Sự kiện: SEA Games 24

Những 'vị khách' ở đội tuyển U23

TP - Đội tuyển U23 VN dự SEA Games lần này được “trang bị” đội ngũ lãnh đạo và trợ lý đông đảo nhất, hùng hậu nhất. Lẽ ra, HLV trưởng A.Riedl phải yên tâm vì điều này. Tuy nhiên, dường như quá nhiều người trong số đó đã tự biến mình thành những “vị khách” tại Nakhon Ratchasima.

>> Ông Riedl không phải là một phần của đội bóng!

Chỉ có vai trò… tạo không khí?

Xung quanh ông Riedl có một đội ngũ trợ lý hùng hậu nhưng HLV thể lực thì... không có
Bản thân nhiều lãnh đội khác cứ nhìn vào bóng đá mà chẹp lưỡi thèm thuồng bởi được sự hậu thuẫn của cả bộ máy.

Có thể kể ra đây ngoài HLV A.Riedl, còn có các trợ lý Mai Đức Chung, Nguyễn Văn Hùng, Trần Công Minh, thông dịch viên Nguyễn Văn Hiệp, hai bác sỹ, một trưởng đoàn là đương kim Tổng Thư ký Trần Quốc Tuấn và đặc biệt có sự xuất hiện của ông Nguyễn Lân Trung trong vai trò là người phát ngôn đội tuyển. Ngoài ra, đội bóng đá nam còn được phụ trách bởi một phó đoàn Thể thao Việt Nam là ông Phạm Ngọc Viễn.

Cũng cần phải nhắc lại là, ngay trước khi đội tuyển U23 Việt Nam tới SEA Games 24, VFF đã quyết định thành lập đội “phản ứng nhanh” do đích thân Tổng Thư ký Trần Quốc Tuấn phụ trách.

Nhiệm vụ của đội “phản ứng nhanh” là bao quát toàn bộ hoạt động của các đội tuyển bóng đá Việt Nam tại SEA Games 24 (gồm đội tuyển U23, đội tuyển nữ, hai đội tuyển Futsal nam, nữ).

Đương nhiên, mỗi người một việc nhưng đáng tiếc là khi thật cần thì lại chẳng thấy đâu. Chẳng hạn như trợ lý Công Minh có vai trò lớn nhất là đi… nhặt bóng trong những buổi tập. Công Minh từng được HLV A.Riedl cử đi làm “do thám” một trận đấu rất quan trọng là U23 Lào - U23 Singapore.

Không biết trợ lý Công Minh đã báo cáo như thế nào song A.Riedl dường như chẳng nắm bắt được chút nào về các đối thủ. Thành ra, cả hai trận đấu với U23 Lào và U23 Singapore, đội U23 Việt Nam đều đá như gà mắc tóc, còn HLV A.Riedl thì… ngỡ ngàng thốt lên là không hiểu nổi.

Thực tế thì cũng khó có thể trách HLV Trần Công Minh được bởi chính A.Riedl cũng đã tận mắt chứng kiến tới hai trận đấu của U23 Myanmar nhưng ông Riedl cũng chẳng nghĩ ra điều gì khá hơn ngoài việc “sáng tạo” ra lối chơi theo đội hình 9-2: Toàn bộ các cầu thủ lui về phòng ngự và khi có được bóng thì sút thật lực sang sân đối thủ cho hai tiền đạo Công Vinh – Thanh Bình chạy.

Hay như trợ lý Nguyễn Văn Hùng, chuyên phụ trách thủ môn. Theo nhiều chuyên gia, ở trận đấu gặp U23 Singapore, lẽ ra BHL cần rút thủ môn Đức Cường ra ngay sau bàn thua thứ hai vì trạng thái tâm lý của thủ môn này đã rất rõ ràng nhưng cuối cùng là đội tuyển chẳng có thay đổi gì.

Lạ nhất là sự có mặt của người phát ngôn Lân Trung. Ở AFF Cup, ASIAN Cup 2007, ông Lân Trung cũng là người phát ngôn của đội tuyển nhưng vai trò của ông Trung rõ ràng là rất mờ nhạt. Ở Korat, trong một số buổi tập, người ta thấy ông Lân Trung xỏ giày, mặc quần đùi ra sân, cố gắng tạo ra không khí vui vẻ của buổi tập.

Riedl phải tự giải quyết chuyện lặt vặt

Trưởng đoàn Trần Quốc Tuấn “luyện tập” với Tấn Tài Ảnh: Trường Huy

Đội quân hậu bị thì đông nhưng người ta thấy rằng chính HLV A.Riedl lại phải tự đi giải quyết những vấn đề rất lặt vặt và nhỏ nhặt, kiểu như mắng mỏ các phóng viên không được vi phạm chỉ giới, yêu cầu các phóng viên không được đứng quá gần ông khi phỏng vấn hoặc tự mình chạy ra đôi co với một phóng viên mà từ lâu ông không ưa.

Ngay cả việc A.Riedl chạy đôn chạy đáo tìm khách sạn cho một người bạn của mình cũng là vớ vẩn bởi lý ra, đó là thời điểm mà ông cần phải tập trung cao độ cho công tác huấn luyện.

Có những cái thiếu mà chỉ đến khi thua trận, người ta mới bàng hoàng nhận ra. Tại SEA Games 24, ngay cả những đội được đánh giá là mạnh như Malaysia, Singapore, Thái Lan, thậm chí cả Indonesia đều có những chuyên gia thể lực.

Riêng U23 Việt Nam thì không. Và rồi khi thất bại, ông A.Riedl chỉ còn biết kêu là: “Thua do thể lực yếu, do thấp bé”.

Ngay trong lĩnh vực tinh thần, trưởng đoàn Trần Quốc Tuấn cũng chưa đóng vai trò làm một “chính ủy” để hiểu rõ tâm tư tình cảm của cầu thủ. Ông Tuấn dành quá nhiều công sức cho việc xỏ giày ra sân luyện tập và thi sút penalty với cầu thủ, thậm chí ông còn tình nguyện làm quân xanh trong một số buổi tập của đội tuyển nữ.

Sau khi HLV A.Riedl quyết định từ chức, lãnh đạo VFF quyết định tổ chức một cuộc họp báo “dã chiến” ngay sau buổi tập của đội tuyển U23 Việt Nam. Rất nhiều phóng viên Việt Nam đã hy vọng sự có  mặt của những lãnh đạo cấp cao nhất của VFF là Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ hoặc Tổng Thư ký Trần Quốc Tuấn để tìm hiểu những nguyên nhân thực sự đằng sau thất bại của U23 Việt Nam, đặc biệt là những lý giải về chuyên môn.

Thế nhưng tất cả đều cảm thấy thất vọng khi người đứng ra tổ chức và trả lời các câu hỏi của phóng viên lại là ông Lân Trung - một người hầu như không có chuyên môn về bóng đá.

Nhóm PV thể thao
Còn nữa

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá