Những ứng cử viên vô địch hàng đầu ở V-League 2013

V-League 2013 sẽ khai diễn ngày 2-3. Dẫu bóng đá nội trải qua rất nhiều biến động trong suốt thời gian vừa rồi, nhất là biến động về mặt tài chính. Nhưng bất chấp khó khăn, vẫn có hàng loạt đội đặt chỉ tiêu vô địch quốc gia.

Những ứng cử viên vô địch hàng đầu ở V-League 2013

Những ứng cử viên vô địch hàng đầu ở V-League 2013

> SHB Đà Nẵng lần đầu đoạt Siêu Cúp quốc gia
> Chuyên gia Nhật chuẩn bị tái thiết V-League
> 10 điều chúc cho bóng đá Việt năm Quý Tỵ

V-League 2013 sẽ khai diễn ngày 2-3. Dẫu bóng đá nội trải qua rất nhiều biến động trong suốt thời gian vừa rồi, nhất là biến động về mặt tài chính. Nhưng bất chấp khó khăn, vẫn có hàng loạt đội đặt chỉ tiêu vô địch quốc gia.

SHB Đà Nẵng đang là ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch năm nay
SHB Đà Nẵng đang là ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch năm nay.

Cho đến thời điểm này, đã có ít nhất 6 đội chính thức tuyên bố họ muốn có ngôi vô địch V-League 2013, gồm ĐKVĐ SHB Đà Nẵng, Hà Nội T&T, Sài Gòn XT, B.Bình Dương, V.Ninh Bình và cả anh hào ngỡ như đã hết thời HA Gia Lai.

SHB Đà Nẵng khởi đầu mùa giải cực kỳ ấn tượng với 2 chiến thắng liên tiếp trước Sài Gòn XT trong trận tranh Siêu cúp và trước Ayeyawady United (Myanmar) ở AFC Cup. Điểm mạnh của SHB Đà Nẵng là họ cực kỳ ổn định về mặt lực lượng.

So với thời điểm lên ngôi vương V-League 2012 cách nay vài tháng, SHB Đà Nẵng hầu như không có biến động đáng kể. Đội bóng của HLV Lê Huỳnh Đức gần như giữ được toàn bộ đội hình tốt nhất gồm thủ thành Thanh Bình, tiền vệ Minh Phương, Nguyên Sa, Thanh Hưng và chân sút khét tiếng Gaston Merlo.

Nguồn cầu thủ được đào tạo ngay tại chỗ đã giúp ích rất nhiều cho đội bóng sông Hàn. HLV Lê Huỳnh Đức không mất nhiều thời gian để giúp cho các cầu thủ trẻ hòa nhập khi họ được đôn lên đội một.

Trong bối cảnh mà các đối thủ như Sài Gòn XT, HA Gia Lai đang yếu đi, khả năng bảo vệ ngôi vô địch của SHB Đà Nẵng không hề nhỏ, nếu như họ giữ được sự ổn định như từng có ở mùa vừa qua.

Nếu đi tìm những đội bóng đủ khả năng thách thức nhà vô địch, chắc chắn đấy phải là B.Bình Dương và người anh em cùng cha (cùng ông bầu) với SHB Đà Nẵng là Hà Nội T&T.

Hà Nội T&T cũng giữ được hầu hết các trụ cột từ mùa giải trước, như Hồng Sơn, Sỹ Cường, Văn Quyết, Samson, Gonzalo… Ngoài ra, họ còn được cổ sung thêm Quả bóng vàng Việt Nam 2011 Phạm Thành Lương.

Sự xuất hiện của Thành Lương nhiều khả năng sẽ giúp cho thế công của đội bóng thủ đô đa dạng hơn. Người ta hy vọng rằng Thành Lương hợp cùng Văn Quyết sẽ tạo nên bộ đôi tiền vệ tấn công biên hay nhất nước, khi cả hai đều có tốc độ, kỹ thuật, cùng lối chơi tinh quái.

Bàn về số lượng ngôi sao có trong đội hình, hẳn không ai hơn B.Bình Dương. Đội bóng đất Thủ Dầu vẫn là CLB chịu chơi, chịu chi nhất nước, bất chấp kinh tế khó khăn. B.Bình Dương dư thừa tài năng đến mức mà họ sẵn sàng loại chân sút nổi tiếng Philani ra khỏi danh sách dự V-League 2013.

Người sẽ thay Philani, đóng vai chủ công của đội bóng đất Thủ Dầu trong năm nay cũng là một cái tên hết sức nổi tiếng: Huỳnh Kesley Alves. Bên cạnh Kesley là những vệ tinh cũng không hề kém như Anh Đức, Sunday, Aniekan.

Điều đáng tiếc duy nhất với B.Bình Dương trước giờ bóng lăn là chấn thương của Quang Thanh và Tăng Tuấn. Dù vậy, nếu không gặp vấn đề nội bộ, cũng như các ngôi sao biết cách siết chặt tay nhau, B.Bình Dương vẫn đủ sức quật ngã bất kỳ đối thủ nào.

So với SHB Đà Nẵng, Hà Nội T&T và B.Bình Dương, Sài Gòn XT, V.Ninh Bình và HA Gia Lai tỏ ra lép vế hơn, chủ yếu là do các đội này không đồng đều bằng. HA Gia Lai trước sau vẫn chỉ có hàng tiền đạo mạnh, với 2 cái tên quen thuộc là Evaldo và Oseni, trong khi từ hàng tiền vệ trở xuống họ khá yếu, mà người ta không thể thành công chỉ nhờ hàng tiền đạo mạnh.

V.Ninh Bình cũng vậy, dẫu Timothy có nguy hiểm đến đâu, Văn Quyến có lấy lại được phong độ đi chăng nữa, thì V.Ninh Bình vẫn có khá nhiều điểm yếu trên sân. Đã vậy, đội bóng đất Hoa Lư còn rất thất thường, giống hệt tính cách của ông bầu Hoàng Mạnh Trường.

Riêng Sài Gòn XT thì tự làm mất điểm của mình qua trận thua đậm 0-4 trước SHB Đà Nẵng ở ngày tranh Siêu cúp. Cái trục dọc đang yếu vì vắng Phước Tứ (chấn thương), không còn nhiều tiền đạo giỏi (Antonio, Kesley ra đi, Gomez nghỉ đến hết giải), trong khi Tài Em gặp gánh nặng tuổi tác. Những yếu tố ấy có thể làm ảnh hưởng đến mục tiêu vô địch V-League 2013 và vào bán kết AFC Cup của đội bóng đang giữ cúp quốc gia.

Còn 1 đội nữa dù không đặt mục tiêu vô địch, nhưng họ đủ sức vô địch nếu thời cơ đến là SL Nghệ An. Sự xuất hiện của đội bóng xứ Nghệ trong nhóm ứng viên chắc chắn sẽ làm cho cuộc đua đến ngôi đầu thêm phần gây cấn.

Theo Trọng Vũ
Dân trí

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá