

Hoàng Chung (Xi-măng Hoàng Thạch Hải Dương) cũng đã xuất sắc vào đến bán kết và chỉ chịu thua đàn anh Tuấn Quỳnh. Hai gương mặt VÐV trẻ mà Báo Nhân Dân trao phần thưởng VÐV nhiều triển vọng là Ðoàn Bá Tuấn Anh (Hải Dương) và Võ Ngọc Ngân Thanh (Vĩnh Long) mới 15 tuổi nhưng đã thể hiện những năng khiếu nổi bật, mở ra hy vọng trở thành những nhà vô địch trong tương lai.

Dễ nhận thấy so với giải năm 2010, trình độ kỹ thuật, chiến thuật của các VÐV Việt Nam đã có nhiều tiến bộ. Từ cuối năm 2010, khi đội tuyển bóng bàn Việt Nam sang Quảng Châu, Trung Quốc tham dự Ðại hội thể thao châu Á đã được tận mắt chứng kiến kỹ thuật mới mà các VÐV nước chủ nhà áp dụng được gọi là 'nỉnh' (kỹ thuật giật bóng ngắn trên bàn). Trước đây, khi gặp những đường bóng ngắn trên mặt bàn, VÐV thường dùng kỹ thuật đẩy nhưng hiện nay các VÐV hàng đầu đều đã áp dụng kỹ thuật 'nỉnh' khiến những đường bóng ngắn này rất mạnh và xoáy, tạo nên sự bất ngờ khiến đối thủ khó theo kịp. Nhờ áp dụng kỹ thuật này tốt hơn đối thủ mà Tuấn Quỳnh (CLB Hà Nội T&T) đã vượt qua những tay vợt rất mạnh như Ðinh Quang Linh (Quân đội), Ðoàn Kiến Quốc (Petro Việt Nam) để giành ngôi vô địch đơn nam xứng đáng. Ðáng tiếc, chỉ có một số VÐV nam thực hiện được kỹ thuật này còn bên phía VÐV nữ vẫn chủ yếu là kỹ thuật giật xa bàn, đánh đôi công.

Giải bóng bàn vô địch toàn quốc Báo Nhân Dân năm nay cũng chứng kiến sự chuyển đổi sang mô hình chuyên nghiệp của hàng loạt đội bóng tham dự. Nếu như trước đây, các VÐV tuy vẫn được đào tạo chuyên nghiệp nhưng chủ yếu từ nguồn kinh phí nhà nước thông qua các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thì hiện nay nhiều CLB như Hà Nội T&T, Petro Việt Nam, Ngân hàng Công thương, Vietsov Petro đã hoạt động hoàn toàn độc lập theo hình thức xã hội hóa. Nhiều đội bóng của các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã gắn tên của các nhà tài trợ lớn như Viễn thông TP Hồ Chí Minh, Xi-măng Hoàng Thạch Hải Dương, Hồng Quang Tiền Giang... cũng là một hình thức chuyển đổi tích cực.

Trong thời gian diễn ra Giải vô địch bóng bàn toàn quốc lần này tại Hải Dương, Liên đoàn bóng bàn Việt Nam đã tổ chức hội nghị thường niên trong đó nhấn mạnh vấn đề chuyển đổi theo hướng chuyên nghiệp, tiến tới thuê các VÐV nước ngoài đến Việt Nam thi đấu trong một hệ thống riêng nhằm giúp các VÐV Việt Nam được cọ xát với những VÐV trình độ cao của quốc tế nhằm học hỏi kinh nghiệm thi đấu để cải thiện kỹ thuật, chiến thuật.

Theo Nhân Dân

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá