Tiến tới Việt dã toàn quốc báo Tiền phong lần thứ 49 - 2008

Niềm tin trên đường chạy đỉnh cao

TP - Điền kinh Hà Nội đang tích cực chuẩn bị cho Việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong lần thứ 49 tại trung tâm đào tạo VĐV cấp cao Mỹ Đình (Hà Nội). Điền kinh Hà Nội từng làm bá chủ trên đường chạy nữ với 8 chức vô địch của Đặng Thị Tèo.

Hình ảnh tại Việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong lần thứ 48. Ảnh: Hồng Vĩnh
Bên đường chạy của trung tâm, nữ HLV Đặng Thị Tèo đã thổ lộ về quá khứ, về những dự định của mình ở giải Việt dã sắp tới và niềm tin về tương lai sáng sủa của “làng chạy” Hà Nội.

Điền kinh Hà Nội từng làm bá chủ trên đường chạy nữ với 8 chức vô địch của Đặng Thị Tèo.

Đây là VĐV có thành tích sánh ngang với Bùi Lương (người thầy của chị) và Lưu Văn Hùng, “người hùng” của Thanh Hoá (cùng 8 lần vô địch giải Việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong). Ngoài thành tích trên đường chạy việt dã, chị còn rất nổi tiếng trên các cự ly dài trong SVĐ.

“Tứ hổ” trên đường chạy nam

Đặng Thị Tèo giã từ đường chạy năm 1995 và trở thành HLV. Điền kinh Hà Nội không có cánh chim đầu đàn, thành tích cả nam lẫn nữ chỉ ở mức trung bình. Thế nhưng chỉ 4 năm sau, một “cánh chim lạ” đã xuất hiện trên đường chạy nam, đó là Nguyễn Chí Đông. Giống như HLV của mình, VĐV nhỏ con này được phát hiện từ những giải chạy phong trào của Thủ đô.

Năm 1999, lần đầu tham gia Việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong, Chí Đông đã giành HCĐ và những năm 2000, 2001 sau đó, Chí Đông đã giành HCV. Từ đó trở đi, thành tích của Chí Đông trên đường chạy Việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong rất ổn định: 2003, 2005, 2006 – HCV (2004 đi tập huấn ở Trung Quốc để chuẩn bị cho SEA Games 22 nên không tham gia), 2007 – HCB.

Sau Chí Đông, từ năm 2004 điền kinh Hà Nội xuất hiện Bùi Văn Toàn (sinh năm 1986), Nguyễn Văn Khoa, Nguyễn Văn Hồng (cùng sinh năm 1983). “Tứ hổ” Chí Đông, Văn Toàn, Văn Khoa, Văn Hồng trở thành tập thể mạnh tranh giải đồng đội nam trong vài năm nay.

Thành tích tốt nhất của đội nam Hà Nội là chức vô địch đồng đội nam Việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong năm 2007. Cựu HLV Bùi Lương nói rằng tấm HCV đồng đội này là thành công lớn nhất trong 40 năm tham gia Việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong của các đội nam Hà Nội.

Chí Đông tâm sự: “Với tôi, Việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong luôn hấp dẫn vì đây không chỉ là giải truyền thống mà giải đấu này đã đưa tôi đến với thể thao đỉnh cao. Tôi luôn coi trọng Việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong, vì vậy mục tiêu của tôi vẫn là một trong ba vị trí đầu của giải”.

Tương lai của các nữ VĐV

Đội nữ Hà Nội chưa thể tranh huy chương như đội nam nhưng họ rất có triển vọng trong tương lai với Nguyễn Thị Hoà, Nguyễn Thu Phương, Nguyễn Thị Đông, Nguyễn Thị Xuyến Nhung, Nguyễn Lan Anh. Năm VĐV này hiện mới thi nội dung giành cho các VĐV trẻ. Thu Phương vô địch năm 2005, Lan Anh vô địch giải 2006, Xuyến Nhung thứ nhì (2007).

Chuẩn bị cho Việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong 2008, các nữ VĐV Hà Nội đã tham gia giải mời của tỉnh Nam Ninh (Trung Quốc) vào tháng 11/2007 và đạt kết quả khá tốt: Nguyễn Thị Đông về nhất cự ly 21km, Nguyễn Thị Xuyến Nhung về nhì cự ly 10km.  

Trong thời gian gần đây, các VĐV nam Hà Nội đã có những thành tích khá ấn tượng. Tại giải VĐQG 2007, Nguyễn Văn Khoa vô địch cự ly 5.000m, Nguyễn Văn Hồng xếp thứ 8 cự ly 10.000m. Đó là cơ sở để HLV Đặng Thị Tèo đặt chỉ tiêu cho học trò: HCV đồng đội nam ở Việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong 2008.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá