Những tuyển thủ… bỗng dưng đoạt vé tới Rio

TP - Kình ngư Quý Phước giành suất tới Rio “nhờ” BTC môn bơi thay đổi quy định, kiếm thủ Đỗ Thị Anh có vé do đối thủ xếp trên bị tước quyền. Đặc biệt nhất, tuyển thủ rowing “bí ẩn” Hồ Thị Lý được triệu tập khẩn cấp lên đường thay cho người đồng đội Phạm Thị Thảo bất ngờ dính chấn thương.

Hồ Thị Lý (phải) có thể xem là VĐV may mắn nhất Đoàn TTVN có vé đến Olympic 2016. Ảnh: T.N
Hồ Thị Lý (phải) có thể xem là VĐV may mắn nhất Đoàn TTVN có vé đến Olympic 2016. Ảnh: T.N

Dù đạt tới 2 chuẩn B song nhà ĐKVĐ SEA Games môn bơi Hoàng Quý Phước đã xác định tinh thần phải ở nhà, giống như nghịch cảnh mà anh từng trải qua cách đây 4 năm, khi mà danh sách chuẩn A đã quá thừa. Anh cũng không đủ tiêu chuẩn để nhận vé vớt vì theo quy định, một nước đã có người dự tranh bằng chuẩn A sẽ không được xét đặc cách thêm nữa. 

Với 4 chuẩn A, Ánh Viên đương nhiên được dự Olympic, và gián tiếp khép lại cơ hội của đàn anh.  Rất may cho Phước, vào giờ chót, BTC đã quyết định “nới” lỏng quy định, cho phép một đoàn khi có 1 VĐV đoạt chuẩn A vẫn sẽ được cử thêm một VĐV ở giới tính khác.

Tại vòng loại khu vực châu Á, việc kiếm thủ ít tên tuổi Đỗ Thị Anh lọt được vào tới trận tranh vé Olympic trực tiếp, rồi thua đối thủ Yuan Ping, cũng được coi như một kỳ tích. Gương mặt 20 tuổi này dù nuối tiếc song thanh thản chấp nhận kết quả. Tuy nhiên, kiếm thủ đất Hà Thành lại nhận được “món quà” đặc biệt. Đối thủ Yuan Ping bị phát hiện từng tranh tài cho ĐT Trung Quốc trước khi nhập tịch và thi đấu cho New Zealand. Yuan bị loại khỏi cuộc đấu, và tấm vé được trao lại cho tuyển thủ trẻ Việt Nam.

Phước và Anh đều gặp may song chưa thể so được với tay chèo Hồ Thị Lý, người có lẽ chỉ quen mặt với các  đồng nghiệp ở môn rowing, vốn chỉ đóng vai trò “quân xanh” ở ĐTQG. Rowing có hai thuyền vượt chuẩn cũng chỉ được chọn một, thuộc về bộ đôi Phạm Thị Thảo - Tạ Thanh Huyền (Thái Bình). Đến sát ngày lên đường, tay chèo số 1 Phạm Thị Thảo bất ngờ dính chấn thương, khiến BHL phải cấp tốc chọn người thay. Và Lý đã vượt qua hàng loạt hảo thủ có trình độ, thành tích vượt trội  bởi sự phù hợp về nhiều mặt. Nhất là từng có 3 năm sát cánh cùng hai đàn chị, và có thể kết hợp với Tạ Thanh Huyền.

Ngoài ba tuyển thủ kể trên, còn có thể kể thêm kỷ lục gia điền kinh Nguyễn Thị Huyền cũng “thoát hiểm” ngoạn mục. Căn cứ vào thông số của 2 chuẩn mà cô gái Nam Định có được tại SEA Games 28, Huyền không nằm trong số các VĐV được tranh tài ở cả hai đường chạy 400m và 400m rào. Tuy nhiên cuối cùng Huyền đã “lách” qua khe cửa hẹp khi BTC siết chặt về số lượng, chỉ cho mỗi nước, vùng lãnh thổ được cử tối đa 3, thay vì 4 VĐV như trước.

Tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận rằng, bên cạnh may mắn, chính những nỗ lực trong luyện tập và thi đấu đã góp phần rất lớn vào thành công của họ, giúp họ “phất cờ” khi cơ hội đến. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá