Sự kiện: V-League

Những tiếng còi méo

TP - Một bàn thắng hợp lệ không được công nhận, một quả 11m bị bỏ qua, một pha bắt việt vị nhầm - những sai lầm tưởng như chỉ có ở các trọng tài nghiệp dư lại xảy ra rất nhiều ở V.League, giải bóng đá được xem là hấp dẫn nhất Đông Nam Á.

Sau 20 vòng đấu, theo số liệu từ Hội đồng trọng tài quốc gia, đã có 15 trọng tài mắc những sai lầm nghiêm trọng. Trọng tài Đỗ Quốc Hoài - người bắt chính trận T&T Hà Nội – CS. Đồng Tháp ở vòng 20 mắc lỗi theo cách không thể tệ hơn. Số là phút bù giờ, trọng tài Hoài thổi quả phạt 11m cho T&T Hà Nội, rút thẻ vàng cho Phước Thạnh – mang số áo 22. Quyết định phạt 11m của ông Hoài là đúng nhưng chiếc thẻ vàng mà trọng tài này giành cho Phước Thạnh là sai mười mươi bởi thực tế, cầu thủ phạm lỗi là hậu vệ cánh Thanh Hải mang áo số 2. Tai hại cho CS. Đồng Tháp là Phước Thạnh đã nhận hai thẻ vàng ở các vòng đấu trước đó và nếu Ban tổ chức giải không giải oan, Phước Thạnh sẽ phải ngồi ngoài ở vòng 11 bởi anh đã lĩnh đủ “quota” 3 thẻ vàng. Nếu điều này xảy ra sẽ là thiệt thòi cực lớn cho CS. Đồng Tháp bởi ở vòng 21 này, bộ đôi tiền đạo số một của họ là Timothy – Samson cũng không thể ra sân vì dính thẻ đỏ vòng 19, trận gặp XM.Hải Phòng.

Không mắc lỗi hy hữu như Đỗ Quốc Hoài nhưng, trọng tài Nguyễn Trọng Thư – con trai của Chủ tịch Hội đồng trọng tài Nguyễn Văn Mùi, người được đánh giá là cây còi triển vọng nhất trong số những trọng tài trẻ, lại mắc lỗi nhiều lần. Vòng 5 trên sân Thiên Trường, M.Nam Định gặp Thể Công. Ở trận này, trọng tài Thư không công nhận bàn thắng của tiền vệ Ngọc Duy ghi cho Thể Công bởi cho rằng cầu thủ này đã ghi bàn trong thế việt vị. Băng ghi hình cho thấy, Ngọc Duy vẫn còn đứng trên hậu vệ cuối cùng của M.Nam Định đến cả mét khi nhận bóng. Trọng tài Thư sau đó đã thừa nhận sai lầm nhưng Thể Công vẫn không đòi được công bằng và chấp nhận thua 0-1.

Vòng 19 trên sân Cao Lãnh, trọng tài Nguyễn Trọng Thư tiếp tục là tâm điều chú ý bởi theo đánh giá của các CĐV và những người có mặt trên sân, trọng tài Thư đã bỏ qua quả 11m cho chủ nhà ở phút bù giờ và có rất nhiều quyết định bất lợi cho CS. Đồng Tháp.

Cũng mắc lỗi mang tính như trọng tài Nguyễn Trọng Thư là cây còi người Quảng Ninh, Vũ Bảo Linh.  Ngay ở vòng một, trọng tài Linh đã bị Thể Công phản ứng dữ dội vì công nhận bàn thắng gỡ hoà của T&T Hà Nội do Đức Anh ghi ở những phút cuối cùng. Theo Thể Công, Đức Anh đã phạm lỗi trước khi ghi bàn. Ông Linh sau đó đã bị Hội đồng trọng tài “treo còi” hai trận rồi đẩy xuống làm nhiệm vụ ở giải hạng Nhất. Vừa trở lại sau án “treo còi”, trọng tài Bảo Linh bị chính T&T Hà Nội phản ứng dữ dội khi cho rằng đã bỏ qua rất nhiều lỗi của đội QK4 trong trận đấu giữa hai đội ở vòng 9.

Trọng tài Bảo Linh không được đánh giá cao về nặng lực, trọng tài Trọng Thư, Quốc Hoài còn khá trẻ nên sai phạm của họ được Ban tổ chức giải kêu gọi sự đồng cảm của dư luận. Thế nhưng ngay cả những trọng tài giỏi nhất cũng mắc sai lầm.

Đương kim “còi vàng” Dương Văn Hiền là ví dụ tiêu biểu. Ngay vòng 2, trận XM.Hải Phòng - Thể Công trên sân Lạch Tray, trọng tài Hiền bị Thể Công phản ứng dữ dội bởi theo đội này, ông Hiền đã tưởng tượng ra quả phạt 11m đem đến bàn thắng quyết định cho XM.Hải Phòng khiến Thể Công thua cuộc. Vòng 17, đến lượt Hoàng Anh Gia Lai công kích trọng tài Hiền. Theo phía HA.Gia Lai, ông Hiền đã quá thiên vị XM.Hải Phòng trong trận đấu với HA.Gia Lai trên sân Lạch Tray.

Sai phạm của các trọng tài kể từ đầu giải – như thừa nhận của Hội đồng trọng tài, là khá nhiều. Tuy nhiên, theo đánh giá của Hội đồng thì chưa có lỗi nào quá nghiêm trọng và hình thức xử lý chỉ là cảnh cáo hoặc cao nhất là treo giò một đến hai vòng đấu. Phương án nâng chất lượng trọng tài mà BTC giải và HĐTT thực hiện vẫn chỉ dừng ở mức chờ đợi sự tiến bộ tự than của các trọng tài bên cạnh những lời động viên tinh thần sau mỗi vòng đấu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá