Những tiếng thở dài

TP - Thất bại nặng nề của ĐT U22 VN tại vòng loại giải U22 châu Á 2013 vừa qua đã khiến dư luận một lần nữa lại sôi lên.

> VFF giật mình vì U22 quốc gia

Cứ cái đà lẹt đẹt ở sân chơi khu vực và châu lục trong mấy năm gần đây, từ AFF Cup, SEA Games cho tới vòng loại World Cup, vòng loại Olympic, thì tương lai của ĐTQG ở giải khu vực có nhiều khả năng sẽ là màu xám, nếu như chúng ta tiếp tục thất thế trước Malaysia, và giờ lại để Myanmar qua mặt.

Thực ra, đấy là hậu quả tất yếu sau hơn một thập kỷ bóng đá chuyên nghiệp VN phát triển quá nhanh mà thiếu nền móng vững chắc.

Giải VĐQG có rất nhiều hình ảnh biết nói. Trong số quán quân giải VĐQG gần 10 năm qua, số CLB sở hữu hệ thống đào tạo trẻ bài bản đủ để cung cấp cầu thủ cho chính mình chỉ đếm chưa đầy một bàn tay, và hầu hết các đội bóng đều xây dựng lực lượng bằng cách tung tiền mua sắm khắp nơi.

Những nhà quản lí bóng đá VN không thể nghĩ ra biện pháp ứng xử thích hợp trước những nghi vấn dàn xếp tỷ số, tình trạng ngoại binh nhập tịch tràn lan…, nên “sức khỏe” của ĐTQG vốn đã không tốt lại càng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nếu nhìn vào cách làm bóng đá bài bản và hiệu quả trông thấy ở những nước như Malaysia hay Myanmar thì có thể nói bóng đá VN đang đối mặt nguy cơ tụt hậu.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá