Hôm nay hạ màn giải chuyên nghiệp V-League 2005

Những trận đấu “nối mạng”...

Đà Nẵng (37 điểm) sẽ cùng Bình Dương (35 điểm) tranh tấm Huy chương bạc (HCB) ở vòng đấu cuối cùng. Sẽ thật thú vị nếu 2 đội này là cặp đấu để phân thắng bại. ở trận lượt đi, Bình Dương thắng 2-0, lượt về Đà Nẵng thắng 5-0.

Trận cuối cùng diễn ra chiều nay, họ gặp những đối tượng khác và kết quả của 2 trận đấu này sẽ quyết định chủ nhân tấm HCB là ai.

Cả 2 đội đều được thi đấu trên sân nhà. Bình Dương tiếp LG Hà Nội ACB, Đà Nẵng tiếp nhà vô địch mới Gạch Đồng Tâm Long An.

Hãy bắt đầu bằng cặp Bình Dương - LG HN ACB. Có thể nói, trong thời điểm hiện nay, LG HN ACB không phải đối thủ của Bình Dương. LG HN ACB là đội sa sút đến mức tệ hại trong mùa bóng 2005 này.

Từ đội bóng đứng thứ 5 mùa giải 2004, dưới bàn tay nhào nặn của... phù thủy Nguyễn Hồng Thanh, LG HN ACB ngày càng thảm hại, phải có đến 4 lần đội bạn quăng “phao cứu sinh” (P.SLNA - 2 lần, Đà Nẵng - 1 lần, HAGL - 1 lần) mới xếp thứ 9 như hiện nay.

Thế nhưng thứ 9 chỉ là do hơn Hoa  Lâm Bình Định và TMN.Cảng Sài gòn về các chỉ số phụ và luật đối đầu, thực ra 3 đội bóng này đang đứng cuối bảng xếp hạng, với 24 điểm đều đang gồng mình trong cuộc đua đào thoát suất đá play-off cuối cùng.

Lần này đến làm khách ở sân Gò Đậu, đội bóng Thủ đô gặp muôn vàn khó khăn. Nội bộ bất ổn khi 6 cầu thủ do ngành Công an Hà Nội biệt phái đã hết hợp đồng từ 31/7, nay họ thi đấu chỉ bằng thỏa thuận miệng về lương, thưởng.

Những cầu thủ vốn nằm trong đội hình chính thức mùa bóng trước như Nguyễn Mạnh Hùng (trung vệ), Cao Sĩ Cường (tiền vệ), Lưu Thanh Châu (hậu vệ biên) không được tin dùng mà các cầu thủ khả năng chuyên môn kém hơn lại thay thế họ.

Việc này vừa khiến LG HN ACB yếu về chuyên môn vừa làm cho sự đoàn kết, nhất trí cũng thiếu. Chưa hết, trận đấu cuối cùng này LG HN ACB sẽ không có Lê Anh Dũng (trung vệ), Roberto (tiền vệ) phục vụ vì họ “dính” 2 thẻ vàng.

Cặp Anh Dũng - Mạnh Hùng được coi là tốt nhất của LG HN ACB, nay không có họ, những người khác thay thế là Phong Thu và Đức Tuấn giữ làm sao được sự bình yên cho cầu môn. Chắc chắn ông Nguyễn Hồng Thanh sẽ phải sử dụng “những người không được tin tưởng” và chưa chắc đã có được sự thi đấu đầy nhiệt huyết của họ.

Đội chủ nhà Bình Dương cần phải thắng sau thất bại    1-2 trên sân Hải Phòng. Thắng để lấy lại niềm tin của khán giả nhà trước khi chia tay họ để nghỉ ngơi.

Thắng để nếu Đà Nẵng xảy chân trước Gạch ĐTLA, Bình Dương sẽ có HCB. Có nghĩa là dù đá vì khán giả hay đá vì tấm HCB, Bình Dương vẫn quyết thắng. Khó cho LG HN ACB không chỉ có thế.

Lực lượng của Bình Dương rất mạnh, họ từng được coi là đội bóng bất khả chiến bại suốt một thời gian dài mà cặp tiền đạo Kesly (đang dẫn đầu danh sách cầu thủ ghi bàn) - Philany là niềm tự hào của Bình Dương.

Một cặp tiền đạo mạnh gặp một cặp trung vệ yếu, thật lo cho LG HN ACB. Khả năng thua của đội bóng Thủ đô là rất cao, hòa cũng khó. Mặc dù đá với tinh thần “thua là đá trận playoff” nhưng thế của LG HN ACB vẫn là thế yếu. Ba điểm cho Bình Dương là điều có thể xảy ra.

Cặp đấu Đà Nẵng - Gạch ĐTLA lại khó cho đội khách kiểu khác. Vòng  đấu thứ 21, Gạch thiếu 2 tiền vệ trụ cột là Tài Em và Minh Phương. Cả 2 đều bị chấn thương.

Chính vì vắng 2 trụ cột này mà lối chơi của Gạch kém hẳn, cả phòng ngự lẫn tấn công. Mặc dù sau trận đấu này, BTC giải sẽ trao HC vàng và những tặng phẩm khác cho nhà vô địch của mùa bóng mới, nhưng nếu thua thì lễ lên ngôi sẽ kém vui song ông Calisto cũng không thể làm gì hơn.

Đến Đà Nẵng làm khách, gần như chắc chắn tình hình của trận đấu vòng 21 sẽ diễn lại. Tài Em và Minh Phương vẫn vắng mặt trong khi đội chủ nhà có đầy đủ anh tài ra sân.

Được thi đấu trên sân nhà và mục tiêu là giành tấm HC bạc, đối thủ lại không sừng sỏ lắm (vì thiếu các trụ cột), gần như phần thắng đã nằm trong tay Đà Nẵng. Có nghĩa là chiến thắng của Bình Dương trước LG HN ACB chưa chắc đã mang lại tấm HCB cho họ.

Đã quá lâu rồi người Đà Nẵng chưa được biết mùi vị của một tấm huy chương bóng đá là thế nào, đây là dịp các cầu thủ giành cho họ niềm vui và họ sẽ không bỏ qua.

Kịch bản của cuộc tranh HC bạc có lẽ sẽ diễn ra theo chiều hướng đó. Và 2 trận đấu sẽ được... nối mạng liên tục bởi nếu LG HN ACB thắng Bình Dương (có nghĩa là đội bóng Thủ đô thoát hiểm), Đà Nẵng... thua cũng được HCB (vì vẫn hơn Bình Dương 2 điểm).

Tuy nhiên các cầu thủ Đà Nẵng sẽ không muốn rơi vào tình trạng của Gạch ĐTLA ở vòng đấu trước, thua mà nhận Cúp vô địch. Với lại nếu thua, Đà Nẵng sẽ mang tiếng 2 lần thua Gạch trong một mùa bóng (lượt đi Đà Nẵng thua 0-1).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá